in

Nhạc sĩ Giao Tiên ‘tài hoa’ với 1.500 nhạc phẩm?

, 22/09/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Nhạc sĩ Giao Tiên được biết đến là một trong những cây bút nhạc vàng nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam trước năm 1975. Những ca khúc trữ tình, quê hương của ông luôn gây xúc động mạnh cho người nghe bằng những giai điệu ngọt ngào và bình dị.

Tiểu sử nhạc sĩ Giao Tiên

  • Tên khai sinh: Dương Trung
  • Ông sinh ngày: 16.11.1941
  • Quê quán: Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định
  • Hiện đang sống tại: Cam Ranh, Khánh Hòa
  • Thể loại sáng tác: Nhạc vàng
Những ca khúc của nhạc sĩ Giao Tiên đi vào lòng người nghe bằng những giai điệu ngọt ngào và bình dị.
Những ca khúc của nhạc sĩ Giao Tiên đi vào lòng người nghe bằng những giai điệu ngọt ngào và bình dị.

Quá trình hoạt động sáng tác của nhạc sĩ Giao Tiên

Ngay từ nhỏ, nhạc sĩ Giao Tiên đã có niềm đam mê với âm nhạc và được đánh giá là có năng khiếu bẩm sinh.

Đến năm 1965, ông mới bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình sau khi tự trau dồi kiến thức về âm nhạc. Ca khúc đầu tay của ông là Phận Gái Thuyền Quyên được sáng tác năm 1970. Ngay khi ra đời, ca khúc đã nhanh chóng nổi tiếng.

Nhạc sĩ Giao Tiên để lại thương nhớ với hàng loạt ca khúc tình ca.
Nhạc sĩ Giao Tiên để lại thương nhớ với hàng loạt ca khúc tình ca.

Đến năm 1972, ông học hàm thụ và dự thính khoa sáng tác tại Đại học Vạn Hạnh. Từ đó, ông cho ra đời hàng loạt các qua khúc nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi ở thời điểm đó như Vó ngựa trên đồi cỏ non, Cô thắm về làng, Nhớ người yêu.

Tuy nhiên sau ngày 30/4/1975, ông bất ngờ tạm ngừng sáng tác suốt 20 năm để cùng gia đình đi phiêu bạt mưu sinh nhiều nơi làm kinh tế.

Tuy nhiên vào một buổi sáng năm 1994, ông bất ngờ nghe lại được ca khúc do chính mình sáng tác nhưng lúc này ông cũng phát hiện những ca khúc của mình đều bị đề tên tác giả khác.

Mặc dù thất vọng, chán chường nhưng biến cố này cũng giúp ông quay trở lại với tâm hồn của người nhạc sĩ tài hoa, hiền hậu.

Từ năm 1994 – 1998, ông sáng tác lại và cho ra đời hàng loạt ca khúc đặc sắc như Mống Chuồn Chuồn, Ai có qua cầu, Cô Thắm theo chồng, Cô Thắm gặp tình nhân…

Điều làm nên sức hút đặc biệt của âm nhạc Giao Tiên đó chính là những giai điệu thi vị ngọt ngào, lời ca mộc mạc và bình dị, mang âm hưởng dân ca và gần gũi với mọi tầng lớp người dân. Có lẽ vì vậy mà ông được người hâm mộ ca ngợi là “Nhạc sĩ của đồng quê”.

Nhạc sĩ Giao Tiên trong một lần ngồi ghế giám khảo cùng ca sĩ Ngọc Ánh, Thái Châu.
Nhạc sĩ Giao Tiên trong một lần ngồi ghế giám khảo cùng ca sĩ Ngọc Ánh, Thái Châu.

Những sáng tác của ông hiện đã lên tới con số hơn 1500 tác phẩm. Trong một lần chia sẻ về âm nhạc của mình, nhạc sĩ Giao Tiên tâm sự: “Khi đủ cảm xúc thì một tác phẩm có thể chỉ sau vài giờ là hoàn thiện. Cũng có khi một tác phẩm cần trau chuốt đến cả tháng hay vài tháng. Nhưng tôi thường sáng tác khi lồng ngực đã căng tràn cảm xúc. Khi đó nốt nhạc thăng hoa không theo định hướng mà nó rất bình dị tự nhiên”. 

Nhạc sĩ Giao Tiên mãi mãi là “chàng hoàng tử trong mơ” của vợ

Mặc dù cuộc đời nhạc sĩ Giao Tiên đã trải qua bao thăng trầm nhưng cuộc sống hôn nhân của ông vẫn luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vợ ông là bà Hương Xuân, người luôn được vị nhạc sĩ tự hào khi nhắc đến. Nhạc sĩ Giao Tiên từng chia sẻ vợ ông là người phụ nữ khéo léo, đảm đang. Bà không chỉ khéo léo trong chuyện gia đình mà còn khéo léo cả ở đối nhân xử thế. Nhờ có hậu phương vững chắc như vậy mà ông có thể yên tâm thăng hoa cùng âm nhạc.

Nhạc sĩ Giao Tiên hạnh phúc bên người vợ khéo léo, đảm đang.
Nhạc sĩ Giao Tiên hạnh phúc bên người vợ khéo léo, đảm đang.

Trong khi đó, bà Hương Xuân từng thổ lộ rằng tình yêu của bà dành cho ông vẫn luôn nồng nàn, say đắm cho đến tận tuổi già. Với bà, ông vẫn luôn là “chàng hoàng tử trong mơ”.

Đúng như ai đó đã từng chia sẻ: “Chính tình yêu say đắm đã giúp nhạc sĩ Giao Tiên luôn có được những cảm xúc nồng nàn để gắn đời mình với âm nhạc. Ông may mắn khi có được một người vợ hết lòng đứng sau sự nghiệp của chồng”.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Danh ca Thái Thanh – tiếng hát ‘trác tuyệt’ vượt thời gian của làng nhạc Việt

CEO Hồ Bích Ngọc và hành trình khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường ‘làm đẹp’