in

Những điều làm nên ‘tượng đài’ Oprah Winfrey – ‘bà trùm’ truyền thông trên đất Mỹ

, 19/10/2021 | 23:23

(Nguoinoitieng.vn) – Ngày hôm nay của bạn thế nào? Tôi hi vọng bạn đã có một ngày dễ chịu hoặc một ngày khiến bạn cảm thấy tự hào! Nếu hôm nay là một ngày tệ hại? Cũng chẳng sao, đến Thượng Đế cũng có những ngày rất phiền toái huống gì chúng ta. Giờ thì hãy bỏ hết những điều tiêu cực ra khỏi tâm trí! khi bạn đọc những dòng này, tôi mong bạn có những giây phút thoải mái, chúng ta sẽ cùng thư giãn với bài báo này!

Nhân vật của chúng ta hôm nay là: Oprah Winfrey. Và tôi, Tumany, là người dẫn chuyện của bạn!
Nhân vật của chúng ta hôm nay là: Oprah Winfrey.
Nhân vật của chúng ta hôm nay là: Oprah Winfrey.

Oprah Winfrey, người phụ nữ da màu 67 tuổi, sống cách chúng ta nửa vòng Trái Đất có gì thú vị và có liên quan gì đến bạn không? Ồ, câu trả lời hoàn toàn có thể là “có” đấy. Ví dụ như, nếu bạn đang là một sỹ tử vò đầu bứt tóc đi tìm dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội thì chúc mừng bạn, “O” (Bài viết này xin phép gọi nhân vật đẳng cấp này bằng cái tên bà tự gọi mình khi đặt tên một tạp chí thuộc sở hữu của bà: O Magerzin) phù hợp với cả tá đề bài dù ở dạng tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống. Nếu bạn muốn dấn thân vào giới truyền thông, truyền hình thì Tumany xin khẳng định “O” là case study tuyệt vời! Hoặc giả như bạn đang nung nấu trở thành doanh nhân có khả năng kiếm tiền siêu đẳng thì “O” làm việc này cũng khá cừ khôi. Ngay cả khi bạn đang trong tình cảnh bất hạnh, một người phụ nữ da đen từng sống trong sự ly tán của cha mẹ, bị lạm dụng tình dục và sống trong khu ổ chuột từng bước trở thành “Bà trùm truyền thông” trên đất Mỹ như O ắt hẳn sẽ thắp lên tia sáng nào đó trong trái tim bạn.

Màn pr dạo đầu có vẻ dài rồi nhỉ, chi bằng chúng ta cùng “du hành” vào cuộc đời của “O” để trả lời cho câu hỏi: “Tóm lại, Oprah Winfrey thì có gì hay và thú vị?”

Let’s go!

5 Điều làm nên tượng đài Oprah Winfrey!

Một, tài năng đa dạng và xuất chúng!

Ngay từ thời thơ ấu, O đã bộc lộ trí thông minh và khả năng diễn thuyết siêu đỉnh. O tập đọc lúc hai tuổi và khi mới là một đứa trẻ, bà khiến mọi người xung quanh kinh ngạc và gọi mình là “nhà thuyết giáo” vì khả năng ghi nhớ và trích dẫn đắt giá những câu nói trong Kinh Thánh đúng thời điểm, đúng ngữ cảnh. Khả năng ghi nhớ, trí thông minh sáng lạn cùng tài diễn thuyết nhanh chóng khiến bà được mệnh danh là “Người nổi tiếng” ở trường trung học và trường đại học Tenessee. Nhưng diễn thuyết mới là điều bộc lộ ở bên ngoài, tài năng lớn nhất của O nằm ở bộ ba tài năng: sức sáng tạo không giới hạn, trí thông minh cảm xúc tuyệt vời và trí thông minh ngôn ngữ hiếm có.

Cứ nhìn vào hệ thống các show truyền hình mà O đã khiến cả thế giới phải bật ti vi để sinh hoạt cùng ‘dải tần số âm thanh’ của mình đã cho thấy rõ khả năng dẫn dắt, sự nhạy cảm tinh tế, sự sắc sảo của tư duy và một ‘chất liệu O’ rất riêng.

Những mỏ vàng tài năng này lần lượt tỏa sáng xuyên suốt sự nghiệp gắn với truyền thông và hoạt động xã hội của bà. Tài năng đa dạng và xuất chúng khiến O được biết đến với quá nhiều vai trò: Người dẫn chuyện, Giám đốc truyền thông, Nhà sản xuất truyền hình, Diễn viên, Tác giả sách, Nhà hoạt động từ thiện…

Hai, sức hút của “hố đen truyền thông”!

Không còn nghi ngờ gì nữa, Oprah rõ ràng là một trong những người phụ nữ da màu ảnh hưởng nhất hành tinh. Sức hút của O khiến bà trở thành một hố đen truyền thông không gì có thể cưỡng lại, bà thu hút mọi người xung quanh ở bất kì nơi nào mình xuất hiện hay làm việc. Sức hút đó được phản chiếu chính trong đế chế truyền thông mà bà tạo dựng và trong danh xưng “Nữ hoàng truyền thông” mà mọi người thường ca tụng.

Với nhiều người, sự nổi tiếng có thể đến từ scandal, sự may mắn hay bệ phóng nâng đỡ nào đó nhưng tất cả những lí do ấy không dành cho O. Sức hút của người phụ nữ da màu này đến từ sự hấp dẫn khó cưỡng bởi cá tính độc đáo, sự thông minh sắc sảo và khả năng dẫn dắt thiên tài.

Dường như có một ma lực nào đó không thể bắt chước chỉ có ở O, đó là phong cách thân thiện, hài hước, lối sử dụng ngôn từ thông minh, cách dẫn dắt tâm trí người khác, cách đặt vấn đề và lý giải sáng tạo về mọi thứ mà bà gợi ra, điểm chung là bao giờ bà cũng chạm được đến trái tim khán thính giả của mình.

Nhiều người phân tích chiến lược truyền thông của O là luôn xuất hiện bên cạnh những người nổi tiếng để tạo hiệu ứng lây lan sự nổi tiếng của họ sang bà. Nhưng ở khía cạnh khác, chính bà giúp người nổi tiếng đến gần hơn với công chúng, giúp họ trò chuyện, chia sẻ với khán giả như thể với người thân thiết trong gia đình, phá vỡ khoảng cách và từ đó truyền thông giá trị cá nhân của họ.

Tôi cá là người nổi tiếng nào cũng mong được đến với O bởi bà là chiếc cầu nối đẳng cấp giúp họ truyền thông tên tuổi, giá trị đến thẳng nhà riêng của mỗi khán giả, mở cửa trái tim của họ và ở lại đó cùng một ấn tượng khó phai!

Ba, lòng bác ái và tinh thần sẻ chia!

O từng nói: Lý tưởng của tôi về thiên đường là một củ khoai tây nướng to và một ai đó để cùng chia sẻ nó. Mong muốn sẻ chia ấy không dừng lại ở câu nói mà trở thành một màu sắc trong con người bà. Bởi vậy, O triển khai nhiều hoạt động từ thiện với quy mô lớn nhằm hỗ trợ những người đang trong hoàn cảnh bất hạnh, trong đó đặc biệt hướng tới trẻ em và phụ nữ.

1998, O thành lập Mạng lưới Thiên thần của Oprah, một tổ chức từ thiện với mục tiêu khuyến khích mọi người trên khắp thế giới giúp thay đổi cuộc sống của những người bất hạnh. Mạng lưới này đã hỗ trợ các đề án từ thiện và cung cấp ngân quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới cùng chung mục tiêu. Đến nay, Mạng lưới Thiên thần của Oprah đã quyên góp hơn 27 triệu USD. Oprah tự bỏ tiền túi để chi trả cho các khoản chi phí về hành chính và quản trị, như thế 100% số tiền được sử dụng cho các chương trình từ thiện.

O là nhà hoạt động từ thiện tích cực hướng tới giúp đỡ phụ nữ và trẻ em.
O là nhà hoạt động từ thiện tích cực hướng tới giúp đỡ phụ nữ và trẻ em.

Năm 2010, O bỏ ra 40 triệu USD quyên góp cho các quỹ từ thiện vì trẻ em và phụ nữ, Oprah Winfrey đã trở thành người nổi tiếng làm từ thiện nhiều nhất trong năm 2010, theo thống kê của Tổ chức từ thiện quốc tế The Giving Back Fund. Marc Pollick – chủ tịch The Giving Back Fund đã tôn vinh: Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng hào phóng nhưng chỉ Oprah là người duy nhất đứng đầu danh sách các nhà hảo tâm nổi tiếng ba lần trong vòng bốn năm. Đó mới là điều đáng ghi nhận. Những gì bà đem lại cho người yếu thế, người nghèo, người thất học và đặc biệt là những con người đang rơi vào hố sâu của tình trạng mất niềm tin thật khó có thể đong đếm!

Bốn, nguồn năng lượng luôn được sạc đầy!

Truyền hình là lĩnh vực nhiều ánh hào quang. Hào quang sáng chói của thế giới đó được hình thành đúng theo quy luật “không có áp lực, không có kim cương”. Điều đó đồng nghĩa với việc, tài năng và ước mơ chưa đủ để gọi tên người chiến thắng.

Người chiến thắng phải hội tủ đủ tài năng, mơ ước, ý chí và những cú lội ngược dòng bền bỉ xuyên suốt chặng đường chứ không phải chỉ ở một vài thời điểm. Có vẻ như Thượng đế đã trang bị sẵn một nguồn pin dồi dào bên trong cho O. Không ít người phải ghen tị với bà bởi sức sống, sức làm việc, sức sáng tạo, sức bật và cả sức lan tỏa đáng kinh ngạc ấy. Dù rằng, xuất phát điểm của bà không phải là một đứa trẻ ngậm thìa vàng.

Năm, ngọn lửa niềm tin “bất khả xâm phạm”!

Niềm tin của bạn cho biết bạn là ai, Oprah Winfrey từng nói vậy. Giờ thì cả thế giới đều biết bà là ai nên chúng ta cũng sẽ dễ hình dung được về niềm tin của bà. Đó hẳn là niềm tin ấn tượng và đáng ngả mũ của một người phụ nữ da màu dấn thân vào địa hạt truyền hình của đất nước, một xứ sở từng nặng nỗi đau phân biệt chủng tộc. Bà đã cho cả nước Mỹ và thế giới thấy những gì một người phụ nữ da đen có thể làm được và có thể trở thành. Điều đó thật tuyệt diệu!

Chúng ta đều biết, không phải O không bị chỉ trích, nhiều ý kiến cho rằng bà nhận được sự thiên vị về chủng tộc và giới tính trong sự nghiệp. Cũng không ít người phàn nàn việc làm từ thiện của O có những vấn đề đáng bàn như sự hoài nghi, liệu O có đang biến hoạt động từ thiện của mình trở thành phương tiện tiếp thị cho các tên tuổi, các thương hiệu nổi lên trong thị trường…

Dù vậy, công bằng mà nói thì hãy nhìn lại tổng thể những gì bà đã làm được và những gì bà được ghi nhận. Trên hết, bất chấp những chỉ trích, những ghen tị và những khó khăn trên con đường của mình, O trung thành tuyệt đối với một điều: niềm tin vào bản thân. Đó chẳng phải là gốc rễ để một cái cây có thể phát triển mạnh mẽ và quyết định việc nó sẽ trở thành một cái cây bình thường bên vệ đường hay một cây đại thụ giữa đại ngàn hùng vĩ hay sao!

Một trong những PRO5 đáng mơ ước trên hành tinh!

 • 18 giải Daytime Emmy, bao gồm Giải thưởng Thành tựu trọn đời và Giải thưởng của Chủ tịch.
 • 2 giải Primetime Emmy, bao gồm Giải thưởng Nhân đạo Bob Hope, một giải Tony, một giải thưởng Peabody và Giải thưởng Nhân đạo Jean Hersholt, được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh; 2 đề cử Giải Oscar bổ sung.
 • Người Mỹ gốc Phi giàu nhất thế giới thế kỉ XX, nữ tỷ phú da màu đầu tiên ở Bắc Mỹ, nhà từ thiện da đen lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
 • Top 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới trong nhiều được bầu chọn bởi tạp chí Forbes.
 • Người duy nhất được Times bầu chọn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới suốt 6 năm liền (2004, 2005, 2006, 2007, 2008, và 2009).
 •  Huân chương Tự do Tổng thống và bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Duke và Harvard được trao bởi Tổng thống ObaMa vào năm 2013.

Những đỉnh cao sự nghiệp

 • Chương trình Oprah Winfrey: 25 năm tồn tại – 5000 lần phát sóng – công chiếu trên toàn nước Mỹ và hơn 100 quốc gia. Khởi đầu của đỉnh cao này là vào năm 1983, chương trình AM Chicago của WLS-TV ở phạm vi tiểu bang đang ở tình trạng bết bát trở thành công việc truyền hình đầu tiên của O, khi ấy bà mới 19 tuổi. Ngay sau đó, O vực dậy và phát triển nó trở thành chương trình thành công vang dội. Năm 1984, chương trình đổi tên thành “Chương trình Oprah Winrey”. Đến 1986, O đã biến nó trở thành chương trình phủ sóng toàn quốc và được công chiếu ở nhiều quốc gia. Trong gần hai thập kỉ đầu tiên, chương trình không có đối thủ về tỷ lệ người xem.Chương trình này đánh dấu cuộc thập tự chinh tiến lên từ một cô gái da đen vô danh tiểu tốt, xuất thân từ khu ổ chuột trở thành “nữ hoàng truyền thông” trên đất Mỹ.
Một chương trình trong The Oprah Winfrey Show năm 1993.
Một chương trình trong The Oprah Winfrey Show năm 1993.
 • Đế chế Harpo: O đã tự thành lập một công ty sản xuất đa phương tiện của Mỹ dặt trụ sở tại West Hollywood, California. Harpo là cách viết ngược từ tên của cô Oprah. Nhiều người đã hoài nghi về một người phụ nữ có nguồn cảm xúc mãnh liệt như O thì có phù hợp với vai trò doanh nhân không. Nhưng O đã đáp lại bằng hiệu suất làm việc đáng nể và chứng minh sức mạnh của đội nhóm tại Harpo. Cùng với Mạng Oprah Winfrey (mạng lưới truyền hình cáp phục vụ mọi nhà) thì các phân nhánh Harpo Print, Harpo Studios, Harpo Films, Harpo Radio… đều đem lại những thành công đáng ghi nhận cho đế chế Harpo. Tất cả đều đưa tên tuổi O vốn đã quá quen thuộc với xã hội trở nên gần gũi hơn và quyền lực hơn nữa đối với mỗi người dân Mỹ.
 • Điện ảnh: bà từng nhậnđề cử vai nữ phụ xuất sắc nhất cho Giải thưởng Oscar với vai diễn người vợ cùng quẫn trongmột phim chuyển thể từ tác phẩm văn học đoạt giải của Alice Walker, The Color Purple. Bộ phim công diễn năm 1985. Sau đó chính bà trở thành nhà sản xuất cho The Color Purple phiên bản nhạc kịch trình diễn tại Broadway cuối năm 2005. Không quá thành công trong điện ảnh nhưng Oprah đã dấn thân không mệt mỏi trong lĩnh vực này để có thể phát triển bản thân và phát triển điện ảnh ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Hiệu ứng Oprah: đó là thuật ngữ miêu tả những gìCLB đọc sách Oprah (thành lập năm 1996) đã tạo ra. O tạo nên một hiệu ứng mang tên mình trong ngành xuất bản. Hoạt động phi lợi nhuận này đã tạo ra nguồn lợi nhuận đột phá cho ngành xuất bản và góp phần thay đổi thói quen đọc sách của người Mỹ. Cuốn sách nào được giới thiệu tại CLB đều trở thành hiện tượng và nhanh chóng trở thành bestller. Đây là cú hích mạnh mẽ đối với ngành xuất bản và đánh dấu làn gió mang tên Oprah trong nỗ lực nâng cao ý thức đọc sách trong cộng đồng xã hội. Ước tính, cú hích Oprah đã giúp ngành xuất bản đưa được 22 triệu bản đến tay người đọc. Bản thân O cũng là đồng tác giả của 5 cuốn sách và sở hữu hai tạp chí O, The Oprah Magazine và O at Home.
O thông báo về các cuốn sách bà lựa chọn giới thiệu trong CLB sách của mình.
O thông báo về các cuốn sách bà lựa chọn giới thiệu trong CLB sách của mình.

15 câu nói truyền cảm hứng đến từ Oprah Winfrey

 1. Niềm tin của bạn cho biết bạn là ai.
 2. Mỗi cú vấp không nhất thiết là một cú ngã, và mỗi cú ngã không nhất thiết là một thất bại.
 3. Bạn định hình cuộc đời mình. Đừng để người khác viết kịch bản của bạn.
 4. Nếu một người đàn ông muốn bạn, không gì có thể khiến anh ta rời đi. Nếu anh ta không muốn bạn, không gì có thể khiến anh ta ở lại.
 5. Suy nghĩ của tôi là trao đi hy vọng, bởi vì nơi nào không có hy vọng, nơi đó không có tầm nhìn, và nơi nào không có tầm nhìn, con người sẽ lụi tàn.
 6. Lý tưởng của tôi về thiên đường là một củ khoai tây nướng to và một ai đó để cùng chia sẻ nó.
 7. Tôi đã từng sợ hãi người ta nói, “Nó nghĩ mình là ai cơ chứ?” Giờ đây, tôi có lòng can đảm để đứng lên và nói, “Đây chính là tôi.”
 8. Cho dù mục tiêu của bạn là gì. Bạn có thể đạt tới nếu bạn sẵn lòng lao động.
 9. Bạn dạy người khác cách họ đối xử với bạn.
 10. Là con người có nghĩa là bạn sẽ phạm sai lầm. Và bạn sẽ phạm sai lầm, bởi vì thất bại là cách của Chúa trời để đẩy bạn đi sang hướng khác.
 11. Chuyện bạn tiến vào thế gian này như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đã ở đây.
 12. Việc bạn trèo lên được bao nhiêu đỉnh cao chẳng tạo ra được chút khác biệt nào nếu việc leo lên không đem lại cho bạn lạc thú.
 13. Không trải nghiệm nào là lãng phí. Mọi chuyện đều có ý nghĩa.
 14. Thay đổi nhỏ nhất về cách nhìn có thể biến đổi cả một cuộc đời. Điều chỉnh thái độ dù chỉ một chút thôi cũng có thể thay đổi cả thế giới của bạn.
 15. Đó là điều mà những cuốn sách hay có thể làm, đặc biệt là khi chúng được chia sẻ. Chúng chiếu ánh sáng lên phần còn chưa được mở của câu chuyện về chính bản thân ta.
Vậy là bạn đã ‘du ngoạn’ một vòng cuộc đời của O rồi đấy! Hẳn là còn rất nhiều điều thú vị và cả những điều còn tranh cãi về nhân vật này. Dù thế nào đi nữa, Oprah Winfrey đã trở thành biểu tượng quyền lực của nữ giới trong ngành giải trí Mỹ, biểu tượng của ngọn lửa nghị lực sống và cảm hứng sống!

Bà đã đem lại cho nhiều người những bài học đáng giá. Với Tumany, bài học ấy đọng lại sâu sắc sau khi đã biết đến cuộc đời lớn và cả câu chuyện nhỏ này của O: “Bà tôi là một người hầu gái, công việc đó cũng là tất cả những gì mà bà biết. Niềm hi vọng duy nhất của bà là một ngày nào đó tôi cũng sẽ trở thành một người hầu gái như bà, được làm việc trong một gia đình người da trắng tốt bụng.

Nghĩa là gia đình ấy sẽ không nói những điều xấu xa về tôi, họ sẽ cho tôi được mang thức ăn thừa về nhà, những người đối xử tốt với tôi, tôn trọng tôi. Đó là ước mơ mà bà dành cho tôi. Nhưng tôi có giấc mơ của riêng mình. Một điều còn lớn hơn cả ước mơ, đó là niềm tin tôi dành cho chính mình. Tôi không biết vì sao mình tin rằng cuộc đời của mình sẽ không như vậy.

Tôi chỉ biết rằng có một điều gì đó lớn hơn, vĩ đại hơn sẽ đến với cuộc đời mình, và mình sẽ không trở thành một người hầu gái”. Mỗi chúng ta đều lớn lên trong một ‘bầu khí quyển’ bao bọc bởi rất nhiều lớp lang văn hóa và lối mòn tư duy. Nếu O bước đi theo ước mơ của người bà, thế giới này sẽ có thêm một cô hầu gái đau khổ vì không được sống là chính mình và bớt đi một nhân vật tầm cỡ ảnh hưởng tích cực đến nhiều người. Vấn đề ở đây là bạn đã sẵn sàng để nhận ra những lớp lang tư duy, lớp lang văn hóa đang bao bọc tâm trí mình và tập trung chính xác vào điều mà bản thân mình mong muốn?

Vẫn là với Tumany, nếu ta chưa phải là người khổng lồ, ta có thể đứng trên vai của họ để quan sát hành tinh này với một tầm nhìn và một mindset rộng lớn hơn. Người khổng lồ đó có thể là O hoặc bất cứ ai bạn thấy học được ở họ điều gì đó.

Hơn nữa, một lời khuyên chân thành là chẳng có hình tượng nào hoàn mỹ 100% và ta cũng không cần sự hoàn mỹ không tì vết đó. Một cuộc đời gói trong một bài viết, nếu đôi dòng về O lưu lại trong tâm trí bạn như một thông điệp hay một ngọn lửa, chỉ vậy thôi, Tumany đã thấy vui rồi!

Tác giả Đinh Thị Hồng Nhung

Tôi yêu ngôn ngữ. Chúng tôi có mối quan hệ “hôn nhân” nghiêm túc với nhau. Trong mối quan hệ ấy, chúng tôi tạo ra nhau và cùng nỗ lực đem lại điều gì đó giản dị cho thế giới này!

KOL Khánh Linh – tiểu tiên nữ ‘cao nhất’ xứ Nghệ?

KOL Phạm Lục – ‘ông trùm đào tạo piano và thanh nhạc’