danh ca Ý Lan
in

Tiểu sử Danh ca Ý Lan: “Diva” của dòng nhạc hải ngoại

, 14/10/2020 | 03:04

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện từng hết lời ngợi khen Danh ca Ý Lan: “Đi hát bằng năng khiếu trời cho, giọng hát của chị không màu mè, kiểu cách mà nhẹ như sợi tơ, cứ thế vướng vít vào tâm hồn người yêu nhạc. Khán giả thấy trong chị sự réo rắt đầy ám ảnh của Thái Thanh, nét duyên sân khấu vừa thanh tao vừa quý phái như người cha hào hoa – Lê Quỳnh”. Nếu là một người sống trọn tình yêu với nhạc hải ngoại, chắc hẳn quý vị độc giả sẽ không thể nào quên chất giọng ấn tượng, lay động tới trái tim mà chỉ mình Danh ca Ý Lan sở hữu!

Một giọng hát nội lực hiếm thấy tại hải ngoại

Có một số người nhận định rằng: Ý Lan chính là một “Thái Thanh thứ hai”; bởi cả hai mẹ con cô cùng đi theo một trường phái và giữa họ cũng có nét tương đồng về cách nhả từ, lối hát luyến láy,…

Nhạc sĩ Minh Châu

“Ca sĩ Ý Lan có một giọng hát rất đặc biệt được thừa hưởng từ mẹ – danh ca Thái Thanh – với lối hát dân gian lả lơi, luyến láy. Sự dịu dàng, nữ tính ở cả vóc dáng lẫn giọng hát đã giúp chị tạo nên những hiệu ứng rất đặc biệt cho mình trên sân khấu”.

Đúng là Danh ca Ý Lan được thừa hưởng nhiều nét đẹp từ mẹ, cả về ngoại hình quyến rũ lẫn giọng hát như một “mê cung” khiến người cảm nhạc “không muốn thoát ra”. Nhưng, nếu chỉ vì cô là cánh chim đầu đàn của “trường phái Thái Thanh” mà đánh giá Ý Lan là “bản sao” của Đại Danh ca Thái Thanh, thì thật không công bằng!

Ý Lan sở hữu cả ngoại hình lẫn giọng hát “trời sinh”

Dù học hỏi rất nhiều từ mẹ, nhưng giọng hát của Ý Lan vẫn cháy bỏng một nội lực riêng. Phải là người có chuyên môn thẩm nhạc thì mới thấu hiểu rằng: từ loại giọng, âm sắc giọng tới kỹ thuật hát – Ý Lan chính là Ý Lan, không phải là phiên bản của bất cứ một người nào khác! Giọng nữ trung và nữ cao trữ tình sáng mảnh sao có thể đánh đồng?

Thêm vào đó, có lẽ việc “Diva hải ngoại” Ý Lan sở hữu một dây thanh đới đặc biệt là do cơ địa cô có nhiều thay đổi từ lúc sinh em bé. Từ năm 19 tuổi, cô có khả năng nhả chữ với làn hơi rất mạnh, làm đầy được mọi thanh âm, nốt cao hay nốt trầm. Nhờ vậy, nữ ca sĩ tập trung phát triển ở quãng trung và quãng trầm, có thể hát tốt nhất trong khoảng F3 – B3, F3 – G3 và thậm chí có thể xuống tận tone thấp kỷ lục với giọng nữ trữ tình – C#3!

danh ca ý lan 3
Hiếm có ca sĩ nào ngân được những quãng khó như Ý Lan

Có thể bạn chưa biết: Ý Lan cũng chính là nữ ca sĩ hiếm hoi thường xuyên song ca với Diva Thanh Lam mà không bị lấn lướt; thậm chí đôi lúc còn nổi hẳn hơn bởi cột hơi vững, khả năng support hơi thở tốt, sức bật, sức bền trong giọng hát. Và như quý vị thường thấy, đối với giọng nữ, hát trầm bao giờ cũng khó hơn hát cao, phải không? Tuy nhiên, Danh ca Ý Lan không phải nữ trầm mà có thể hát từng nốt trầm như nhả vàng nhả ngọc, quả thật là bậc kỳ tài, đáng được tôn vinh và trân trọng!

Đôi nét về Danh ca Ý Lan

Họ và tên:             Lê Thị Ý Lan (Nghệ danh: Ý Lan)

Ngày sinh:             01/01/1958

Nơi sinh:               Sài Gòn (Nguyên quán: Hà Nội)

Năm hoạt động:    1988 – Nay

Nghề nghiệp:        Ca sĩ

Danh ca Ý Lan chính là trưởng nữ trong gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật. Cô là kết tinh của tình yêu ngọt ngào và cháy bỏng giữa Đại Danh ca Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh – một trong những tài tử đầu tiên của nền điện ảnh Việt.

danh ca ý lan
“Nữ diva hải ngoại” Ý Lan

Ý Lan từ nhỏ đã được tiếp xúc và có khả năng cảm thụ văn học, nghệ thuật, nhờ sự hướng dẫn của ba người ông là nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Trúc Khê, nhạc sĩ Phạm Ngọc Cẩn, cùng các cô chú ruột là nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Phạm Đình Chương, Thái Hằng, Hoài Chung.

Danh hài/ MC Trấn Thành

“Chị Ý Lan là một trong những người có khả năng siêu phát âm. Chị ấy phát âm rất đẹp, rõ chữ mồn một, viết làm sao phát âm y chang như vậy. Chị ấy là người Bắc nên phát âm rất đẹp. Ví dụ, khi phát âm tiếng nào có nguyên âm cuối là /i/ như chữ “đời”, chị ấy sẽ kết thúc bằng đúng âm /i/ đó, chứ không phải âm /ơ/”.

Các sản phẩm âm nhạc tiêu biểu:

Tại hải ngoại

 • DVD The Best of Ý Lan from Paris By Night (Thúy Nga, 2010)
 • DVD The Best of MTV Music Vũ Khanh – Ý Lan (Diễm xưa, 2004)
 • CD Hát Để Cho Đời – với Quang Tuấn (Ý Lan Productions, 2008)
 • CD Tình Ca Phạm Duy – Đừng Lay Tôi Nhé Cuộc Đời (Ý Lan Productions, 2007)
 • CD Hỏi Tình (Ý Lan Productions, 2006)
 • CD Muốn Hỏi Tại Sao (Ý Lan Productions, 2006)
 • CD Tình Ca Lam Phương – Tình Ca Không Đoạn Kết (Ý Lan Productions, 2004)
 • CD Lời Rêu (Thúy Nga, 2004)
 • CD Một Ngày Như Mọi Ngày (Ý Lan Productions, 2003)
 • CD Tình Ca Đức Huy – Ru Em Tiếc Nuối (Ý Lan Productions, 2002)
 • CD Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên – với Lan Anh (Ý Lan Productions, 2001)
 • CD Khi Tôi Về (Ý Lan Productions, 2000)
 • CD Mê Khúc (Ý Lan Productions, 2000)
 • CD Ru Từng Nỗi Nhớ (Ý Lan Productions, 2000)
 • CD Yêu, La Vie En Rose (Ý Lan Productions, 2000)

Tại Việt Nam

Các CD của Ý Lan đều được Hãng phim Phương Nam và Nhà xuất bản Âm nhạc phối hợp thực hiện, bao gồm:

 • CD Tuyệt Tình (2013)
 • CD Vẫn Có Anh Bên Đời (2013)
 • CD Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ (2013)
 • CD Một Mình (2013)
 • CD Như Đã Dấu Yêu (2013)

Tình yêu bền bỉ với dòng nhạc trữ tình

Ý Lan cũng từng nhiều lần chia sẻ rằng: Nếu không có âm nhạc, sẽ không có một Ý Lan hạnh phúc như ngày hôm nay. Sau bao biến cố và sự đổ vỡ của các cuộc tình, âm nhạc chính là nguồn hy vọng cứu rỗi tâm hồn, đưa cô trở lại sự thăng bằng. Âm nhạc đã “tái sinh” một Ý Lan tự tin hơn, kiêu hãnh hơn, làm chủ vận mệnh tốt hơn.

danh ca ý lan 1
Dù đã đi hơn nửa đời người nhưng trong tâm khảm, nữ danh ca vẫn cháy mãi tình yêu với âm nhạc. Âm nhạc chính là lẽ sống, lý tưởng sống của Ý Lan!

Hiện tại, Ý Lan chỉ có một trăn trở duy nhất, đó là làm sao để có thể cống hiến tận tâm, phục vụ tận lực cho bà con kiều bào, cũng như giới mộ điệu trong nước bằng tất cả sự đam mê và lòng yêu nghề. Với Ý Lan, mỗi lần được mời đi hát là một lần cô được đem nỗi lòng gửi vào từng khúc nhạc, câu ca. Chính sự da diết, đắm trọn tâm hồn trong những giai điệu mượt mà đã giúp Ý Lan đạt được danh hiệu vàng trong lòng khán giả: “Diva của dòng nhạc hải ngoại”.

Danh ca Ý Lan

“Vì khán giả còn thương nên Ý Lan còn nhiều show diễn. Đúng là ở tuổi này, nhiều bạn bè đồng nghiệp đã chọn con đường nghỉ ngơi an nhàn rồi nhưng sự miệt mài mà Ý Lan đang trải qua là đầy hạnh phúc. Về tuổi đời, Ý Lan đã lớn nhưng tuổi nghề thì tôi thấy mình rất trẻ. Còn nhiều điều mới mẻ lắm mà Ý Lan muốn được đối mặt và trải nghiệm. Một ngày còn được thở, còn được hát để chia sẻ cảm xúc, tâm tư của mình với khán giả là hạnh phúc vô bờ”

Hiện tại, dù đã ngoài 60 nhưng Danh ca Ý Lan vẫn luôn là một trong những nữ ca sĩ hải ngoại đắt show nhất. Giới mộ điệu làm sao mà không yêu, làm sao mà không choáng ngợp trước một Ý Lan vẫn có thể bung B4, A4 dù tung mic ra ra cả vài mét được!

Tác giả Thịnh An

“Sự chuyên nghiệp của nghề báo nên là việc nói cho công chúng, họ cần biết gì, chứ không phải điều họ muốn biết.” – Walter Cronkite
Cảm ơn Quý độc giả đã đón đọc bài viết để tiếp bước, để đồng hành
cùng Người Nổi Tiếng.

Tiểu Diva Hương Tràm và hành trình ‘đi tìm’ bản ngã

Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero