in

Ca sĩ Trọng Tấn – minh chứng cho ‘sức sống và vẻ đẹp’ của dòng nhạc trữ tình cách mạng

, 24/09/2021 | 08:08

(Nguoinoitieng.vn) – Trọng Tấn là ca sĩ nổi tiếng bởi dòng nhạc Cách Mạng và trữ tình quê hương. Anh có chất giọng khỏe, kĩ thuật hát tốt và có thể thể hiện rất nhiều ca khúc khó của Việt Nam.

Thân thế

Trọng Tấn sinh ngày 19 tháng 01 năm 1976 tại Thanh Hóa. Tên đầy đủ của anh là Vũ Trọng Tấn. Gia đình của Trọng Tấn có tất cả bốn anh chị em.

Ngay từ thời còn cắp sách đến trường, Trọng Tấn đã có năng khiếu đối với nghệ thuật. Anh tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ tại trường Đào Duy Từ và nhận được nhiều lời khen từ các thầy cô trong trường.

Ca sĩ Trọng Tấn.
Ca sĩ Trọng Tấn.

Sự nghiệp

Ban đầu, Trọng Tấn không thực sự quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật. Bên cạnh trường Nhạc viện, anh còn phân vân giữa Đại học Kiến Trúc và Đại học Tài chính. Tuy nhiên, niềm đam mê âm nhạc đã thúc đẩy anh đưa ra lựa chọn duy nhất, đó chính là Nhạc viện Hà Nội.

Hành trình của Trọng Tấn đến với Nhạc viện Hà Nội cũng đầy sự tình cờ, dường như số mệnh đã sắp đặt cho anh trở thành một người nghệ sĩ. Năm đó, chàng trai trẻ Trọng Tấn học khối A, không biết nhiều về nhạc lý. Vậy mà anh vẫn can đảm nộp đơn thi vào Nhạc viện, điều này thể hiện quyết tâm của Trọng Tấn là rất lớn.

Dường như số mệnh đã sắp đặt cho Trọng Tấn trở thành một người nghệ sĩ.
Dường như số mệnh đã sắp đặt cho Trọng Tấn trở thành một người nghệ sĩ.

Sau khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội để nộp đơn thi, Trong Tấn vào thăm một người bạn đang ở ký túc xá của Nhạc viện. Bạn anh tích cực giới thiệu anh cho một giảng viên trong trường. Thật tiếc rằng vì chỉ còn 12 ngày nữa là đến kỳ thi nên giảng viên đó không nhận.

Không ngờ,  NSND Trần Hiếu tình cờ đi qua phòng ký túc xá của bạn Trọng Tấn, ông đã nghe được Trọng Tấn vừa đàn vừa hát rất say mê, ông cảm thấy người này vô cùng triển vọng nên nay lập tức nhận luyện thi cho Trọng Tấn. Kết quả là Trọng Tấn đã trở thành một trong ba người hiếm hoi đỗ kì thi ấy.

Quá trình học tại Nhạc viện, Trọng Tấn đã thể hiện tài năng âm nhạc xuất chúng của mình. Nhờ đó mà ngay sau khi tốt nghiệp, anh được Nhạc viện mời làm giảng viên khoa Thanh nhạc.

Ca sĩ Trọng Tấn được Nhạc viện Hà Nội mời làm giảng viên khoa Thanh nhạc.
Ca sĩ Trọng Tấn được Nhạc viện Hà Nội mời làm giảng viên khoa Thanh nhạc.

Kể từ đó, anh vừa giảng dạy tại trường vừa theo đuổi sự nghiệp ca sĩ. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2013, nhận thấy bản thân chỉ nên chuyên tâm vào một nhiệm vụ, Trọng Tấn đã xin nghỉ dạy để chú tâm vào công việ ca hát.

Trọng Tấn đa phần hát nhạc Cách Mạng của các nhạc sĩ nổi tiếng như Huy Du, Hoàng Việt, Thái Cơ, Phan Huỳnh Điểu v.v. Cách hát của anh được đánh giá là hào hùng, mãnh liệt và rất có hồn. Không dừng lại ở những nhạc phẩm Cách Mạng, Trọng Tấn cũng thử sức với những bản tình ca lãng mạn và những ca khúc thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

Anh đã phát hành các album đặc sắc như Một Chặng Đường, Rặng Trâm Bầu và album mới nhất Tình Yêu Trên Dòng Sông Quan Họ…vv

Nam ca sĩ Trọng Tấn hát được nhiều dòng nhưng sở trường của anh là dòng nhạc cách mạng.
Nam ca sĩ Trọng Tấn hát được nhiều dòng nhưng sở trường của anh là dòng nhạc cách mạng.

Qua nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Trọng Tấn đã khẳng định vị trí hàng đầu của mình trong nền nhạc thính phòng Việt Nam. Anh giành được nhiều giải thưởng lớn, trong đó tiêu biểu nhất là Giọng hát hay Hà Nội năm 1997 và giải nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999

Đời tư

Trọng Tấn không phô trương về đời tư. Anh có một gia đình hạnh phú với vợ là Đặng Thị Thanh Hoa. Mối tình của anh chị đẹp vô cùng, hai người yêu nhau từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông. Tình yêu ấy đã bền vững qua những ngày lập nghiệp gian khổ tại đấ Thủ Đô, sau đó đơm hoa kết trái thành một gia đình ấm áp.

Gia đình ca sĩ Trọng Tấn.
Gia đình ca sĩ Trọng Tấn.

Vợ chồng Trọng Tấn có hai người con, đủ nếp đủ tẻ. Người con trai cả tên Tấn Đạt và con gái Hoa Thảo Nguyên. Nhiều đồng nghiệp trong giới nghệ sĩ vô cùng ngưỡng mộ tình cảm gia đình của ca sĩ Trọng Tấn.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Nhạc sĩ Phạm Duy dùng âm nhạc để khơi dậy ‘tâm hồn Việt’

Tân Nhàn – ca sĩ khiến khán giả ‘mê mẩn’, nghe mãi vẫn còn muốn nghe