in

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân trong hành trình ‘khẳng định chính mình’ và ‘chinh phục khán giả’

, 06/10/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Nguyễn Trần Trung Quân không chỉ là một ngôi sao mai đầy triển vọng năm xưa ở Sao Mai Điểm Hẹn mà đang dần khẳng định mình và chinh phục khán giả bằng một giọng hát đủ độ chín ở cả tuổi tác và nghề nghiệp.

Tiểu sử

Tên đầy đủ Nguyễn Trần Trung Quân, sinh ngày 16 tháng 11 năm 1992 tại Hà Nội. Trung Quân được biết đến là một ca sĩ đồng thời là một giảng viên âm nhạc rất trẻ của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Min, Erik.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân trong hành trình ‘khẳng định chính mình’ và ‘chinh phục khán giả’.
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân trong hành trình ‘khẳng định chính mình’ và ‘chinh phục khán giả’.

Sự nghiệp

Mặc dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình không theo âm nhạc, nhưng năng khiếu âm nhạc của Trung Quân được bộc lộ từ sớm khi anh giành được nhiều giải thưởng ở các cuộc thi ca hát lớn nhỏ lúc còn ở độ tuổi thiếu niên.

Trung Quân hát tại chương trình Giai điệu kết nối trên truyền hình.
Trung Quân hát tại chương trình Giai điệu kết nối trên truyền hình.

Mới đầu, Trung Quân theo học chuyên ngành piano tại trường Cao Đằng Nghệ thuật Hà Nội nhưng đam mê ca hát đã khiến Quân chuyển sang chuyên ngành thanh nhạc và trở thành thủ khoa tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào năm 2009. Với nhũng người thầy NSND Quang Thọ, NSƯT Quốc Hưng, giảng viên Dương Minh Ánh, Trung Quân luôn muốn định hình bản thân là một ca sĩ nhạc nhẹ trong một môi trường đào tạo nhạc cổ điển.

Nguyễn Trần Trung Quân là thủ khoa tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào năm 2009.
Nguyễn Trần Trung Quân là thủ khoa tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào năm 2009.

Năm 2011: Trung Quân nhận giải Ca sĩ trẻ triển vọng” tại Sao Mai.

Năm 2012: Nguyễn Trần Trung Quân lọt top 4 xuất sắc nhất của Sao Mai Điểm Hẹn.

Năm 2013: Nguyễn Trần Trung Quân đã gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại Liên hoan sinh viên thế giới bằng giọng hát dày khỏe về kĩ thuật nhưng cũng rất cảm xúc và ấm áp với ca khúc You Raise Me Up.

Nguyễn Trần Trung Quân đã gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại Liên hoan sinh viên thế giới.
 Nguyễn Trần Trung Quân đã gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại Liên hoan sinh viên thế giới.

Năm 2014: Album đầu tay mang tên Khởi Hành kết hợp cùng nhà sản xuất trẻ – nhạc sĩ Khắc Hưng được đánh giá là album xuất sắc nhất năm 2014 khi pha trộn chất nhạc điện tử với âm hưởng gian dân mang tính đương đại đã tạo nên đột phá trong chất liệu âm nhạc. Album đầu tay này của Nguyễn Trần Trung Quân đã mang lại 2 giải thưởng âm nhạc danh giá là “Album của năm” và “Nghệ sĩ mới của năm” trong giải thưởng Cống Hiến của báo Thể thao Văn Hoá.

Năm 2015: Trung Quân tập trung nhiều thời gian vào thanh nhạc. Anh đã có rất nhiều học trò nổi tiếng như Min, Erik, Bảo Trâm Idol… Đồng thời anh cũng bắt tay với nhạc sĩ Khắc Hưng tham gia sản xuất âm nhạc và cho ra đời hàng loạt Hit bự cho showbiz Việt. Cũng trong năm 2015, Trung Quân hợp tác cùng nhóm nhạc nổi tiếng Nhật Bản là EXILE.

Trung Quân tập trung nhiều thời gian vào thanh nhạc.
 Trung Quân tập trung nhiều thời gian vào thanh nhạc.

Năm 2016: Trung Quân cùng nhạc sĩ Khắc Hưng thành lập công ty sản xuất âm nhạc riêng mang tên AD Production để phát triển sự nghiệp sản xuất âm nhạc. Công ty nhanh chóng nổi tiếng khi liên tiếp đi ra thị trường nhạc Việt vô số bài HIT như: Sau Tất Cả (sáng tác – phối khí), Nơi Này Có Anh (phối khí), Bước Đến Bên Em (sáng tác và phối khí).

Năm 2016 kết thúc hoàn hảo với Trung Quân khi anh và Khắc Hưng trở thành quán quân của chương trình Khởi Đầu Ước Mơ – chương trình tranh tài giữa các nhà sản xuất âm nhạc.

“Cặp bài trùng” Nguyễn Trần Trung Quân và Khắc Hưng.
“Cặp bài trùng” Nguyễn Trần Trung Quân và Khắc Hưng.

Năm 2017: Trung Quân tốt nghiệp chuyên ngành Thanh nhạc hệ Đại học chính quy loại xuất sắc tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và tiếp tục học lên bậc Cao Học.

Năm 2018: Trung Quân trở lại vai trò là ca sĩ và có một năm đầy thành công với 2 ca khúc hit Trong trí nhớ của anh và Màu nước mắt.

Tác phẩm

Trong các tác phẩm đã ra mắt công chúng của Trung Quân, “Màu nước mắt” được coi là ca khúc thành công nhất với nam ca sĩ về mặt nhận diện của công chúng cũng như được đánh giá cao về tính nghệ thuật với sự tham gia của ekip hùng hậu gồm đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư; biên kịch kiêm diễn viên Denis Đặng – người được biết đến với vai trò giám đốc sáng tạo của các MV nổi tiếng về sự độc đáo như “Ghen” (Khắc Hưng – Erik – Min), “No Boyfriend” (Hoàng Yến Chibi); cùng hai nàng thơ xinh đẹp Quỳnh Lương và Hồng Xuân, Stylist Mây Mây mang đến một MV có câu chuyện sâu sắc và đầy kịch tính.

Nguyễn Trần Trung Quân trong buổi họp báo MV “Màu nước mắt”.
Nguyễn Trần Trung Quân trong buổi họp báo MV “Màu nước mắt”.

MV được đầu tư nhiều về mặt hình ảnh khi toàn bộ những cảnh quay trong MV đều được giám đốc sáng tạo Dennis Đặng vẽ storyboard bằng tay, định hình sắp xếp lại chi tiết.

Không chỉ được đánh giá cao về MV, bài hát “Màu nước mắt” của nhạc sĩ trẻ lần đầu xuất hiện trong Vpop Nguyễn Thương rất phù hợp với chất giọng trữ tình, khắc khoải của Trung Quân.

“Màu nước mắt” đánh dấu một chặng đường mới, một sự trở lại trong âm nhạc – đặc biệt là chinh phục thị hiếu phía Nam của Nguyễn Trần Trung Quân.
“Màu nước mắt” đánh dấu một chặng đường mới, một sự trở lại trong âm nhạc của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân.
“Màu nước mắt” đánh dấu một chặng đường mới, một sự trở lại trong âm nhạc của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân.

Trong thời gian tới, ngoài vai trò nhà sản xuất âm nhạc, công chúng hi vọng rằng Quân sẽ trở lại chăm chỉ hơn với những hoạt động ca hát thường xuyên bằng những tác phẩm độc đáo, đúng chất “Trung Quân”.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Dư luận xôn xao vì MC Phan Anh đẹp trai lồng lộn, hay vì sự kiện ‘từ thiện’?

Một thể kỷ ‘nhạc Phạm Duy’