in

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước – người ‘viết sử’ bằng âm nhạc

23/09/2021 | 08:08 | 311 views

(Nguoinoitieng.vn) – Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước luôn gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Những bản hùng ca của ông hòa vào dòng thác cách mạng, như lời kêu gọi, thúc giục bao thế hệ trẻ đứng lên đấu tranh vì Tổ quốc.

Đôi nét về nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

  • Tên khai sinh: Lưu Hữu Phước
  • Nghệ danh: Huỳnh Minh Siêng, Hồng Chí, Anh Lưu, Long Hưng
  • Ông sinh ngày 12.09.1921
  • Ông mất ngày 08.06.1989 (hưởng dương 68 năm)
  • Quê quán: Ô Môn, Cần Thơ
  • Thể loại sáng tác: Ca khúc trữ tình, Chính ca, Nhạc tiền chiến, Nhạc thiếu nhi, Nhạc đỏ
Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam một gia tài sáng tác đồ sộ.

Sự nghiệp sáng tác vang dội của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được sinh ra ở Ô Môn – Cần Thơ. Chính mảnh đất phù sa Tây Đô này đã giúp ông thấm nhuần những giai điệu đờn ca tài tử từ khi mới lọt lòng.

Ông không chỉ tự học cổ nhạc mà còn theo đuổi tân nhạc và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp sáng tác từ năm 16 tuổi với ca khúc đầu tay là “Non sông gấm vóc”.

Bức chân dung tượng nhạc sĩ Lưu Hữu Phước thể hiện niềm kính trọng với vị nhạc sĩ tài hoa.
Bức chân dung tượng nhạc sĩ Lưu Hữu Phước thể hiện niềm kính trọng với vị nhạc sĩ tài hoa.

Ít ai biết rằng cậu bé Lưu Hữu Phước ngày nào từng học Trường cao đẳng Y dược. Thế nhưng nơi phố phường Thăng Long ngày đó không đưa ông trở thành một vị bác sĩ lành nghề mà lại hun đúc lên một vị nhạc sĩ tài ba.

Đây cũng là khoảng thời gian nhạc sĩ Lưu Hữu Phước phải chứng kiến Tổ quốc mình quằn mình chống giặc ngoại xâm vì vậy ông đã cho ra đời hàng loạt bản hùng ca.

Những ca khúc của ông như Hồn tử sĩ, Hội nghị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang, Hờn sông Gianh, Tiếng gọi thanh niên, Việt nữ gọi đàn, Ải Chi Lăng… đã trở thành giai điệu cổ vũ tinh thần yêu nước, nâng cao sức mạnh cho các thanh niên thời ấy.

Đến giai đoạn kháng chiến chống Pháp, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước không chỉ mang tài năng sáng tác của mình đi phục vụ đất nước mà ông còn là tri thức tranh đấu tiêu biểu ở miền Nam, là một nhà quản lý văn hóa cự phách.

Ông đã cùng những nhạc sĩ vang danh thời đó thành lập Hội nhạc sĩ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam…

Sau đó, ông cũng đảm nhận các vị trí quan trọng trong miền Nam, đó là Chủ tịch Hội văn nghệ giải phóng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Chính phủ lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Đến ngày 8/6/1989, vị nhạc sĩ tài ba của chúng ta đột ngột qua đời vì một cơn đau tim, để lại niềm tiếc nuối vô hạn cho nền âm nhạc Việt Nam với một gia sản sáng tác khổng lồ.

Cuộc đời ông là một bản hùng ca cách mạng

Có thể nói, trong cuộc đời 68 năm, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã để lại vô vàn bản hùng ca như ai đó đã từng nói: “Lưu Hữu Phước chính là người viết lên lịch sử bằng âm nhạc. Những ca từ của ông luôn mang bóng hình của dân tộc, ẩn chứa trong đó là sức mạnh tuổi trẻ, lòng dũng cảm của bao thế hệ người Việt”.

Những giai điệu oai hùng trong các sáng tác của ông thấm đẫm chất thời đại, thể hiện mãnh liệt hào khí dân tộc từ giai đoạn phát triển cho đến lúc vinh quang.

Kỷ vật của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được trưng bày tại Bảo tàng Cần Thơ.
Kỷ vật của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được trưng bày tại Bảo tàng Cần Thơ.

Một trong những tác phẩm kinh điển của ông trong dòng nhạc cách mạng là Giải phóng miền Nam. Bài hát này như một lời thôi thúc lòng người trong cuộc chiến sinh tử giành độc lập.

Vì vậy mà suốt hơn 70 năm qua, giai điệu và lời ca Giải phóng miền Nam vẫn luôn được cất lên trong những dịp trọng đại.

Với những đóng góp của mình cho âm nhạc và đất nước, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Đặc biệt trong đó phải kể đến Huân chương Độc lập hạng Nhất (1987) và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (1996).

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

CEO Hồ Bích Ngọc và hành trình khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường ‘làm đẹp’

Nguyễn Trọng Tạo – nhạc sĩ, nhà thơ ‘đa tài, đa tình’ của thi ca Việt Nam