in

Nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Quốc Trung và mối ‘lương duyên’ đặc biệt cùng với Diva Thanh Lam?

, 18/08/2021 | 08:08

(Nguoinoitieng.vn) – Nhạc sĩ Quốc Trung là một trong những tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam. Ông là một người nhạc sĩ đại tài khi sở hữu gia tài những sáng tác vô cùng nổi tiếng. Hơn thế, Quốc Trung còn được biết đến là người đỡ đầu cho những bước đi của danh ca Thanh Lam. Vậy thực ra Quốc Trung là gì? ‘Quyền lực’ của vị nhạc sĩ này lớn như thế nào?

Quốc Trung sinh năm 1966 tại thủ đô Hà Nội. Được sinh ra trong gia đình theo nghệ thuật là bước đệm quan trọng cho anh có nhiều cơ hội tiếp xúc và phát triển với nghề. 

Được học tập, đào tạo bài bản giúp Quốc Trung có kiến thức âm nhạc vững chắc tạo tiền đề cho con đường đến với danh xưng ‘nhạc sĩ tài ba’ của mình.
Được học tập, đào tạo bài bản giúp Quốc Trung có kiến thức âm nhạc vững chắc tạo tiền đề cho
con đường đến với danh xưng ‘nhạc sĩ tài ba’ của mình. 

Được học tập, đào tạo bài bản giúp Quốc Trung có kiến thức âm nhạc vững chắc tạo tiền đề cho con đường đến với danh xưng ‘nhạc sĩ tài ba’ của mình. 

Cuộc sống hôn nhân của Quốc Trung cũng gây nên nhiều chú ý. Anh là người chồng thứ hai của nữ Diva Thanh Lam. Hai người từng có cuộc tình đẹp khiến nhiều người ngưỡng mộ…

Quốc Trung sinh ra đã ở vạch đích

Có thể nói, với Quốc Trung, con đường âm nhạc khá bằng phẳng. Anh có bệ phóng từ gia đình khá lớn giúp anh tiếp cận với nghệ thuật một cách tự nhiên và bài bản nhất.

Quốc Trung là ‘quý tử’ duy nhất của NSND Trung Kiên và vợ là Nghệ sĩ – Giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Chỉ dựa vào hai đấng sinh thành tài danh này cũng có thể dự đoán được phần nào tương lai tươi sáng của nam nhạc sĩ tài hoa. 

Quốc Trung là ‘quý tử’ duy nhất của NSND Trung Kiên và vợ là Nghệ sĩ - Giảng viên Nhạc viện Hà Nội.
Quốc Trung là ‘quý tử’ duy nhất của NSND Trung Kiên và vợ là Nghệ sĩ – Giảng viên Nhạc viện Hà Nội.

Dòng máu nghệ thuật được nung nấu ngay từ khi anh vừa lọt lòng. Thay vì nghe những bài hát ru của mẹ, anh đã thấm nhuần âm hưởng, giai điệu của âm nhạc đương đại khi còn ở trong nôi.

Chính vì thế, giai đoạn niên thiếu, Quốc Trung tỏ ra là người nhạy bén với các nốt nhạc. Anh có năng khiếu thiên bẩm, khả năng cảm âm cực tốt. Nam nhạc sĩ được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều thành tựu nổi bật hơn cả cha mẹ anh.

Nền tảng âm nhạc vững chắc, được đào tạo từ cái nôi lớn nhất thế giới

Tuy sinh ra ở thời kỳ bao cấp, giai đoạn đất nước gặp nhiều biến cố, khó khăn, nhưng hoàn cảnh gia đình Quốc Trung vẫn ở mức khá giả. Bởi thời điểm đó, Nhà nước rất quan tâm và chú trọng đến giới nghệ sĩ văn công. 

Quốc Trung được học tập chuyên môn tại cái nôi âm nhạc lớn nhất cả nước là Nhạc viện Hà Nội khi chỉ vừa tròn 12 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Piano tại đây, anh được chuyển sang Khoa sáng tác. 

Nhạc sĩ Quốc Trung có nền tảng âm nhạc vững chắc, được đào tạo từ cái nôi lớn nhất thế giới.
Nhạc sĩ Quốc Trung có nền tảng âm nhạc vững chắc, được đào tạo từ cái nôi lớn nhất thế giới.

Sau khi đã nắm vững kiến thức trong nước, anh được lựa chọn sang châu Âu tu nghiệp. Nơi dừng chân của anh chính là Nhạc viện Quốc gia Bulgaria được đặt tại thủ phủ Sofia. 

Đây gần như là nơi duy nhất đào tạo nhạc nhẹ cực kỳ nổi tiếng tại thời điểm bấy giờ. Có thể nói, Quốc Trung nhận được nền giáo dục tốt nhất ngày ấy.

Quốc Trung – Tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam

Sự nghiệp âm nhạc của Quốc Trung trong giai đoạn đầu tiên gắn liền với cô ca sĩ trẻ Thanh Lam. Mối quan hệ ngày ấy của cặp đôi bất cứ ai trong giới cũng đều biết đến.

Có thể nói, chính Quốc Trung là người đã tạo nên một Diva Thanh Lam như hiện tại. Họ hợp tác ăn ý với nhau trong nhiều sáng tác. Chuyện tình nên thơ ấy được đưa vào âm nhạc như chất xúc tác hoàn hảo nhất.

Giai đoạn hoàng kim, cả hai liên tục cho ra những bài hát ấn tượng. Bài hát anh viết dành riêng cho em tạo hiệu ứng cực tốt. Họ cùng nhau bùng nổ trên sân khấu với những giai điệu tuyệt đẹp.

Có thể nói, chính Quốc Trung là người đã tạo nên một Diva Thanh Lam như hiện tại. Họ hợp tác ăn ý với nhau trong nhiều sáng tác.
Có thể nói, chính Quốc Trung là người đã tạo nên một Diva Thanh Lam như hiện tại. Họ hợp tác ăn ý với nhau trong nhiều sáng tác.

Các chương trình gắn liền với cặp đôi tài hoa ngày ấy có thể kể đến như Cho em một ngày, Đêm huyền diệu hay Thiện Thanh…Tất cả đều gây được tiếng vang lớn trong nền nghệ thuật Việt Nam giai đoạn ấy.

Không chỉ Thanh Lam, cái tên Quốc Trung còn hợp tác với nhiều nữ danh ca đình đám khác như Hồng Nhung, Uyên Linh, Tùng Dương, Nguyên Lê. 

Hiện nay, anh là tên tuổi nhà sản xuất âm nhạc đầy ‘quyền lực’. Quốc Trung còn được mời tham gia vào nhiều chương trình thực tế tìm kiếm tài năng quy mô lớn với vai trò giám khảo. 

Có thể nói, trong làng nhạc Việt Nam thời điểm hiện tại, nhạc sĩ Quốc Trung là tên tuổi khó ai thay thế được. 

Phong cách sáng tác ‘đặc biệt’ đến từ một người ‘đặc biệt’

Đã từng có người nói rằng, chỉ có những người phi thường mới có thể làm được những việc ‘không giống ai’. Và có lẽ, Quốc Trung là một trong số đó. Nam nhạc sĩ sở hữu một phong cách ‘đặc biệt’ mà chẳng ai bắt chước được.

Những sản phẩm âm nhạc của Quốc Trung dường như đi trước thời đại. Anh có tư duy của một nghệ sĩ lớn với tâm niệm mang World Music vào Việt Nam. Ấn phẩm mang trong đó nhiều tâm tự, tình cảm, sự sẻ chia và tính nhân văn sâu sắc.

Quốc Trung tâm sự: “ Tôi là người trung thành và khá bảo thủ với nghệ thuật chính thống và ít khi ủng hộ chiêu trò trong âm nhạc”. Bởi thế, mỗi sáng tác của anh đều cực kỳ chỉn chu và nghiêm túc. 

Vốn kiến thức phong phú, kinh nghiệm sống đa dạng giúp Quốc Trung thể hiện được nhiều màu sắc hơn, cái nhìn đa chiều hơn, sự sâu lắng cũng được đẩy lên cao nhất.
Vốn kiến thức phong phú, kinh nghiệm sống đa dạng giúp Quốc Trung thể hiện được nhiều màu sắc hơn, cái nhìn đa chiều hơn, sự sâu lắng cũng được đẩy lên cao nhất. 

Vốn kiến thức phong phú, kinh nghiệm sống đa dạng giúp Quốc Trung thể hiện được nhiều màu sắc hơn, cái nhìn đa chiều hơn, sự sâu lắng cũng được đẩy lên cao nhất. 

Diva Hồng Nhung tâm sự: “Tôi đã làm việc với Quốc Trung từ cái ngày anh còn chưa quen Thanh Lam. Cái chất âm nhạc của Quốc Trung khiến người khác choáng ngợp. Thật khó để miêu tả bằng lời. Bởi nó thuộc về sự cảm nhận tinh tế nhất”.

Từ Mây trắng bay về, Tự tình, Khu vườn yên tĩnh, Vòng tròn hay Giấc mơ tôi đều mang ý nghĩa sâu xa về con người. Nó không đơn thuần là giải trí, hơn thế, mọi thứ đều đạt tới giới hạn của cảm xúc.

Cuộc sống hôn nhân nhiều ngã rẽ

Quốc Trung và Thanh Lam là cặp đôi được nhiều người ngưỡng mộ. Họ đã từng là một gia đình hạnh phúc với 2 kết tinh tình yêu đầy trọn vẹn. Nhưng cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 10 năm thì kết thúc. ‘Cặp đôi vàng’ một thời của làng âm nhạc Việt Nam khiến nhiều người tiếc nuối.

Sau chia tay, Quốc Trung tự mình nuôi nấng hai con. Bởi với anh: “Con cái là thứ quý giá nhất nên tôi chẳng muốn đánh đổi gì cả”.

‘Cặp đôi vàng’ một thời của làng âm nhạc Việt Nam khiến nhiều người tiếc nuối.
‘Cặp đôi vàng’ một thời của làng âm nhạc Việt Nam khiến nhiều người tiếc nuối.

Năm 2015, nam nhạc sĩ lập gia đình lần hai với một nữ doanh nhân kín tiếng Hương Lan. Thông tin về người phụ nữ này không nhiều. Nhưng có một điều khiến khán giả ngạc nhiên, đó là cô có quan hệ rất tốt với Thanh Lam. 

Thậm chí nữ Diva còn từng lên tiếng cảm ơn người vợ thứ hai của chồng cũ vì những gì đã làm với con chung của họ.

Nhìn vào cách hành xử văn minh, hiện đại sau tan vỡ, khán giả có thể yên lòng về tình cảm đẹp của họ dành cho nhau.

Xem thêm: Tiểu sử nhạc sĩ Quốc Trung

  • Họ và tên: Nguyễn Quốc Trung
  • Sinh nhật: 17.09.1966
  • Dân tộc: Kinh
  • Nguyên quán: Hà Nội
  • Nơi ở hiện tại: Hà Nội
  • Học vấn: Tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, Nhạc viện Quốc gia Bulgaria
  • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc
  • Facebook: Nguyễn Quốc Trung

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Đạt G – ca sĩ trẻ ‘tài năng’ đến từ ‘thế giới ngầm’ Underground

Top 10 ‘đóa hồng rực rỡ’ đại học Bách khoa Hà Nội