in

Nhật Bản sửa đổi chương trình “Thực tập kỹ năng” cho người nước ngoài

, 22/04/2023 | 08:43

(Nguoinoitieng.vn) – Hội đồng chuyên gia chính phủ đã nhóm họp và đưa ra đề xuất sửa đổi với “chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài” , với mục đích tăng cường khả năng thu hút nhân lực thông qua các chính sách mới.

Thực tập sinh người nước ngoài tại Nhật Bản.

Hội đồng chuyên gia của chính phủ Nhật bản đã tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào ngày 19 tháng 1 để xem xét lại chế độ “thực tập kỹ năng” dành cho người nước ngoài. 

Tại hội nghị lần này, bản dự thảo đề xuất sửa đổi dựa trên bản đề xuất giữa kì được thông qua trước đó về việc xây dựng “chế độ thực tập kỹ năng mới” nhằm mục đích chính để “bảo vệ nguồn nhân lực” cũng đã được thông qua.

Song song với việc bảo vệ “chế độ thực tập kỹ năng mới”, thì “chế độ kỹ năng đặc định” đang được được xem là trụ cột chính, nên cần thúc đẩy bổ xung thêm các ngành nghề và lĩnh vực cần thiết. 

Nhằm mục đích để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số.

Hiện tại chỉ có hai ngành nghề “xây dựng” và “đóng tàu” được chuyển đổi sang diện kĩ năng đặc biệt số 2, cũng có nghĩa chỉ 2 diện này được xin tư cách lưu trú vĩnh trú.

Bản đề án sửa đổi cũng đề cập đến tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng tại Nhật Bản, trong đó có nêu rõ “người nước ngoài đang trở thành những người đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế của Nhật Bản”.

Đồng thời, cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải lưu tâm đến việc cải thiện nhân quyền để tạo ra một xã hội nơi người nước ngoài có thể phát huy tối đa năng lực của mình.

Các chuyên gia của chính phủ cũng đã khẳng định rằng “Chúng ta nên xem xét cho phép cư trú vĩnh viễn với thị thực “Kỹ năng đặc biệt số 2” với cả các lĩnh vực mới được thêm vào chương trình kỹ năng đặc biệt lần này. 

Chế độ mới sẽ bổ sung các ngành nghề hiện không nằm trong danh sách các ngành nghề được quy định trong chương trình kỹ năng đặc biệt hiện tại.

Chương trình thực tập kỹ năng hiện nay được thiết kế với mục đích phát triển giáo dục, đào tạo nhân lực đóng góp cho quốc tế. Tuy nhiên, hội nghị các chuyên gia chính phủ lần này chú trọng nhiều hơn việc đảm bảo nhân lực cho Nhật Bản.

Hiện tại, chỉ có hai lĩnh vực được được chấp nhận là xây dựng và chế tạo đóng tàu. Sắp tới có thể ngành bảo trì ô tô cũng được xem xét thêm vào.Ngành may mặc được cho là một trong những ngành nghề có thể được bổ sung.

Tuy nhiên, các ngành nghề này sẽ được thêm vào dựa trên yêu cầu của ngành công nghiệp và các bên liên quan. 

Trong bản sửa đổi, quan điểm về việc “cần phải có hướng đồng nhất cho các ngành nghề và lĩnh vực được áp dụng trong chế độ thực tập kỹ năng mới và chế độ kỹ năng đặc biệt”, vẫn được duy trì, giống như trong bản dự thảo được tổng hợp vào ngày 10 tháng 4

Có hai loại visa là “Loại 1” (trong 12 lĩnh vực như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, v.v.). Và “Loại 2” (trong 2 lĩnh vực xây dựng và công nghiệp đóng tàu). Loại 1 có giới hạn thời gian lưu trú tối đa là 5 năm tính từ ngày nhập cảnh. Trong khi đó loại 2 yêu cầu kỹ năng cao hơn nhưng không giới hạn thời gian lưu trú.

Cuộc họp tương tự sẽ diễn ra trong tháng này cũng sẽ tổng hợp các báo cáo giữa kỳ, với mong muốn có thể đưa ra bản báo cáo cuối cùng để trình chính phủ vào mùa thu năm nay.

Kỹ năng đặc định là một một loại visa để tiếp nhận người lao động nước ngoài, được thành lập vào năm 2019. Với mục đích mở rộng sự tiếp nhận người lao động nước ngoài.

Tác giả Trần Cơ Long

Biên dịch là niềm vui, là nỗi buồn giúp tôi đối điện và hoàn thiện bản ngã của chính mình. Chuyển ngữ chính xác, đủ đầy và trung thực là những gì tôi theo đuổi. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bản dịch của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

“Việc gia nhập NATO của Ukraine, hiện tại không phải thời điểm quyết định” – Bộ trưởng Quốc phòng Đức

Bed Bath đệ đơn xin phá sản. Đóng của gần 500 cửa hàng, hàng ngàn người thất nghiệp