in

GenZ và hành trình ‘hiểu đúng mình, định hướng đúng tương lai’

, 31/08/2021 | 11:11

Hướng đi nào cho người trẻ từ những ngày dài ‘nhồi sọ’ tới ‘định vị bản thân’?

Như mọi vấn đề khác trong cuộc sống, đam mê cũng có hai mặt tốt và xấu. Nhưng mình tự hỏi làm thế nào để “định vị” được đam mê tốt, và làm sao để những người trẻ như chúng ta có thể “chuyển mình” từ đam mê xấu đến đam mê tốt.

Làm thế nào để “định vị” được đam mê tốt, và làm sao để những người trẻ như chúng ta có thể “chuyển mình” từ đam mê xấu đến đam mê tốt.
Làm thế nào để “định vị” được đam mê tốt, và làm sao để những người trẻ như chúng ta có thể “chuyển mình” từ đam mê xấu đến đam mê tốt.

Hiện nay, genZ vẫn đang là chủ đề được các bạn trẻ nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng xã hội, về những khác biệt, những nguồn tư tưởng mới của một thế hệ mới.

Có những bạn vẫn đang từng ngày trau dồi, phát triển bản thân. Có những người đang làm những việc mà họ thích. Người thì đang cần mẫn đi tìm đam mê của chính mình. Và có cả những bạn chẳng làm gì cả…

Ngoài những mặt tốt thì vẫn có những vấn đề với rất nhiều bạn trẻ.

Mình biết có rất nhiều bạn đang dần trở nên chán nản với việc học, những vấn đề tâm lý khiến các bạn “chông chênh” giữa cuộc đời để rồi quên đi mất đam mê của bản thân. Những áp lực từ cuộc sống, từ chính gia đình, những vòng xoay xã hội đè nặng lên vai.

Chúng ta không sinh ra là số hiếm những người với năng khiếu bẩm sinh và tìm thấy được đam mê của tiền kiếp, cũng chưa đủ sâu sắc để hiểu hết được ý nghĩa của cuộc đời.

Thay vào đó là một môi trường giáo dục mà có lẽ hầu hết các bạn đều được sắp đặt trước con đường mình cần phải đi – điểm số phải cao thế nào, bằng cấp phải tốt ra sao…, rồi cả những ngày dài “nhồi sọ” từ giảng đường đến xã hội, không phải tất cả nhưng mình nghĩ là đa số.

Rồi khi lớn hơn một chút, bạn chợt nhận ra “Sau nhiều thứ như vậy, rốt cuộc đam mê của ta là gì?”

Cá nhân mình cũng là một người trẻ từng trải qua những ngày chông chênh, đứng giữa những mơ hồ rồi khao khát tìm được chính mình, nhìn rõ được con đường mình thực sự muốn đi. Mình nghĩ các bạn cũng giống như vậy, chỉ là vẫn chưa biết cách làm như thế nào.

Nếu may mắn sau những năm tháng “nhồi sọ”, các bạn có thể gặp được một môi trường phù hợp, một người thầy biết cách nâng đỡ, những người bạn cùng chí hướng để có thể đạt được những thành công nhỏ, sau những ngày dài nỗ lực bền bỉ đi tới thành công lớn và đến với đam mê. Nghe thì rất dễ dàng nhưng không hề dễ để thực hiện.

Rồi khi lớn hơn một chút, bạn chợt nhận ra “Sau nhiều thứ như vậy, rốt cuộc đam mê của ta là gì?”.
Rồi khi lớn hơn một chút, bạn chợt nhận ra “Sau nhiều thứ như vậy, rốt cuộc đam mê của ta là gì?”.

Ngoài những điều đó, chính mình còn phải đủ niềm tin, nhiệt huyết, sự nỗ lực phấn đấu. Lấy động lực từ những điều nhỏ, chịu trải nghiệm, chịu làm và không lùi bước.

Giống như Mẹ Teresa từng nói: “trong cuộc sống này, chúng ta không thể làm những điều vĩ đại. Chúng ta chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại mà thôi”.

Mình nghĩ điều đó đồng nghĩa với việc để đi đến đam mê, ngoài những tác động từ bên ngoài, bản thân chúng ta còn phải biết nỗ lực từng ngày, từng giờ, làm mọi việc bằng chính “tình yêu” và nhiệt huyết của bản thân.

Tìm được đam mê của chính mình chưa từng là điều dễ dàng, và việc đi từ “3 độc” về “3 giác” lại càng là một con đường khó khăn.

Nhưng mình vẫn luôn tin, một khi muốn hiểu và muốn sống với đam mê, cố gắng từng ngày từng giờ thì chúng ta sẽ làm được.

Quan trọng là các bạn hiểu được mình đang ở đâu? Mình đã thực sự tìm được đam mê của mình chưa? Bài toán dù khó tới đâu rồi cũng sẽ có lời giải, mình vẫn luôn tin thế.

Mình là một người trẻ còn nhiều non dại và chưa hiểu nhiều về cuộc sống, thậm chí về chính bản thân mình.

GenZ là một thế hệ đa nhiệm tuy nhiên nhiều người lại đang gặp khó cho việc tìm ra điều gì mình có thể làm tốt nhất?.
GenZ là một thế hệ đa nhiệm tuy nhiên nhiều người lại đang gặp khó cho việc tìm ra điều gì mình có thể làm tốt nhất?.

Nhận ra cả những ngày mình từng ở điểm “đam mê xấu”, hiểu được về cách vài người quanh mình tìm thấy đam mê của riêng họ, tự nhìn lại con đường mình đã cố gắng để đi đến ngày hôm nay và đặt ra cho bản thân những dấu hỏi lớn.

Mình hi vọng những bạn như mình sẽ có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với những kiến thức như thế này, cũng như những dự án phát triển bản thân để “định vị” được mình đang ở đâu, đam mê của mình là gì, mình muốn gì…

Hiểu đúng mình, tìm đúng đam mê, định hướng đúng tương lai.
Hiểu đúng mình, tìm đúng đam mê, định hướng đúng tương lai.
Đó có thể sẽ là những bước đệm giúp bất cứ bạn trẻ gen Z nào ngoài kia đang chông chênh như ta có thể bước ra khỏi những mơ hồ sau ngày dài “nhồi sọ”, để có cơ hội “thấu hiểu bản thân và định vị cuộc đời”.

Đới Trang

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Ca sĩ Trần Tâm – dấu chấm hỏi lớn về sự ‘biến mất’ của một thần tượng?

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: ‘khán giả hạnh phúc và bình an, là hạnh phúc lớn nhất đời tôi’