in

Từ Như Tài – ca sĩ ‘đốn tim khán giả’ bằng giọng ca ngọt ngào, nghe một lần là lại muốn nghe

, 21/08/2023 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Từ Như Tài – Á quân Tuyệt đỉnh song ca 2017, Top 10 người xuất sắc của cuộc thi: Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2014, anh ‘đốn tim khán giả’ bằng giọng ca ngọt ngào, nghe một lần là lại muốn nghe.

> Từ Như Tài – ca sĩ ‘đốn tim khán giả’ bằng giọng ca ngọt ngào, nghe một lần là lại muốn nghe
> Lời bài hát: ‘Thương lắm cỏ ơi’ – nhạc sĩ Từ Như Tài

Ca sĩ Từ Như Tài ‘đốn tim khán giả’ bằng giọng ca ngọt ngào, nghe một lần là lại muốn nghe.
Từ Như Tài – ca sĩ ‘đốn tim khán giả’ bằng giọng ca ngọt ngào, nghe một lần là lại muốn nghe.

Đầu năm 2014, mặc dù đang là phiên dịch viên của công ty điện tử Samsung (tỉnh Bắc Ninh) với mức lương đáng mơ ước, nhưng Từ Như Tài vẫn miệt mài đi hát vào những ngày cuối tuần.

Ban đầu anh hợp tác với một vài bầu show nhỏ nhỏ, sau đó là hát chính cho những công ty tổ chức sự kiện tuyến huyện. Dần dà anh bén duyên với âm nhạc từ lúc nào không hay. “Tôi là người tay ngang đấy, vì tôi không được học, cũng không biết một chút gì về nhạc lý cả.” – ca sĩ Từ Như Tài nói trong một cuộc phỏng vấn.

Anh cũng được đánh giá là người rất có duyên với với âm nhạc, khi chỉ nhờ vào những người quen, họ thấy anh hát hay và hay hát,… họ giới thiệu anh với những ca sĩ, nghệ sĩ khác.

Cuối năm 2014 Từ Như Tài quyết định tham dự cuộc thi: Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent), với ước muốn bước lên bục vinh quang, nơi có ánh đèn sân khấu sáng lấp lánh.
Cuối năm 2014 Từ Như Tài quyết định tham dự cuộc thi: Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent), với ước muốn bước lên bục vinh quang, nơi có ánh đèn sân khấu sáng lấp lánh.

Chẳng cần biết đến công nghệ “lăng-xê” là gì, cuối năm 2014 – chàng phiên dịch viên Từ Như Tài quyết định tham dự cuộc thi: Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent) với ước muốn bước lên bục vinh quang, nơi có ánh đèn sân khấu sáng lấp lánh.

Bản mashup: “Đi tìm câu hát Lý thương nhau - Bến sông chờ” do Từ Như Tài trình diễn đã đốn tim khán giả, nghe một lần là lại muốn nghe.
Bản mashup: “Đi tìm câu hát Lý thương nhau – Bến sông chờ” do Từ Như Tài trình diễn đã đốn tim khán giả, nghe một lần là lại muốn nghe.

Chưa cần vội nhắc đến kết quả của tiết mục dự thi, chỉ cần biết bản mashup: “Đi tìm câu hát Lý thương nhau – Bến sông chờ” mà Từ Như Tài trình diễn, đã đốn tim khán giả, nghe một lần là lại muốn nghe.

Đứng giữa hai lựa chọn: duy trì bảng lương đáng mơ ước tại Samsung Việt Nam, hoặc tình thương của khán giả, Tài đã chọn vế thứ hai.

“Tôi có thể theo đuổi việc mà bản thân mình yêu thích, quả thực rất tốt. Luôn cố gắng tối đa và không để những lo toan: cơm áo, gạo tiền ảnh hưởng đến ca hát là việc mà tôi đã làm.”

Từ Như Tài sinh ra để hát dân ca?

Showbiz Việt vốn dĩ thừa nhân tố, thiếu nhân tài. Để chọn được bài hát phù hợp với màu giọng của bản thân mỗi người đã khó, để gây ấn tượng với khán giả, được khán giả thương mến còn khó hơn nhưng Từ Như Tài đã làm được việc ấy.

Anh khác biệt từ trong cách thể hiện ca khúc, chọn dòng nhạc theo đuổi, cho đến việc chọn trang phục biểu diễn. Anh bỏ qua những bản Remix sôi động, Rap bụi bặm, hay Ballad đượm buồn,… nhất nhất chỉ hát dân ca và chính ca.

Bỏ qua những bản Remix sôi động, Rap bụi bặm, hay Ballad đượm buồn,… Từ Như Tài nhất nhất chỉ hát dân ca và chính ca.
Bỏ qua những bản Remix sôi động, Rap bụi bặm, hay Ballad đượm buồn,… Từ Như Tài nhất nhất chỉ hát dân ca và chính ca.
“Chắc hẳn là tổ nghiệp cũng thương tôi và cho tôi một chất giọng thiên về dòng nhạc dân ca, vì vậy xuyên suốt tuổi thơ của tôi đều gắn liền với làng quê Bắc Bộ. Tình làng nghĩa xóm, giếng nước, mái đình, triền đê, sông quê bên bồi bên lở, con trâu ngọn cỏ,… đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Cũng có thể nói, khi hát dân ca tôi không hề flex [*], tôi chỉ là đang tìm về tuổi thơ mà thôi!”
Ca sĩ Từ Như Tài: “Giếng nước, mái đình, triền đê, sông quê bên bồi bên lở, con trâu ngọn cỏ,… đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi!”
Ca sĩ Từ Như Tài: “Giếng nước, mái đình, triền đê, sông quê bên bồi bên lở, con trâu ngọn cỏ,… đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi!”

Cũng theo Từ Như Tài, sẽ có những người thích, người không thích, nhưng bản thân anh nhận thấy “dân ca” rất phù hợp anh. Chân chất, mộc mạc, da diết, thân thương – là những trạng thái xúc cảm luôn hiện hữu khi tôi hát dòng nhạc này.

Được biết. Từ Như Tài là ca sĩ hát bằng bản năng, anh vận dụng năng khiếu, cảm âm, cảm nhận và vốn kiến thức tự học hát – để hát. Tài luôn đau đáu với dòng nhạc dân ca, nhạc quê hương.

Sau gần một thập kỷ bước ra khỏi cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam, khán giả vẫn luôn tìm nghe những sản phẩm âm nhạc của anh, và đó là điều mà rất nhiều ca sĩ mơ ước.

* 26/12/2023 bà Đỗ Thị Ước qua đời, dân làng Khê Hồi, Hà Nội chứng kiến tình cảm của con trai, con dâu dành cho mẹ; của 2 cháu Tôm Tép dành cho bà,…

Thêm một lần nữa mọi người nhớ đến một Như Tài “giàu” và “tham” (giàu tình cảm và tham công tiếc việc). Tài không hề giống những nhân vật showbiz, nhưng showbiz cần, rất cần những người chân chất, có đạo hiếu, có thực tài như ca sĩ Từ Như Tài.

[*] Flex là từ dùng trong Thể dục thể hình, khi vận động viên gồng lên khoe cơ bắp.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Trái dứa ‘quái dị’ hơn chúng ta tưởng rất nhiều, khi bạn ăn dứa thì dứa cũng tiêu hóa chính bạn

Nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị tâm huyết viết ‘4 ca khúc’ tặng thầy Bùi Quốc Châu