Cố nhạc sĩ Xuân Phương và những đóng góp vượt thời gian cho nền âm nhạc Việt
in

Cố nhạc sĩ Xuân Phương và những đóng góp vượt thời gian cho nền âm nhạc Việt

, 19/12/2023 | 12:12

(Nguoinoitieng.vn) – Sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Phương khiến khán giả không khỏi đau buồn, xót thương. Cố nhạc sĩ tài hoa để lại cho đời khối tài sản âm nhạc khổng lồ gắn liền với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Nhạc sĩ Xuân Phương là “cha đẻ” của các ca khúc gắn liền với tuổi thơ

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh ngày 25 tháng 12 năm 1973 tại Văn Giang, Hưng Yên. Ông là con trai của nhạc sĩ Xuân Tứ. Kế thừa tình yêu âm nhạc và tài năng sáng tác từ bố, cố nhạc sĩ sớm bộc lộ tài năng, tốt nghiệp xuất sắc Nhạc viện Hà Nội.

Nhạc sĩ Xuân Phương được anh em, đồng nghiệp yêu mến, kính trọng.
Nhạc sĩ Xuân Phương được anh em, đồng nghiệp yêu mến, kính trọng.

Năm 2000, ông được mời làm công tác giảng dạy tại Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội (tức Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội hiện nay). Sau đó, cố nhạc sĩ tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo thạc sĩ về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Nhạc sĩ Xuân Phương được mệnh danh là tác giả của các ca khúc gắn liền với tuổi thơ. Ông được lớp học sinh sinh viên yêu mến qua các bài hát quen thuộc như “Mong ước kỷ niệm xưa”. Đây là một trong những ca khúc được các bạn trẻ yêu thích nhất do bạn đọc báo Hoa học trò bình chọn.

Bên cạnh đó, cố nhạc sĩ chính là tác giá đứng sau ca khúc “Anh” làm nên tên tuổi vang dội của nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Ông cũng là người viết nên ca khúc nổi tiếng “Lời ru cho con” – Ca khúc vinh dự tiến sâu vào top 10 chương trình Làn sóng xanh của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. “Nếu phải xa nhau” của cố nhạc sĩ cũng xuất hiện trong top 10 chương trình Bài hát tôi yêu của đài VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhạc sĩ Xuân Phương được mệnh danh là nhạc sĩ nhạc phim “đắt giá”

Bên cạnh  hàng loạt ca khúc gắn liền với tuổi thơ và các ca khúc làm nên tên tuổi của các ca sĩ đình đám, nhạc sĩ Xuân Phương còn là nhạc sĩ chuyên viết nhạc phim vô cùng “đắt khách”.

Nhạc sĩ Xuân Phương để lại nhiều tác phẩm có giá trị vĩnh cửu.
Nhạc sĩ Xuân Phương để lại nhiều tác phẩm có giá trị vĩnh cửu.

Sau hơn 20 năm làm nghề, bằng tình yêu âm nhạc, cây bút tài hoa, tác giả đã chấp bút cho nhiều nhạc phẩm đi vào ký ức nhiều người. Ít ai biết, cố nhạc sĩ Xuân Phương chính là người đứng sau viết nên các ca khúc nổi tiếng như: Mong Ước Kỷ Niệm Xưa – nhạc phim Xin Hãy Tin Em (1997), Lời Ru Cho Con – nhạc phim Của Để Dành, Nếu Phải Xa Nhau – nhạc phim Sóng Ngầm, Lời Chưa Nói – nhạc phim Phía Trước Là Bầu Trời, Nếu Một Ngày – nhạc phim Hãy Nói Lời Yêu,…

Cố nhạc sĩ Xuân Phương công tác nhiều năm tại Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC. Ông cùng với đạo diễn Đỗ Thanh Hải (hiện tại đang là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam) tạo thành “cặp bài trùng” nổi tiếng nhất. Cả hai càn quét phòng vé với các bộ phim và ca khúc nhạc phim đình đám, để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Xuân Phương là một trong những nhạc sĩ tài hoa của làng nhạc Việt. Những cống hiến của ông cho nên âm nhạc nước nhà mang ý nghĩa trường tồn, vĩnh cửu. Nhiều tác phẩm của “nhạc sĩ phim điện ảnh” có sức mạnh trường tồn, vượt thời gian.

Nhạc sĩ Xuân Phương sáng tác nhiều ca khúc phim điện ảnh nổi tiếng.
Nhạc sĩ Xuân Phương sáng tác nhiều ca khúc phim điện ảnh nổi tiếng.

Vượt qua giới hạn của một ca khúc nhạc phim, những tác phẩm của cố nhạc sĩ tài năng đi vào công chúng như một nhạc phẩm độc lập. Nhiều nhạc phẩm đã tự tạo nên chỗ đứng riêng cho mình, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích.

Những sáng tác của tác giả ca khúc “Anh” không giới hạn ở bất kỳ nhóm khán giả nào, mang độ tuổi nào. Ca từ của ông dịu dàng, tươi sáng, thiết tha cho đến nay chinh phục được cả cảm âm của thế hệ Gen Z.

Cố nhạc sĩ Xuân Phương qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn

Sáng ngày 29/11/2023, cố nhạc sĩ Xuân Phương qua đời vì bạo bệnh. Sự ra đi đột ngột của tác giả tài hoa khiến nhiều khán giả, đồng nghiệp bàng hoàng.

Không khí long trọng trong buổi lễ truy điệu tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.
Không khí long trọng trong buổi lễ truy điệu tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.

Cố nhạc sĩ để lại cho đời gần 100 nhạc phẩm được triệu triệu khán giả yêu thích. Những nhạc phẩm của ông gắn liền với nhiều thế hệ ca sĩ từ thập niên 90 đến 2000 như: Ca sĩ Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Bằng Kiều, Minh Quân, tam ca 3A,…

Bên cạnh đó, nhạc sĩ “Mong ước kỷ niệm xưa” còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ. Tinh thần hào sảng, phóng khoáng, ông đã dẫn dắt biết bao thế hệ ca sĩ trẻ mới chập chững vào nghề.

Đối với công việc, nhạc sĩ “Lời ru cho con” luôn nghiêm túc, hết mình với từng lời ca, giai điệu. Bất kể cát-xê nhiều hay ít, tác giả đều hoàn thiện công việc trọn vẹn.

Gia đình đau xót tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.
Gia đình đau xót tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.

Cố nhạc sĩ được anh em, bạn bè, đồng nghiệp yêu mến, cảm phục chính từ sự cẩn trọng, kỹ lưỡng ấy. Ông lựa chọn cuộc sống an yên, bình dị, đơn giản bên gia đình.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời là niềm xót xa vô hạn đối với đồng nghiệp và hàng triệu khán giả. Những nhạc phẩm của ông có giá trị vĩnh cửu, làm nên thanh xuân của mọi thế hệ.

Tiểu sử nhạc sĩ Xuân Phương

• Họ và tên: Xuân Phương
• Sinh nhật: 25 tháng 12 năm 1973
• Chiều cao: Đang cập nhật
• Nơi sinh: Văn Giang, Hưng Yên
• Nơi ở hiện tại: Thành phố Hà Nội
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Nhạc sĩ
• Tuổi nghề: Đang cập nhật

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

‘Thói đời’ đưa nhạc sĩ Trúc Phương từ đỉnh cao sự nghiệp đến cuộc sống cơ cực, tha phương

Từng nhận nhiều gạch đá với cái tên ‘ca sĩ nhạc rác’, Chi Pu lột xác ngoạn mục tại thị trường Trung Quốc