in

Tiểu Sử ca sĩ Phương Thanh

, 25/07/2019 | 01:59

Luôn luôn nằm trong top những nghệ sĩ gạo cội của nền âm nhạc thị trường phía Bắc thập niên 90 – 2000, ca sĩ Phương Thanh được công chúng yêu mến qua hàng loạt những bài hát nổi tiếng. Cô cũng là một trong số rất ít những ca sĩ tại Việt Nam có lấn sang sang sự nghiệp điện ảnh và thành công một cách rực rỡ. 

Thông tin cơ bản về ca sĩ Phương Thanh 

Tên thật: Bùi Thị Phương Thanh 

Nghệ danh: không có 

Nickname: Chanh 

Ngày sinh: 27/4/1973 

Quê quán: Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. 

Nơi ở hiện tại: TP.HCM

Nghề nghiệp chính: ca sĩ, diễn viên 

Thể loại âm nhạc: Pop, Rock 

Ca khúc làm nên tên tuổi: Giã từ dĩ vãng, Xa rồi mùa đông, Một thời đã xa, Khi giấc mơ về, vv. 

Giải thưởng đạt được: Giải mai vàng năm 1998, Giải thưởng Làn sóng xanh, Giải thưởng Cánh diều vàng dành cho vai phụ xuất sắc nhất. 

Vài nét về sự nghiệp và cuộc đời của ca sĩ Phương Thanh 

Con đường sự nghiệp 

Vào năm 1990, khi đất nước đang trong giai đoạn mở cửa, cô bé Phương Thanh được sự động viên của gia đình đã đăng ký tham gia vào hàng loạt cuộc thi âm nhạc tại địa phương. Lúc này Phương Thanh vẫn đang theo học tại trường THPT Lê Quý Đôn. 

Mặc dù không được bất cứ giải thưởng nào, song với chất giọng khàn đặc trưng cùng lối xử lý bài hát xuất sắc, Phương Thanh được nhận vào Câu lạc bộ ca sĩ trẻ của Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Có thể nói, nơi đây chính là một trong những cái nôi đầu tiên đào tạo nên ca sĩ Phương Thanh về kỹ thuật thanh nhạc bài bản. 

Trong giai đoạn 1993 – 1994, nhạc sĩ Bảo Phúc và guitar bass Lý Được, ca sĩ Phương Thanh được giới thiệu vào hát tại những vũ trường lừng danh bấy giờ như Phương Đông, Queen Bee. Sau đó một thời gian, ca sĩ Phương Thanh tiếp tục được vào hát cho nhà hát Hòa Bình dưới sự giúp đỡ của Minh Thuận. 

Cơ hội thực sự chỉ đến với Phương Thanh khi cô được lựa chọn hát bài hát Xa rồi mùa đông của nhạc sĩ Nguyễn  Nam. Sau bài hát thành công đó, tên tuổi của Phương Thanh thực sự đi vào lòng khán giả bởi ca khúc Giã từ dĩ vãng nhạc nền của bộ phim cùng tên. Với chất giọng phảng phất u buồn, bài hát được ca sĩ Phương Thanh thể hiện thành công tới mức vượt qua khuôn khổ của bộ phim, và trở thành một bài hát thống lĩnh thị trường âm nhạc trong thời gian dài. 

Đây là bước ngoặt đã đưa Phương Thanh vào hàng ngũ của những ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất lúc bấy giờ. Cũng cần phải nói rằng, thời điểm ca sĩ Phương Thanh nổi tiếng, thị trường âm nhạc của Việt Nam còn rất non trẻ, công chúng chưa được tiếp cận âm nhạc đại chúng dễ dàng như bây giờ. Qua đó có thể thấy sự lan tỏa của Phương Thanh lớn đến mức nào. 

Bén duyên với nghệ thuật thứ 7 

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ca hát, ca sĩ Phương Thanh còn lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, thậm chí là cải lương khi thủ hàng loạt vai diễn khó. Cô chứng tỏ mình là một nghệ sĩ đa năng khi liên tục xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng như: Đẻ mướn, Khi đàn ông có bầu, Nụ hôn thần chết, Giải cứu thần chết, Hot boy nổi loạn, vv. 

Giải thưởng Cánh diều vàng cho nhân vật thầy bói trong phim Nụ hôn thần chết đã phần nào chứng thực được tài năng diễn xuất của cô ca sĩ gốc Thanh Hóa. 

Ở bộ môn cải lương, Phương Thanh tham gia vào các vở diễn kinh điển như: Kim Vân Kiều, Lan và Điệp và Chiếc áo thiên nga. Với sự cống hiến hết sức nhiệt tình của mình, ở bất cứ vai diễn nào cô cũng dành được sư đón nhận của công chúng. 

Cuộc sống riêng tư

Gia đình Phương Thanh có 7 anh chị em, cô là người con thứ 6. Bố mẹ cô là nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật phục vụ trong quân đội. Từ năm 6 tuổi, cô theo gia đình chuyển đến TP.HCM lập nghiệp. Mới 13 tuổi, cha cô đã qua đời khiến cho gia đình lâm vào tình trạng cực khổ. 

Cô có một cô con gái có biệt danh là bé Gà, nhưng không hề công bố danh tính cha của con gái mình. Cho đến nay thông tin về người đàn ông này vẫn còn là một bí ẩn. 

Mặc dù đời tư của Phương Thanh không hề êm ả, song công chúng vẫn đón nhận cô bởi cái tài, cái tâm. Có lẽ sau này, thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ rất khó có thể xuất hiện được ai khác sở hữu một chất giọng đặc biệt như Phương Thanh. 

Tác giả Thanh Trúc

Tôi luôn viết với khát vọng cầu tiến hơn là tìm kiếm mảnh đất để chinh phục danh vọng. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Tiểu sử Sơn Tùng M-TP

Tiểu Sử Ca Sĩ Hồ Ngọc Hà