Tiểu sử danh ca bảo yến - Người Nổi Tiếng
in

Tiểu sử danh ca Bảo Yến

, 12/07/2019 | 14:50

Với giọng hát tha thiết, mềm mại nhưng đầy nội lực, danh ca Bảo Yến là một trong những giọng ca nổi tiếng trong làng âm nhạc trữ tình Việt Nam.

Cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Bảo Yến đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở hải ngoại.

Thân thế và gia đình

Danh ca Bảo Yến sinh ngày 27 tháng 2 năm 1958. Thành phố Huế thơ mộng, xinh đẹp nơi cô sinh ra và lớn lên cũng buồn như chính những nhạc phẩm cô thường hát. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật với người cha là ca sĩ  vang danh một thời- danh ca Thủy Triều, cùng hai người em là ca sĩ  Nhã Phương và nhạc sĩ Kim Tuấn.

Lớn lên trong gia đình hoạt động nghệ thuật là một lợi thế giúp Bảo Yến xác định được con đường âm nhạc mà mình sẽ theo đuổi, chính cha cô – danh ca Thủy Triều là người đã góp phần không nhỏ việc định hướng và giúp đỡ Bảo Yến bước đi những bước đầu tiên một cách vững chắc trong quá trình phát triển sự nghiệp âm nhạc của cô.

Tiểu sử danh ca bảo yến - Người Nổi Tiếng

Sự nghiệp

Với chất giọng  thiên phú, ngọt ngào, trầm ấm và lãng đãng nét buồn của thành phố mộng mơ , một giọng hát được giới chuyên môn đánh giá lạ và đẹp nhưng so với em gái Nhã Phương, danh ca Bảo Yến phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình chậm hơn, dù hai người có chất giọng và ngoại hình không khác nhau quá nhiều.

Năm 1981,
một năm đánh dấu quan trọng trong cuộc đời âm nhạc của danh ca Bảo Yến. Trong năm này, cô được đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh mời về cộng tác trong một số chương trình ca nhạc có tiếng vang  của đài với vai trò diễn viên thanh nhạc.

Từ đó, Bảo Yến bắt đầu gây dựng hình ảnh của mình với những ca khúc trữ tình sâu lắng, đậm đà màu sắc quê hương, để lại trong lòng người nghe bao hoài niệm, nhớ thương về một thời đã xa như: ca khúc Nói chuyện với người trong tranh của NS Triều Dâng, Tình ca trên biển của NS Thanh Tùng và Hương Thầm của NS Vũ Hoàng.

Mọi người đã biết đến Bảo Yến nhiều hơn sau thành công của những nhạc phẩm này và cô ngày càng khẳng định tài năng âm nhạc của mình bằng những ca khúc khó như :  Huế, tình yêu của tôi;  Mùa mưa đi qua; Dấu chân kỷ niệm v.v. Không ít khán giả trong nước và  hải ngoại đã trở thành fan của danh ca Bảo Yến sau những nhạc phẩm này.

Với chất giọng trầm khàn, có độ sâu, dày, cách luyến láy phát âm, nhả chữ có sự sáng tạo cá nhân không lẫn được vào đâu. Nhiều bài hát của cô đã được thu âm và bán “đắt như tôm tươi” không chỉ trong nước mà còn ở hải ngoại.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, danh ca Bảo Yến đã phát hành khá nhiều album chất lượng: Bay vào ngày xanh, Ru nửa vầng trăng, Biết đâu cội nguồn, đặc biệt là album Mưa trên phố Huế đã tạo ra tiếng vang  lớn trong dòng chảy âm nhạc đương thời. Bảo Yến không trình diễn bài hát bằng vũ đạo mà chinh phục người nghe bằng chính giọng
hát đầy nội lực của mình.

Sau này, khi kết hôn với nhạc sĩ Quốc Dũng, giọng hát của Bảo Yến như được thăng hoa, nhờ chồng phối âm, phối khí và sáng tác những bài hát hợp với chất giọng của cô Nhiều album tình khúc Quốc Dũng ra đời, thêm một lần nữa khẳng định sự đa dạng trong phong cách hát của danh ca Bảo Yến.

Tháng 9 năm 2009, với việc phát hành album “Chiều Hạ Vàng”, Bảo Yến đã thể hiện được sự tinh tế, khéo léo và can đảm của mình trong việc lựa chọn các ca khúc với âm hưởng, giọng điệu khác nhau của nhiều nhạc sĩ  như Nguyễn Bá Nghiêm, Trần Thiện Thanh, Quốc Dũng, Trúc Phương, Phạm Mạnh Cương.

Tiểu sử danh ca bảo yến - Người Nổi Tiếng

Hôn nhân

Năm 1984, danh ca Bảo Yến kết hôn cùng nhạc sĩ Quốc Dũng, đó là một cuộc tình đẹp trong giới nghệ sĩ lúc bấy giờ. Quốc Dũng đã gọi Bảo Yến  bằng cái tên tha thiết “em  tình yêu lớn nhất đời tôi”. Bảo Yến cũng là niềm cảm hứng để nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác nhiều bài hát tặng vợ. Bảo Yến cũng thể hiện thành công các nhạc phẩm do chồng sáng tác.

Hai người có với nhau hai con trai: Khải Ca và Bảo Châu.

Cũng như nhiều cuộc tình của các gia đình nghệ sĩ khác, cuộc hôn nhân của danh ca Bảo Yến và Quốc Dũng cũng trải qua nhiều sóng gió .Đã có thời gian hai người buộc phải sống riêng. Tuy nhiên, năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng bất ngờ gặp tai nạn giao thông khiến tình trạng sức khỏe giảm sút. Bảo Yến đón Quốc Dũng về chăm sóc. Hai người về lại bên nhau.

Tiểu sử danh ca bảo yến - Người Nổi Tiếng

Gần 40 năm đứng trên sân khấu âm nhạc, danh ca Bảo Yến  không chỉ là một nghệ sĩ có tài mà còn rất có tâm với nghề, với cuộc đời, cô đã tạo dựng nên một dấu ấn đẹp trong nền âm nhạc Việt. Tuổi ngoài 60, giọng ca Bảo Yến vẫn có sức hút mãnh liệt với những bản tình ca, bolero thế nhưng cô chỉ ưu tiên hát ở những tỉnh nghèo, để trả nợ những ân tình. Thời gian còn lại của cuộc đời danh ca Bảo Yến dành cho gia đình và chuyên tâm tụng kinh, niệm phật./.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Dương Khắc Linh cùng Sara Lưu tung bộ ảnh cưới đáng mơ ước trước ngày hôn lễ trọng đại

Tiểu Sử Ca Sĩ Bằng Kiều - Người Nổi Tiếng

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều