in

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – với cái chất làm phim mang đậm phong cách “không giống ai”

, 23/07/2021 | 20:14

(Nguoinoitieng.vn) – Nguyễn Quang Dũng là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với điện ảnh Việt Nam. Nổi tiếng mát tay khi ‘sờ vào phim nào là phim ấy nổi’. Chẳng thế mà khán giả chỉ cần nghe đến tên anh là chạy ngay đến rạp. Bởi cái chất phim khác biệt mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Dũng ‘khùng’.

Nguyễn Quang Dũng là người con thứ hai của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Quang Sáng. Khác biệt với người anh hiền lành lại học giỏi, cậu bé Dũng lại mang đậm phong cách nghệ sĩ khi lúc nào tâm hồn cũng như ‘đi mây về gió’.

Nguyễn Quang Dũng là con trai thứ hai của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Nghịch lý khi có bố làm nhà văn, nhưng Dũng ‘khùng’ lại chẳng thể giỏi văn.
Đối với Nguyễn Quang Dũng thì việc làm một bộ phim còn dễ dàng hơn là viết một bài tập làm văn. Chẳng thế mà anh luôn bị cô giáo phàn nàn: ‘Bố làm nhà văn mà sao con trai học dở văn thế này?’. 

Từ cộng sự nhí trở thành người đồng sáng tác ca khúc thiếu nhi nổi tiếng nhiều thế hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Mẹ vắng nhà là sản phẩm âm nhạc được Nguyễn Quang Dũng nghĩ ra khi là một đứa trẻ ngây ngô.

Bài hát bắt nguồn từ những câu hát nghêu ngao của cậu bé Dũng: “Mẹ đi vắng, con sang chơi nhà bạn í a. Con cầm cây đàn con hát, hát cho mẹ về với con…”. 

Thật bất ngờ và ngỡ ngàng và nhiều người sẽ ngơ ngác, khi những lời hát vô tư đó lại được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ nhạc và trở thành bài hát thiếu nhi nổi tiếng gắn liền với nhiều thế hệ trẻ của Việt Nam.

Cũng chính từ đây, cậu bé Dũng nhận được những đồng nhuận bút đầu tiên trong cuộc đời của mình. Nhiều khi suy nghĩ lại, anh cũng không hiểu vì sao mình lại hát được những lời đó.

Bố khích tướng Quang Dũng, anh liền hóa thành Dũng ‘khùng’ cho bố xem

Đối với Nguyễn Quang Dũng, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy anh nghiêm túc thực sự, ngay cả lúc ông chọn hướng đi cho cuộc đời mình nó cũng như một trò đùa trẻ con.
Dũng ‘khùng’ thì chỉ mãi ‘khùng’ như thế…. Bởi ‘khùng’ nên làm phim mới giỏi chăng?

Giữa lúc chẳng biết nên học gì, chỉ vì một câu hỏi khích tướng của bố, Nguyễn Quang Dũng quyết định làm phim. Sau nhiều đêm miệt mài đèn sách, ăn ngủ cùng những dòng chữ ngoằn ngoèo thì anh cũng trở thành sinh viên trẻ nhất học Khoa đạo diễn trường Sân khấu Điện ảnh. 

Khi bạn bè cùng khóa đã vắt túi cho mình vài kinh nghiệm hay một số bộ phim ngắn thì Nguyễn Quang Dũng lại cầm cây đàn guitar và hát như một ‘lãng tử’ phong trần. Chẳng ai nghĩ rằng chàng trai năm ấy lại thành công vang dội mà khó ai có thể sánh kịp như ngày hôm nay. 

Nguyễn Quang Dũng: Cứ hễ làm phim về người đẹp là thắng lớn

Chẳng biết cái duyên với nghề như thế nào nhưng nhìn vào bảng thành tích của vị đạo diễn nổi tiếng này, bạn sẽ nhận ra rằng các bộ phim khủng của anh đều gắn liền với hội chân dài đình đám.

Từ Nụ hôn thần chết với Thanh Hằng, Giải cứu thần chết với Minh Hằng, Những nụ hôn rực rỡ hay Mỹ nhân kế quy tụ cả dàn mỹ nhân chân dài và Tháng năm rực rỡ đều thành công vang dội trên khắp màn ảnh phim chiếu rạp.

Vào thời điểm đó, khán giả đều cuồng nhiệt yêu thích bộ phim do Dũng ‘khùng’ làm đạo diễn. Họ xôn xao bàn luận rôm rả về các nhân vật trong phim từng phút từng giờ. Ngay cả báo đài cũng dành nhiều lời khen ngợi không ngớt.

Nguyễn Quang Dũng có duyên với nhiều chân dài đình đám. Hễ hợp tác với người đẹp là lại có cảm hứng làm phim ngay ấy mà.

Vẻ đẹp của ‘phái yếu’ lại trở thành ‘thế mạnh’ của Nguyễn Quang Dũng. Chính vì thế, anh trở thành đạo diễn cực ‘mát tay’ và nhận được sự tin tưởng từ các nữ diễn viên xinh đẹp.

Biệt danh Dũng ‘khùng’ theo chân anh suốt sự nghiệp và như vận vào cuộc đời tài hoa đầy phong trần của vị đạo diễn này

Chẳng ai thích bị gọi là khùng cả, nhưng Nguyễn Quang Dũng đã tự mình phong cho bản thân cái tên kỳ quái này. Thật sự là một người lạ đời.

Anh chia sẻ: “Tôi tự đặt cho mình để phân biệt với các Dũng khác trong giới nghệ thuật. Cái tên đó cũng rất đúng với những suy nghĩ và hành động gàn gàn, cực đoan của tôi một thời tuổi trẻ. Theo thời gian, tôi đã biết điều chỉnh bớt cái ‘khùng’ của mình nhưng vẫn muốn giữ lại cái tên đó.”

Tác phẩm của Nguyễn Quang Dũng luôn khác biệt, sự sáng tạo là chẳng có điểm dừng, ấy thế mới nói, Nguyễn Quang Dũng là ‘gã làm phim mát tay’ trong làng điện ảnh Việt.
Cái chất làm phim ‘không giống ai’ và cũng chẳng ai giống được mình. Anh khai thác những điều thú vị nhất, độc lạ nhất. Nguyễn Quang Dũng luôn mong muốn làm ra được một tác phẩm hoàn toàn khác biệt với đám đông và phải là ‘duy nhất’.

Từ Nụ hôn thần chết, Giải cứu thần chết, Em là bà nội của anh, Tháng năm rực rỡ hay Tiệc trăng máu… đều mang người xem trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nội dung cuốn hút, thể hiện những cái ‘mới’ nhất của điện ảnh Việt, dám làm cái điều người khác chưa nghĩ đến, đó mới là Dũng ‘khùng’.

Dũng ‘khùng’ là khùng thật, nhưng ‘khùng’ đúng lúc, đúng nơi và biết điểm dừng

Vị đạo diễn mang đậm phong cách nghệ sĩ và chất lãng tử của người nhạc sĩ, ông ‘phiêu diêu, tự tại’ trong suy nghĩ và hành động, nhưng anh không phóng khoáng hay tự do. Bản thân anh nhận biết khi nào thì nên tiết chế, và nhận ra điểm dừng trong cuộc sống. 
Phim của Nguyễn Quang Dũng vừa đủ độ chín, chẳng có gì là over hay làm lố, nó thôi thúc sự tò mò, hấp dẫn và những gì háo hức nhất từ người xem.
Dũng thích hưởng thụ, thích xa hoa, nhưng không bao giờ lạm dụng điều đó để buông thả. Dũng thích kiếm tiền, nhưng không trở thành nô lệ của đồng tiền. Vì thế. bạn luôn thấy một Nguyễn Quang Dũng lý trí và khéo léo trước báo giới cũng như truyền thông. Phát ngôn hớ hênh với anh dường như hiếm khi xảy ra. 

Sở hữu trong tay nhiều tác phẩm ăn khách doanh thu trăm tỷ, nhưng Nguyễn Quang Dũng từng nói: “Tôi không thích danh xưng thành tích”. Vì lẽ đó mà cái chất làm phim của anh không bị ảnh hưởng, anh được tự do sáng tạo những gì mà bản thân cảm nhận sâu sắc nhất.

Tiểu sử đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Hoa hậu Hương Giang – hành trình tìm lại chính mình và khát vọng được ‘công nhận’

Siêu mẫu Nguyễn Đình Quyền hạnh phúc cùng mẹ trong bộ ảnh ‘ngập tràn yêu thương’