in

Sơn Thạch – nhạc sĩ ‘phiêu ru’ với những cánh buồm?

, 02/10/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Mặc dù không nổi tiếng với vai trò là nhạc sĩ ngoài 2 ca khúc Cánh buồm phiêu du và Bâng khuâng từng xuất hiện trên sân khấu bài hát Việt, Sơn Thạch lựa chọn và đóng vai trò là người phối khí, một công việc âm thầm nhưng yêu cầu chuyên môn cao và góp phần quan trọng vào sự thành công của mỗi ca khúc.

Tiểu sử

Tên khai sinh là Đỗ Sơn Thạch, sinh ngày 24 tháng 6 năm 1980, quê gốc ở Quảng Ninh. Hiện tại anh đang làm giảng viên tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ông cũng là con trai của nhạc sỹ Đỗ Hòa An.

Nhạc sĩ Sơn Thạch.
Nhạc sĩ Sơn Thạch.

Sự nghiệp

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật khi mẹ là nghệ sỹ Bích Hòa, giảng viên thanh nhạc Trường Cao đẳng VHNT – Du lịch Hạ Long, còn cha anh là nhạc sỹ Đỗ Hoà An, một trong những nhạc sỹ có tiếng nhất của Quảng Ninh nên Đỗ Sơn Thạch đã được thừa hưởng tài năng âm nhạc và “nuôi lớn” trong cái nôi nghệ thuật.

Sơn Thạch sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật.
Sơn Thạch sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật.

Chỉ mới 8 tuổi, Sơn Thạch đã bộc lộ tài đánh trống trong dàn nhạc của trường, thậm chí cậu bé còn được tiếp xúc với một môi trường làm nghệ thuật chuyên nghiệp khi đi theo đoàn ca múa nhạc của cha mình biểu diễn các nơi và từng chơi toàn bộ vở ca kịch Thạch Sanh nổi tiếng của nhạc sỹ Đức Minh.

Sau này, Sơn Thạch chuyển sang học đàn organ ở Cung thiếu nhi cùng với “hoạ my vàng” Ngọc Anh và có cơ hội đi biểu diễn ở rất nhiều nơi. Năm 13 tuổi, Sơn Thạch đoạt giải nhất cuộc thi về organ của thiếu nhi ở 13 tỉnh phía Bắc và được tuyển thẳng vào Nhạc viện Hà Nội.

Sơn Thạch đoạt giải nhất cuộc thi về organ của thiếu nhi ở 13 tỉnh phía Bắc và được tuyển thẳng vào Nhạc viện Hà Nội.
Sơn Thạch đoạt giải nhất cuộc thi về organ của thiếu nhi ở 13 tỉnh phía Bắc và được tuyển thẳng vào Nhạc viện Hà Nội.

Ngay trong thời gian học tại đây, Sơn Thạch ký hợp đồng với Nhà hát Tuổi trẻ với vai trò nhạc công suốt 6 năm cho đến khi gia nhập Ban nhạc Anh em gồm nhạc sỹ Anh Quân, Huy Tuấn.

Chính người cha là nhạc sỹ Đỗ Hòa An cũng thừa nhận rằng mặc dù học phối khí từ ông nhưng Sơn Thạch đã có những bước tiến, đổi mới.

Có lẽ sự cá tính trong âm nhạc xuất phát từ tính cách thẳng thắn, nguyên tắc của nhạc sỹ sinh năm 1980. Theo lời nhạc sỹ Đỗ Hòa An kể lại, khi ấy, nhạc sỹ Quang Vinh phát hiện ra năng khiếu đánh trống của Sơn Thạch, muốn được bảo lãnh cho Thạch đi học nghệ thuật ở Hà Nội, nhưng anh phải đến gặp họ để trực tiếp thử từng nhịp, từng phách một.

Cá tính mạnh mẽ của một người nghệ sỹ khiến anh tự ái và nhất quyết không nghe. Cho đến bây giờ, anh vẫn giữ những nguyên tắc riêng trong làm nghệ thuật.

Dù giá của đàn organ có lên đến vài chục triệu/ một cây thì Sơn Thạch vẫn rất chịu khó thay đàn và đặc biệt chỉ dùng loại hàng đặt vì chất lượng âm thanh sẽ tốt.

Là một người có cá tính mạnh mẽ  nên nhạc sĩ Sơn Thạch có những nguyên tắc rất riêng trong làm nghệ thuật.
Là một người có cá tính mạnh mẽ nên nhạc sĩ Sơn Thạch có những nguyên tắc rất riêng trong làm nghệ thuật.

Anh còn tự mình làm mã số, chỉnh tiếng để âm thanh nghe chuẩn hơn, êm hơn nên sau này nhiều người vẫn thích dùng lại đàn của Sơn Thạch dù cho là đồ đã cũ.

Trong phương diện nhạc sỹ, Sơn Thạch cũng rất khắt khe và khó tính khi phải thu âm đến mấy chục lần mới được một bài hàng kỹ.

Hiện tại, Sơn Thạch đang làm giảng viên tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Tác phẩm

  • Cánh buồm phiêu du
  • Gió thoảng
  • Bâng khuâng

Mặc dù các sáng tác của Sơn Thạch không nhiều nhưng đều có một điểm chung rất dễ nhận thấy đó là sự hấp dẫn đến từ giai điệu ngẫu hứng nhiều hơn là ca từ. Điều này cũng tạo nên “thương hiệu”, “hình dáng” khác biệt cho những “đứa con tinh thần” của Sơn Thạch.

Mặc dù các sáng tác của Sơn Thạch không nhiều nhưng đều có một điểm chung rất dễ nhận thấy đó là sự hấp dẫn đến từ giai điệu ngẫu hứng nhiều hơn là ca từ.
Mặc dù các sáng tác của Sơn Thạch không nhiều nhưng đều có một điểm chung rất dễ nhận thấy đó là sự hấp dẫn đến từ giai điệu ngẫu hứng nhiều hơn là ca từ.

Những câu từ đơn giản, dễ hiểu trong ca khúc vô cùng nổi tiếng “Cánh buồm phiêu du”:“Nói với em rất nhẹ, rằng mãi anh yêu em suốt đời/Và em tin lời anh chân thành, con sóng chỉ cười” kết hợp với phần giai điệu trầm bổng, đâu đó có những quãng dừng như sự ngập ngừng, nghẹn ngào, không nói nên lời của một tình yêu không thành rồi phần giai điệu lên đến cao trào khiến người nghe liên tưởng đến một đợt sóng ngầm đang cồn cào trong từng cảm xúc của đôi nam nữ yêu nhau.

Ngoài ra, anh còn tham gia phối khí cho những sáng tác của nhạc sỹ Đỗ Hòa An như Quê em, Hoa xương rồng, Tâm sự vùng than hay Mặt trời trên Khuê Văn Các.

Giải thưởng

Ca khúc Cánh buồm phiêu du do Sơn Thạch sáng tác và phối khí là ca khúc đầu tiên và duy nhất của Bài hát Việt đã ẵm trọn 4 giải thưởng của tháng 8-2007, gồm: Giải bình chọn của Hội đồng thẩm định, Giải ca khúc được khán giả yêu thích nhất do khán giả bình chọn, Giải phối khí hiệu quả (Sơn Thạch) và Giải ca sĩ trình bày hiệu quả (Hồ Quỳnh Hương).

Ca khúc Bâng khuâng giành giải Ca khúc của tháng 11/2009.

Cuộc sống cá nhân

Tháng 11/2007, Sơn Thạch kết hôn với Bông Mai – cựu thành viên nhóm nhạc Con gái, đồng thời là con gái của cố nhạc sỹ An Thuyên và có chung một cậu con trai. Tuy nhiên chỉ 3 năm sau, Sơn Thạch và Bông Mai đã quyết định ly hôn.

Sơn Thạch kết hôn với Bông Mai – cựu thành viên nhóm nhạc Con gái, đồng thời là con gái của cố nhạc sỹ An Thuyên.
Sơn Thạch kết hôn với Bông Mai – cựu thành viên nhóm nhạc Con gái, đồng thời là con gái của cố nhạc sỹ An Thuyên.
Với sự cá tính, tự do trong sáng tạo, trong những tác phẩm của mình, nhạc sỹ Đỗ Sơn Thạch đã tạo nên một điểm nhấn khác lạ trên bầu trời âm nhạc Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Nhạc sĩ An Hiếu chuyển giao và ứng dụng, kế thừa và phát triển ‘âm nhạc’?

MC Lại Văn Sâm – người ‘mở đường’ cho các chương trình trò chơi truyền hình?