in

Shark Hưng: Khi lý trí song hành với con tim…

15/02/2022 | 18:18

(Nguoinoitieng.vn) – Không ngoa khi nói rằng chương trình “Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ” đã tạo nên tên tuổi của doanh nhân Phạm Thanh Hưng. “Shark Hưng” trở thành một thương hiệu cực kì viral không chỉ trong cộng đồng khởi nghiệp mà còn cả với giới trẻ. Càng tìm hiểu sâu, người ta càng phát hiện ra nhiều thái cực trái ngược rất đỗi thú vị tồn tại trong vị “cá mập kén ăn” đầy quyền lực này.

Vốn dĩ sinh ra để làm “cá mập” ?

Với profile quá “khủng” lọt top 100 người giàu nhất Việt Nam, nhiều người suy đoán rằng Shark Hưng có bệ đỡ  vững chắc từ gia đình có truyền thống kinh doanh. Nhưng thực tế bố mẹ Shark Hưng lại đều là giáo viên, gia đình cơ bản bình thường. 

Vào năm vừa tốt nghiệp đại học Đại học Bách khoa, một biến cố lớn đã xảy ra với chàng sinh viên Phạm Thanh Hưng (tên thật của Shark Hưng) thay đổi hoàn toàn định hướng của anh. Đó chính là cha anh – cũng là trụ cột chính của gia đình không may qua đời.

Ở lứa tuổi vừa chấp chới chạm ngưỡng trưởng thành, thay vì việc háo hức với những trải nghiệm mới giống các bạn bè đồng trang lứa. Phạm Thanh Hưng đã phải trăn trở làm sao có gồng gánh thay thế được vai trò của bố, anh đã từng chia sẻ rằng: “Tôi đã phải suy nghĩ rất lâu về việc phải kiểm soát chi tiêu như thế nào dòng tài sản của bố để lại cho hợp lý. Ở độ tuổi ăn chưa lo no chưa tới hồi ấy, tôi thấy đó là một nhiệm vụ rất khó khăn và thử thách. Nhưng rồi cũng ổn thỏa cả”.

Vào năm 2000, chàng trai trẻ Phạm Thanh Hưng quyết định dấn thân vào vai trò quản lý tại Nhật Bản để thử sức bản thân, cụ thể là lĩnh vực quản lý năng suất tổng hợp.

Phát huy được thế mạnh của mình, tháng 11/2000, anh tham gia làm chương trình: “Đào tạo và thực tập các công nghệ sản xuất sạch” tại nhiều quốc gia như: Macau, Đài Loan, Hongkong, Trung Quốc. Đến năm 2001, ông quyết định chuyển sang ngành thương mại điện tử tại Hawaii. 

Là một doanh nhân tự thân, không có gia đình “chống lưng” phía sau, để có thể trở thành một vị shark quyền lực như ngày hôm nay, chàng trai Phạm Thanh Hưng đã có những quan niệm nghề nghiệp rất mới mẻ từ khi còn rất trẻ.

Trải qua vô số lần “nhảy việc” đã tạo nên 1 Shark Hưng chín chắn ngày hôm nay
Trải qua vô số lần “nhảy việc” đã tạo nên 1 Shark Hưng chín chắn ngày hôm nay
Trong đó, nổi tiếng là quan điểm nhận được nhiều sự đồng tình cũng như tranh cãi dưới đây: “Nếu thấy công việc không phù hợp với bản thân mình thì hãy nghỉ việc ngay, không nên cố gắng níu kéo vì điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng ta”.

Shark Phạm Thanh Hưng cho rằng về tiền bạc thì có thể người có ít, người có nhiều nhưng thời gian thì lại rất công bằng. Ai cũng chỉ có 24 giờ trong ngày, 60 phút trong một giờ. Nếu như tự ép bản thân phải làm công việc mình ghét hết ngày này đến tháng kia thì có nghĩa là thời gian quý báu đang bị vứt vào sọt rác một cách vô ích!

Chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ “chín”

Trái với quan niệm có phần phóng khoáng và “chinh chiến” của thời trẻ về vấn đề nhảy việc, Shark Hưng chỉ quyết định tự thân khởi nghiệp khi thực sự đã đạt đến độ chín nhất định về tuổi tác cũng như kinh nghiệm.

Chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ “chín” là nguyên tắc giúp Shark Hưng thành công trên thương trường
Chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ “chín” là nguyên tắc giúp Shark Hưng thành công trên thương trường

Năm 30 tuổi – thời điểm mà anh tự nhận là “không còn trẻ”, anh bắt tay vào xây dựng sự nghiệp riêng cho mình dưới tư cách “làm chủ”. Lĩnh vực anh lựa chọn đầu tư chính là kinh doanh bất động sản. Shark Hưng đánh giá rằng đây là thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro và thử thách.

Nhờ kiến thức chuyên sâu về đa lĩnh vực: Bất động sản, công nghệ thông tin, khoa học và kỹ thuật được tích lũy sau nhiều năm lăn lộn, Shark Hưng nhanh chóng thành công trong lĩnh vực mình đã chọn lựa. Anh nhanh chóng trở thành 1 trong những “ông trùm” quyền lực chi phối ngành Bất động sản ở Việt Nam.

Sự thận trọng, kỹ lưỡng của Shark Hưng trong quá trình khởi nghiệp nói riêng và xuyên suốt quá trình kinh doanh nói chung đã giúp doanh nghiệp của Shark Hưng thu về hàng trăm tỷ đồng hàng tháng. bản thân Shark Hưng được suy đoán là nằm trong TOP 1000 người giàu nhất Việt Nam.

Dưới đây là những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp Shark Hưng:

Tiểu sử doanh nhân Shark Hưng

 • Họ và tên: Phạm Thanh Hưng
 • Biệt danh: Shark Hưng
 • Sinh năm: 1972
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Nơi ở hiện tại: Việt Nam
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Facebook: Shark Phạm Thanh Hưng

Học vấn 

 • Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) – ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Quản lý và chuyển giao công nghệ.
 • Kỹ sư Cơ khí luyện kim – Đại học Bách Khoa Hà Nội –
 • Cử nhân Ngôn ngữ – Đại học Ngoại ngữ 

Vai trò nổi bật trong sự nghiệp

 • Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP
 • Tổng giám đốc – Công ty cổ phần Thẩm định giá Thế kỷ (CENVALUE)
 • Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần truyền thông và giải trí Ngôi sao mới (Sản xuất chương trình & Độc quyền khai thác quảng cáo trên kênh VOV Giao thông)
 • Chủ tịch, Công ty CP Giá trị gia tăng BĐS Thế Kỷ (CEN PLUS)
 • Chủ tịch, Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế kỷ – CEN INVEST
 • Giám đốc – Sàn giao dịch BĐS Thế kỷ

Các câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng:

1. “Để khởi nghiệp thành công, cần cù thôi chưa đủ, làm chủ phải tinh khôn”.
2. “Hãy làm những gì không ai làm. Khi người ta đi chơi, giải trí thì các bạn học hỏi, nghiên cứu tăng trưởng kiến thức của mình. Như vậy các bạn mới có thể bảo vệ mình khi bước ra khỏi vòng an toàn”.
3. “Các startup đang lập nghiệp hơn là khởi nghiệp, yếu tố sáng tạo, đột phá chưa nhiều”.
4. “Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh, thực sự không thông minh. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền”.
5. “Bản thân tôi nhảy việc rất kinh khủng, đến nay thì tôi đã làm hàng chục công ty khác nhau rồi. Có những công ty như Ford, Toyota tôi chỉ làm việc vài tháng, còn 1-2 công việc là tôi làm lâu hơn thôi”.
Ngoài vai trò là doanh nhân, Shark Hưng còn là người truyền cảm hứng nhờ những caaunois bất hủ
Ngoài vai trò là doanh nhân, Shark Hưng còn là người truyền cảm hứng nhờ những caaunois bất hủ

Vị cá mập “kén ăn”…

Là một trong những vị “cá mập” được chú ý nhất từ chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Người ta gọi anh là vị cá mập kén ăn vì thường rất ít khi đầu tư một mình mà hay hợp tác cùng shark khác như Shark Dũng, Shark Liên.

Để gọi vốn thành công từ Shark Hưng, các startup phải sở hữu 2 yếu tố quan trọng nhất đó là con người và ý tưởng.
Để gọi vốn thành công từ Shark Hưng, các startup phải sở hữu 2 yếu tố quan trọng nhất đó là con người và ý tưởng

Trong đó, yếu tố con người được Shark Hưng đặc biệt quan trọng, bởi lẽ có startup được anh đầu tư từ mùa 1 chương trình Shark Tank nhưng đến giờ vẫn không liên lạc, không gửi báo cáo kết quả kinh doanh và kết quả tài chính, sau khi nhận được tiền thì mất hút luôn.

Shark Hưng đã chinh phục nhiều khán giả truyền hình và trở thành idol trên mạng xã hội nhờ Tại đây, ông không chỉ gây thiện cảm với người đối diện bởi sự lịch lãm, tính cách hài hước. Ngoài ra anh còn được gọi là cuốn “Bách khoa toàn thư sống” bởi khả năng hiểu biết sâu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ tài chính, kinh doanh, luật, kỹ thuật cho đến cả các bộ môn nghệ thuật.

Nhờ việc thường xuyên chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình khởi nghiệp, Fanpage của Shark Hưng đã có đến 600 nghìn lượt yêu thích. Mỗi bài đăng, mỗi động thái trên mạng xã hội của vị “cá mập” kén ăn này đều thu về lượng lớn tương tác từ người theo dõi.

…Hay là người chồng “soái ca” lãng mạn, ngọt ngào?

Ông trùm bất động sản “vạn người mê” này luôn biết cách tự hâm nóng tên tuổi của mình một cách đầy thú vị. Quyết liệt, sắc sảo trên thương trường là thế nhưng lại đích thị là một “soái ca” yêu chiều vợ hết mực.

Quyết định kết hôn ở độ tuổi ngoại tứ tuần với Á hậu Nguyễn Thu Trang, cuộc sống riêng tư của Shark Hưng là một đề tài “nóng hổi” gây tò mò cho nhiều người hâm mộ. Sau 4 năm “đón nàng về dinh”, cuộc sống hôn nhân của “trai tài” Shark Hưng và “gái sắc” kém 16 tuổi ngày càng ngọt ngào và viên mãn.

Dù hơn vợ tới 16 tuổi nhưng shark Hưng và á hậu Nguyễn Thu Trang vẫn được đánh giá là “xứng đôi”
Dù hơn vợ tới 16 tuổi nhưng shark Hưng và á hậu Nguyễn Thu Trang vẫn được đánh giá là “xứng đôi”

Shark Hưng không ngần ngại chia sẻ nhiều khoảnh khắc tình tứ của hai vợ chồng như dành tặng vợ nụ hôn ngọt ngào trong khi ngắm pháo hoa, tự tay vào bếp nấu nướng cho bà xã, cùng nàng đi tận hưởng những chuyến nghỉ dưỡng xa hoa…

Đắm chìm trong những hạnh phúc mà người chồng lý tưởng mang lại, đã nhiều lần Á hậu Nguyễn Thu Trang bày tỏ sự say mê và biết ơn trên trang cá nhân: “Mỗi ngày đều là ngày lễ Tình nhân khi bạn đang ở trong mối quan hệ đúng! Em yêu anh bằng cả trái tim và sẽ luôn như vậy”.

Đập tan định kiến “dân kỹ thuật thì khô khan”, “doanh nhân thì làm gì có thời gian cho gia đình”, Shark Hưng đã chứng minh rằng lý trí hoàn toàn có thể song hành với con tim. Bởi lẽ chỉ cần muốn, người ta sẽ tìm cách; khi không muốn, họ sẽ tìm lý do.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

‘Tâm an ắt bình an’ vực dậy tinh thần, chữa lành tổn thương

Ngẩn ngơ trước nhan sắc xinh đẹp của MC Ngọc Anh trên sân khấu trao giải Quả Bóng Vàng 2021