in

Nỗi buồn dường như dịu lại và nhẹ nhàng hơn khi gặp ‘kẻ chơi nhạc khù khờ ngờ nghệch’ Lê Cát Trọng Lý

08/08/2021 | 13:13 | 610 views

Nhạc của Lê Cát Trọng Lý hướng ta đến cuộc sống bình yên, để ta chẳng phải bon chen với người với đời. Để những nỗi buồn dường như nhẹ nhàng và dịu lại, tô điểm thêm cho lòng ta một khoảng trống không tên.

Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý

Thông tin cơ bản về ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý

 • Họ và tên: Lê Cát Trọng Lý
 • Sinh nhật: 24.08.1987
 • Nguyên quán: Đà Nẵng
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Nghề nghiệp: Ca sĩ, nhạc sĩ
 • Học vấn: Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Sự nghiệp âm nhạc

 • Năm 2007, Lê Cát Trọng Lý đạt giải ba cuộc thi “Hát cho niềm đam mê” do Nokia tổ chức.
  Năm 2008, Lê Cát Trọng Lý đạt được những giải thưởng sau đây trong cuộc thi Bài hát Việt do VTV3 tổ chức:
 • Bài hát Chênh vênh Bài hát của năm 2008
 • Nhạc sĩ trẻ triển vọng 2008
 • Bài hát Chênh vênh Bài hát của tháng 12-2008
 • Ca sĩ thể hiện ca khúc hiệu quả tháng 12-2008
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý


Năm 2009 cô được chọn hát trong chương trình của ca sĩ Francis Cabrel tại Hà Nội. Năm 2010, biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, tạo được dư luận tốt với 3 đêm diễn liên tục cháy vé. Bên cạnh đó, Lý còn tham gia Festival Huế và tham gia lưu diễn văn hóa Việt Nam ơi tại Na Uy. Tại giải Cống hiến năm 2011, Lê Cát Trọng Lý đã thắng giải Nhạc sĩ của năm.

Ngày 20 tháng 1 năm 2011, cô phát hành album đầu tay mang tên mình. Cùng năm, Lý đã có chuyến lưu diễn xuyên Việt với chủ đề Lê Cát Trọng Lý – Vui Tour với thời gian gần 2 tháng và thu được những thành công nhất định, trong đó buổi diễn ở quê hương Đà Nẵng của cô đã cháy vé. Sau khi kết thúc lưu diễn, cô quyết định dành ra hai năm để học tập tại Hà Nội. Ngày 23 tháng 11 năm 2013, cô tái xuất ở quê nhà bằng đêm nhạc Mùa thu trong em.

Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý

Tháng 8 năm 2019 Lý phát hành album mang tên Dreamer bao gồm ba đĩa liên tiếp với chủ đề Vui Tour, Live in Church và Những kẻ mộng mơ. Album như một cuốn tuyển tập nhật ký âm nhạc trong suốt 4 năm làm việc từ năm 2011 (Vui Tour) đến năm 2019 (Live in Church), âm thanh không qua xử lý để giữ nguyên những khoảnh khắc chia sẻ cùng khán giả.

Album phòng thu

 • Lê Cát Trọng Lý (2011)
 • Tuổi 25 (2013)
 • Dreamer – Những kẻ mộng mơ (2015)
 • Không sao về bắt đầu (2017)
 • Chẳng thể chia ra làm đôi (2018)

DVD đã phát hành

 • Vui Tour (2012)
 • Live in Church (2015)
 • Khù khờ Tour Film (2017)

Giải thưởng đã đạt được

Năm 2019 đoạt giải bài hát của năm cho ca khúc Chênh Vênh tại bài hát việt
Năm 2019 đoạt giải nhạc sĩ trẻ triển vọng tại bài hát việt
Năm 2011 đoạt giải nhạc sĩ của năm tại giải thưởng Cống Hiển
Năm 2019 đoạt giải thưởng âm nhạc xuất sắc cho ca khúc đi qua bóng đêm – nhạc phim cuộc đời của Yến, tại liên hoan phim Việt nam

Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý


Lê Cát Trọng Lý – hành trình của cô gái khác biệt

Ở Lý có gì đó rất mâu thuẫn. Ca từ của Lý là sự chọn lọc khắt khe đến cùng cực nhưng trong cách nói chuyện với khán giả, Lý lại như một đứa trẻ loay hoay tìm từ. Nghe nhạc Lý già nhưng sao Lý trẻ. Lý cho người ta suy tư còn Lý lại vô tư.

Một thời gian khá dài Lý dường như biến mất. Người ta chẳng còn thấy Lý nghêu ngao ở một không gian âm nhạc nhỏ xinh nào đó mà người nghe nhạc Lý đã nằm lòng hay trong chuyến du ca đó đây. Hóa ra Lý vừa mới có 1 năm du học tại Đan Mạch.

Lý hào hứng kể về khoảng thời gian mà Lý nghĩ nó mang dấu ấn bước ngoặt trong cuộc sống. Một năm, Lý được tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn khác, được học nhiều điều mới mẻ, đặc biệt Lý có thêm thói quen mới như đi bộ.

Lý thủ thỉ: “Ở Việt Nam, chẳng bao giờ Lý đi bộ cả nhưng ở bên kia cứ rảnh rảnh là Lý đi bộ, lúc đó Lý mới nhận ra cảnh sắc hai bên đường đẹp biết bao”. Có người hỏi Lý, sau một năm học tập, trải nghiệm ở một môi trường mới, Lý có đem những cái mình học được vào âm nhạc của Lý hay không? Lý cười xòa, lắc đầu: “Những trải nghiệm đó không ảnh hưởng tới âm nhạc mà ảnh hướng tới thái độ sống của Lý. Nhưng khi thái độ sống ảnh hưởng thì chắc rằng âm nhạc của Lý cũng sẽ có những điều mới mẻ, cũng khác hơn. Đó không còn là những tự sự cá nhân như trước đây của Lý mà chuyển sang đề tài những câu đố – dự án mà Lý đã ấp ủ bao lâu”.

Trở lại Việt Nam, Lý hứng khởi với chuỗi đêm nhạc liên tiếp: bộ ba đêm diễn Con chim già ngất ngư, hai đêm Chuyện chẳng kể được và hai đêm Dưới mưa dừng bước. Những ngày đầu tháng 3 của Hà Nội, Lý xuất hiện tại khán phòng nhỏ của trung tâm Văn hóa Pháp. Không biết có phải Lý mong muốn âm nhạc của mình sẽ “ở đây, kia và khắp mọi nơi” hay không? Chỉ biết rằng nhạc của Lý dần ngấm vào người này, người kia và âm thầm lan tỏa. Dù là một người không thích nhạc của Lý (thứ nhạc mà Lý hay gọi là buồn ngủ) thì lần đầu nghe “Thương” “lòng cũng ấm lại”.

Lý kể, các ca khúc lãng mạn được viết trong thời kỳ đang có những mối tình không được như ý nên Lý buồn. Lý dặn khán giả trước khi hát: “Lý sẽ hát những bài buồn ngủ, về cơ bản là các anh chị… có thể ngủ”.

Rồi Lý hát một loạt ca khúc với hình ảnh sao – đơn giản bởi Lý thích nằm ngắm sao trên mái ngói nhà… hàng xóm. Khán giả nghe Này sao ơi, Cao hơn vì sao, Điều muôn thuở, Anh chưa từng có tên, Miền không tên… và cơ bản là không ai ngủ.

Rồi Lý chuyển tone. Lý khoe những bài mới viết. Lý thách khán giả của đêm nhạc Dưới mưa dừng bước giải đố những câu hát của Lý.

Những bài mới Lý viết có phần “rùng rợn” từ hòa âm đến ca từ với những cái tên đầy hình tượng như “Con quỷ ăn tên”. Không còn hình ảnh cô gái tóc xù ngồi thu lu ôm cây đàn guitar mang đến cho khán giả cảm giác phiêu du, nghêu ngao như 10 năm trước. Lý bây giờ đàn hát kết hợp với piano, clarinet, nhạc cụ dây.

Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý
Ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh người mệnh danh là ‘trẻ mãi không già’ và giọng ca trữ tình mượt mà mùi mẫn

Danh ca Chế Linh – người lấy âm nhạc làm ‘vũ khí’ chiến đấu với gian nan