in

Ca sĩ Thanh Lam: ‘Người đàn bà hát’ và tình yêu nở muộn

, 15/08/2021 | 08:08

Là một trong tứ đại Diva đắt giá của Việt Nam, xếp bên cạnh các ca sĩ như: Mỹ Linh, Hồng Nhung và Trần Thu Hà, Thanh Lam đã thể hiện đẳng cấp “diva” đỉnh cao của mình trong suốt 30 năm được vinh danh.

Tuy theo đuổi dòng nhạc nhẹ (Pop) nhưng ca sĩ Thanh Lam đã chứng minh được sự khác biệt của mình phong cách luôn “cháy hết mình” trên sân khấu. Nét nữ tính pha lẫn với vẻ hoang dại, ma mị đầy quyến rũ đã khiến giới mộ điệu gọi nữ ca sĩ bằng biệt danh độc nhất vô nhị: “Người đàn bà hát”.

Nét nữ tính pha lẫn với vẻ hoang dại, ma mị đầy quyến rũ đã khiến giới mộ điệu gọi nữ ca sĩ bằng biệt danh độc nhất vô nhị: “Người đàn bà hát”.
Nét nữ tính pha lẫn với vẻ hoang dại, ma mị đầy quyến rũ đã khiến giới mộ điệu gọi nữ ca sĩ bằng biệt danh độc nhất vô nhị: “Người đàn bà hát”.

Con đường nữ ca sĩ tự do đầu tiên được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú

Là con nhà nòi, có gốc gác từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, Thanh Lam có đầy đủ sự hậu thuẫn để có thể tự do theo đuổi con đường âm nhạc. Ca sĩ Thanh Lam là “con gái rượu” của nhạc sĩ Thuận Yến và nữ nghệ sĩ nổi danh với bộ môn đàn dân tộc Thanh Hương.

Từ khi mới lên 3, cô đã  được cha mình cho tiếp cận với âm nhạc thông qua chiếc đàn piano, và được dạy cho cách cảm thụ những thanh âm đầu tiên trong đời.

Đến năm mới chớm 7 tuổi, Thanh Lam đã được mẹ của mình là nghệ sĩ Thanh Hương dạy cho chơi loại nhạc cụ dân tộc đàn thập lục. Đó cũng là thời điểm cô bắt đầu được mẹ dạy hát theo những giai điệu dân ca Việt Nam.

Là con nhà nòi, có gốc gác từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, Thanh Lam có đầy đủ sự hậu thuẫn để có thể tự do theo đuổi con đường âm nhạc.
Là con nhà nòi, có gốc gác từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, Thanh Lam có đầy đủ sự hậu thuẫn để có thể tự do theo đuổi con đường âm nhạc.

Đến năm 9 tuổi, Thanh Lam bắt đầu chính thức theo học bộ môn đàn tỳ bà hệ 11 năm tại Học viện Âm nhạc Hà Nội (tiền thân là Nhạc Viện Hà Nội). Thanh Lam là một thành viên tích cực sinh hoạt tại Câu lạc bộ ca hát của Đài tiếng nói Việt Nam và Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội.

Thế rồi, cô đã quyết định một bước ngoặt mang tính chất thay đổi hoàn toàn con đường âm nhạc của cô, đó là chuyển sang theo đuổi dòng nhạc nhẹ. Khi nói ra quyết định này, Thanh Lam đã vấp phải sự phản đối của của mẹ và các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy của mình. Chỉ duy nhất nhạc sĩ Thuận Yến là ủng hộ sự lựa chọn này của con gái.

Cô đã quyết định một bước ngoặt mang tính chất thay đổi hoàn toàn con đường âm nhạc của cô, đó là chuyển sang theo đuổi dòng nhạc nhẹ.
Cô đã quyết định một bước ngoặt mang tính chất thay đổi hoàn toàn con đường âm nhạc của cô, đó là chuyển sang theo đuổi dòng nhạc nhẹ.

Kết quả đã chứng minh sự lựa chọn theo bản năng của Thanh Lam là đúng đắn khi năm 1984, cô được cử đi tham gia liên hoan các ngôi sao nhạc Pop ở “xứ sở mặt trời mọc” Nhật Bản và để lại những dấu ấn đáng nhớ tại nơi này.

Cô lần lượt đi biểu diễn nhạc Pop ở khắp các quốc gia như: Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Cu Ba…và đã đoạt được giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp mới chớm nở của mình là:  “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan (Cuba).

Thanh Lam là nữ ca sĩ tiên phong mở đường cho việc tổ chức liveshow.
Thanh Lam là nữ ca sĩ tiên phong mở đường cho việc tổ chức liveshow.

Năm 1991, ca sĩ Thanh Lam tiếp tục chứng tỏ được tiềm năng và bản lĩnh của mình khi giành được giải thưởng lớn trong cuộc thi: “Đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc”- giải thưởng danh giá mà nhiều ca sĩ nổi tiếng ao ước.

Thanh Lam là nữ ca sĩ tiên phong mở đường cho việc tổ chức liveshow, góp phần dẫn đầu cho sự thay đổi và phát triển mô hình biểu diễn nhạc nhẹ tại Việt Nam.

Sau một quãng thời gian lao động nghệ thuật miệt mài không ngừng nghỉ, ca sĩ Thanh Lam chính thức được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Đây được coi như một sự đặc cách vì lần đầu tiên danh hiệu này được phong tặng cho một ca sĩ hát tự do.

Người ta tự hỏi điều gì khiến Thanh Lam trở nên đặc biệt đến vậy?

Không chỉ sở hữu chất giọng nữ trung dày trầm và chứa đầy nội lực, ca sĩ Thanh Lam được đánh giá cao nhờ sự liều lĩnh trong âm nhạc. Cô không ngại thử nghiệm và sáng tạo những điều ít người dám nghĩ tới.

Bằng vốn kiến thức trong quá trình theo đuổi âm nhạc truyền thống, cô vận dụng kết hợp thể loại âm nhạc dân gian và Pop với lối hát bel canto ở phương Tây và tạo nên một trường phái âm nhạc hoàn toàn khác biệt.

Phương Thanh tạo ra một trường phái âm nhạc riêng mang tên cô.
Phương Thanh tạo ra một trường phái âm nhạc riêng mang tên cô.
“Trường phái Thanh Lam” được biết đến là lối hát phô diễn toàn bộ giọng hát, năng lược qua “giọng ngực”, hoàn toàn phô diễn một cách đầy bản năng những quãng âm “khủng” về trường độ và cường độ bài hát. Kết hợp với những đoạn trình bày lại thiên về phong cách rền rĩ, ưu sầu đầy thủ thỉ mang chất ma mị và liêu trai khiến người nghe phải “sởn da gà”.

Để đánh giá về giọng hát của ca sĩ Thanh Lam, nhạc sĩ Dương Thụ đã không tiếc lời tán thưởng: “Cô ấy sở hữu một giọng hát mê hồn cộng hưởng với nét cá tính táo bạo và thể hiện một bản năng nghệ sĩ thật sự… ”.

“Trường phái Thanh Lam” đã mở đường và định hướng cho thể loại nhạc nhẹ Việt giai đoạn đầu thập niên 90. Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng sau này thừa nhận đã chịu ảnh hưởng từ Thanh Lam như: Mỹ Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Lệ Quyên.

ĐÔI NÉT VỀ CA SĨ THANH LAM

Tiểu sử

 • Tên: Đoàn Thanh Lam
 • Nghệ danh: Diva Việt Nam; Nữ hoàng nhạc nhẹ; Người đàn bà hát;
 • Ngày sinh: 19 tháng 6, 1969
 • Quê quán: Hà Nội

Nhưng giải thưởng đã đạt được

 • Giải nhất liên hoan Ca khúc chính trị tại Berlin (1986).
 • “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan – Cuba (1989).
 • “Giải thưởng lớn” (giải cao nhất) cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc lần 2 (1991).
 • Giải nhất cuộc thi Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc cùng với ban nhạc Phương Đông (1993).
 • “Giọng hát Vàng” tại Liên hoan Giọng hát vàng Asean (1998).
 • Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (2007).
 • Các giải thưởng khác: Top ten Làn Sóng Xanh (1997, 1998, 1999, 2000, 2001, Tổng kết 10 năm), VTV – Bài hát tôi yêu (2002, 2003, 2004), Cống Hiến, Album Vàng, Bài hát Việt (thể hiện hiệu quả nhất), Bài hát yêu thích,…

Những liveshow của ca sĩ Thanh Lam

 • Đêm Huyền Diệu
 • Cho Em Một Ngày – 1997 (Đài truyền hình Nhật bản truyền hình trực tiếp tại Nhật Bản)
 • Em và Tôi – 1999
 • Ru Mãi Ngàn Năm – 2004
 • Âm Nhạc và Những Người Bạn (Nắng Lên) – 2004
 • Em Tôi – 2006
 • Lam Xưa – 2007
 • Echo of Love – 2009
 • Tình Yêu Không Lời – 2009

Người đàn bà kém may mắn trong con đường hôn nhân

Trái với sự nghiệp âm nhạc thành công rực rỡ, con đường hôn nhân của ca sĩ Thanh Lam lại vô cùng trắc trở và lắm đổ vỡ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của cô diễn ra một cách chóng vánh vào năm Thanh Lam mới tròn 18 tuổi. Cái tuổi còn đang say sưa với những ảo mộng đầu đời, chưa hết hồn nhiên thì cô đã mang trong mình một sinh linh nhỏ bé. Thanh Lam và chồng quyết định tổ chức đám cưới, một phần vì nghĩ tương lai của con trẻ.

Ngày cưới, Thanh Lam vẫn như một nàng công chúa vô tư nói cười bên bạn bè. Thế rồi hiện thực không như mộng tưởng của cô gái chưa đủ trưởng thành, cuộc hôn nhân đầu tiên ấy nhanh chóng tan vỡ. Thanh Lam và người chồng đầu tiên có với nhau 1 mặt con gái, đặt tên là Hồng Vân.

Năm 2001, bất chấp sự ngăn cản từ phía gia đình, nhạc sĩ Quốc Trung quyết định lập gia đình với ca sĩ Thanh Lam. Họ được công chúng công nhận là cặp đôi hoàn hảo không chỉ trong cuộc sống mà còn là “cặp bài trùng” trong âm nhạc.

Thanh Lam và Quốc Trung cặp đôi hoàn hảo không chỉ trong cuộc sống mà còn là “cặp bài trùng” trong âm nhạc.
Thanh Lam và Quốc Trung cặp đôi hoàn hảo không chỉ trong cuộc sống mà còn là “cặp bài trùng” trong âm nhạc.
Họ giống như “cánh diều” và “gió” tương hỗ nhau hết mực. Nếu không có Thanh Lam trình diễn những sáng tác của Quốc Trung có lẽ không nhiều người biết đến anh. Và cũng ngược lại, nếu không có những ca khúc để đời do Quốc Trung “đo ni đóng giày” riêng cho Thanh Lam thì có lẽ tên tuổi của cô không vang xa đến thế trong suốt những thập kỉ 90.

Thế nhưng hạnh phúc cũng chẳng trọn vẹn khi sau 10 năm, ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Quốc Trung quyết định ly hôn nhưng họ vẫn lựa chọn hợp tác với nhau trên sân khấu và làm bạn ngoài đời thường.

2 người con chung một trai một gái của cặp đôi được đánh giá là tài năng và ngoan ngoãn. Cuộc chia ly này đã gây nhiều tiếc nuối cho những người hâm mộ.

Những scandals bên lề gây chấn động

Vào tháng 6/2009 báo chí rầm rộ đưa tin ca sĩ Thanh Lam bị phu nhân Tổng giám đốc Công ty Dầu khí đánh ghen tại một nhà hàng nằm trên đường Tô Hiến Thành khi đang cùng vị Tổng giám đốc này và hai người bạn người nước ngoài đang ngồi dùng bữa. Nội tình câu chuyện không biết ra sao nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến tiếng tăm của nữ ca sĩ “Mây trắng vẫn bay về”.

Đến năm 2012, một lần nữa cái tên Thanh Lam lại được hâm nóng qua scandals phát ngôn có phần “vạ miệng” về 2 vị giám khảo của chương trình âm nhạc The Voice: “Ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh hưng thì có gì để dạy dỗ người khác!”.

Qua lời tuyên bố thẳng thắn của “đàn chị” này, ca sĩ Hồ Ngọc Hà chọn cách im lặng, không đáp trả. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì khẳng định sẽ cạch mặt vị tiền bối mà anh đã từng coi là thần tượng này.  

Tình yêu nở muộn và hạnh phúc ở tuổi ngũ tuần

Trải qua 2 lần đò với nhiều tai tiếng trong chuyện tình cảm, ở lứa tuổi 51 Thanh Lam đã tìm được cho mình một bến đỗ bình yên bên bác sĩ Bùi Tiến Hùng qua một lần gặp gỡ tình cờ tại phòng khám mắt.

Tuổi 51 Thanh Lam đã tìm được cho mình một bến đỗ bình yên bên bác sĩ Bùi Tiến Hùng.
Tuổi 51 Thanh Lam đã tìm được cho mình một bến đỗ bình yên bên bác sĩ Bùi Tiến Hùng.

Nữ diva thoải mái chia sẻ những hình ảnh đi chơi, đi du lịch thắm thiết bên người tình. Ca sĩ Thanh Lam cho biết cô hoàn toàn thoải mái là chính mình khi ở bên cạnh người đàn ông này.

Mới đây nữ diva cho biết mình đã nhận được lời cầu hôn của vị bác sĩ này và cô đã đồng ý với câu trả lời nửa đùa nửa thật: “Nhận lời ngay chứ! Tuổi này còn màu mè gì nữa!”

Hy vọng sau bao giông bão đã qua, “Người đàn bà hát” đầy hoang dại và cuồng nhiệt ấy sẽ tìm được một nơi chốn an yên cho bản thân. Bởi vì chỉ cần chúng ta luôn yêu bản thân, yêu đời, yêu người… thì sẽ luôn xứng đáng được hạnh phúc, đúng không?

Vũ Thị Thanh Huyền

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Sao mai Hồng Duyên lấy dòng nhạc dân gian làm điểm tựa để ‘bứt phá’?

Ca sĩ Quang Hà – Đại gia ‘ngầm’ trong showbiz Việt