in

Việt Hoàn – hành trình từ quê lúa Thái Bình cho đến gương mặt điển hình ‘hát ngợi ca tình yêu quê hương đất nước’

26/09/2021 | 14:14 | 86 views

(Nguoinoitieng.vn) – Việt Hoàn là ca sĩ hát nhạc đỏ nổi tiếng của Việt Nam. Anh có một chất giọng tình cảm, ấm áp nhưng vẫn đầy nội lực. Trong suốt hành trình âm nhạc của mình, Việt Hoàn luôn khẳng định vị trí vững chắc trong lòng người hâm mộ.

Việt Hoàn - hành trình từ quê lúa Thái Bình cho đến gương mặt điển hình ‘hát ngợi ca tình yêu quê hương đất nước’.
Việt Hoàn – hành trình từ quê lúa Thái Bình cho đến gương mặt điển hình ‘hát ngợi ca tình yêu quê hương đất nước’.

Thân thế

Ca sĩ  Việt Hoàn sinh năm 1967 tại quê hương “năm tấn” Thái Bình. Có lẽ vì vậy mà trong tính cách của anh có phần đôn hậu, chịu thương chịu khó như con người nơi đây.

Ca sĩ  Việt Hoàn sinh năm 1967 tại quê hương “năm tấn” Thái Bình.
Ca sĩ  Việt Hoàn sinh năm 1967 tại quê hương “năm tấn” Thái Bình.

Gia đình của ca sĩ Việt Hoàn rất nghèo, cả bố và mẹ đều là nghệ sĩ cải lương. Chính hoàn cảnh khó khăn thời thơ ấu đã làm nên con người Việt Hoàn luôn cần mẫn và nghiêm túc trong công việc sau này.

Sự nghiệp

Giọng hát của Việt Hoàn được phát hiện ngay từ rất sớm. Khi vừa tốt nghiệp phổ thông, anh thử tham gia cuộc thi đơn ca toàn tỉnh Thái Bình, không ngờ đạt giải nhất.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, niềm đam mê âm nhạc của anh vẫn chưa thực sự bùng nổ. Chàng trai trẻ Việt Hoàn nuôi ước mơ theo học Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Với tài năng của mình, anh đã đỗ mái trường mơ ước. .

Đáng buồn là vì gia cảnh nghèo khó, Việt Hoàn không đủ khả năng học đại học. Anh đành từ bỏ trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Có lẽ đó chính là sự sắp xếp của số phận để mang anh đến với con đường nghệ thuật

Sau khi từ bỏ việc học đại học, Việt Hoàn quyết định tham gia đội văn nghệ quần chúng Công an Hải Phòng. Tài năng ca hát của anh bắt đầu nở rộ.

Sau khi từ bỏ việc học đại học, Việt Hoàn quyết định tham gia đội văn nghệ quần chúng Công an Hải Phòng.
Sau khi từ bỏ việc học đại học, Việt Hoàn quyết định tham gia đội văn nghệ quần chúng Công an Hải Phòng.

Anh tham gia nhiều hội diễn và các cuộc thi để mang tiếng hát của mình tới với nhiều người hơn. Anh đã giành được 2 huy chương vàng và một huy chương bạc trong thời gian này.

Việt Hoàn đã gắn bó với đội văn nghệ của ngành công an trong suốt tám năm và để lại nhiều tình cảm quý mến trong lòng đồng nghiệp và khán giả.

Nhưng ước mơ của anh là được hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp hơn nữa. Do đó, anh quyết định chuyển sang Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng để trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Sau 8 năm gắn bó với đội văn nghệ của ngành công an, ca sĩ Việt Hoàn chuyển sang Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng để trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm.
Sau 8 năm gắn bó với đội văn nghệ của ngành công an, ca sĩ Việt Hoàn chuyển sang Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng để trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Thật bất ngờ làm sao, đến năm 1997, anh quyết tâm thi vào Nhạc viện Hà Nội. Đó là một quyết định dũng cảm ở tuổi ba mươi. Nhờ có đam mê nghệ thuật, tài năng triển vọng, khát khao được tiếp thu các kiến thức âm nhạc chuyên môn và ham muốn cải thiện bản thân, anh đã chính thức thi đỗ vào Nhạc viện.  Tại đây, Việt Hoàn luôn chú tâm vào việc học, tích cực tiếp thu những điều mới mẻ và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Bắt đầu từ năm 2001, Việt Hoàn về công tác tại Nhà hát Nhạc nhẹ Việt Nam. Sau năm năm hoạt động ở đó, anh đổi công việc, chuyển về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đây cũng là một năm quan trọng trong cuộc đời Việt Hoàn bởi chính trong năm này, anh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Các album chính:

Album Vol.1 “Tâm sự người ca sĩ”: Gồm các ca khúc nổi tiếng một thời của các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Từ Huy, Phan Huỳnh Điểu, Trần Long Ẩn… “Tâm sự người ca sĩ” được Việt Hoàn thể hiện mang đậm phong cách cổ điển, thính phòng.

Album Vol.2 “Tâm sự Trường Sơn”: Gồm 9 ca khúc tiền chiến và cách mạng theo phong cách cổ điển thính phòng.

Album Vol.3 “Khúc ca vẳng từ quê mẹ”: Gồm 9 ca khúc mang âm hưởng dân ca hát về quê hương và người mẹ.

Việt Hoàn cùng những ca khúc làm nên tên tuổi.
Việt Hoàn cùng những ca khúc làm nên tên tuổi.

Đời tư

Việt Hoàn khá kín tiếng về đời tư của mình, anh kết hôn khá muộn với người vợ kém mình nhiều tuổi. Sự gặp gỡ của anh đối với Diễm Hoa- người vợ xinh đẹp cũng hết sức tình cờ.

Hôm đó, Việt Hoàn được đến cơ quan của Diễm Hoa để biểu diễn. Lúc này chị đang làm công tác Đoàn ở cơ quan này. Hai anh chị  quen nhau từ đó và có một mối tình thật đẹp trước khi đi tới hôn nhân.
Gia đình ca sĩ Việt Hoàn.
Gia đình ca sĩ Việt Hoàn.

Gia đình của nghệ sĩ ưu tú Việt Hoàn rất đầm ấm và hạnh phúc. Vợ anh luôn thấu hiểu và là một hậu phương vững chắc của chồng. Nhờ vậy mà Việt Hoàn có thể an tâm cống hiến toàn bộ tài năng của mình cho nền nghệ thuật nước nhà.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Đinh Mạnh Ninh – người cầm đèn chạy trước ô tô ‘trong âm nhạc’?

Tiểu sử Long Nhật – ca sĩ ‘bà tám’ nhất nhì showbiz Việt?