in

Những câu chuyện thú vị về ca sĩ Tùng Dương – ‘kiêu hãnh’ với âm nhạc?

, 08/07/2021 | 23:04

(NNT) – Ca sĩ Tùng Dương, giọng ca truyền cảm đầy nội lực và những cống hiến để đời, tên thật là Nguyễn Tùng Dương, là một ca sĩ được biết đến với dòng nhạc dân gian đương đại và những bản tình ca lãng mạn da diết.

Với giọng ca vang lộng nồng cháy đầy chất riêng, anh từng tham gia cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn 2004 và giành chiến thắng thuyết phục do Hội đồng nghệ thuật bình chọn.

Cùng năm, anh ra mắt album đầu tay mang tên Chạy Trốn, từ đó cái tên Tùng Dương được biết đến rộng rãi, trở thành một phần ưa thích trong lòng độc giả yêu âm nhạc.

Ca sĩ Tùng Dương được biết đến và được giới mộ điệu yêu mến ​qua album đầu tay mang tên Chạy Trốn.
Ca sĩ Tùng Dương được biết đến và được giới mộ điệu yêu mến ​qua album đầu tay mang tên Chạy Trốn.
So với phong cách nhất quán của một số nghệ sĩ Việt Nam, Tùng Dương có thể coi là một làn gió mới trong thị trường âm nhạc hiện tại. Anh không ngại tìm tòi và thử nghiệm cái mới, kiên trì học hỏi, dung hợp những gì tìm hiểu được vào bài hát của mình, từ nhạc dân gian đương đại, tình khúc, đến Blue, Jazz, New Age, Electronic,…

Nhắc đến Tùng Dương, Diva Hà Trần đã từng nói: “Điểm tôi thích ở Dương là rất kiên trì, đã muốn làm gì là luôn làm cho bằng được, luôn đi tới tận cùng, không ngại cản trở, tốn kém đầu tư cho những dự án của mình. Thế là có gan và đam mê, bởi vì có những dự án Dương làm, trông vào là biết không bán đĩa được”.

Ca sĩ Tùng Dương thăng hoa với âm nhạc cùng bộ tứ Diva Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam và Hà Trần.
Ca sĩ Tùng Dương thăng hoa với âm nhạc cùng bộ tứ Diva Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam và Hà Trần.

Diva Mỹ Linh cũng từng tấm tắc rằng Tùng Dương luôn tự đặt cho mình những mục tiêu cao, đòi hỏi bản thân phải cực kỳ cố gắng.

Ngoài những bài hát để đời, Tùng Dương còn có những cống hiến quan trọng cho nền âm nhạc nước nhà, mà điển hình như:

Album Những Ô Màu Khối Lập Phương giành giải “Album của năm” trong giải Cống Hiến 2007, Album “Li ti” với sự cộng tác của nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam và dàn ekip của Đức, đã mang về cho anh giải “Ca sĩ của năm” và “Album của năm” ở giải Cống Hiến 2010.

Ca sĩ Tùng Dương với những ca khúc để đời cống hiến cho nền âm nhạc của nước nhà.
Ca sĩ Tùng Dương với những ca khúc để đời cống hiến cho nền âm nhạc của nước nhà.

Ngoài ra anh còn giành được thành công ở chương trình Bài Hát Việt, đặc biệt với hai ca khúc “Con Cò” và “Đồng Hồ Treo Tường”.

Có thể nói, đối với âm nhạc, Tùng Dương như một ngọn lửa rực rỡ, luôn cháy hết mình, cống hiến hết mình, đồng thời không ngừng dung nhập những cái mới, góp phần hoàn thiện nền âm nhạc Việt Nam.

Là nghệ sĩ đầy lòng kiêu hãnh, tự trọng với nghệ thuật?

Tùng Dương là một nghệ sĩ có bản lĩnh nghệ thuật lớn, đầy cá tính và tâm huyết với nghề, thế nên bản thân anh cũng rất kiêu hãnh và tôn trọng nghệ thuật. Tùng không chỉ là một ca sĩ, anh còn là một nhà chinh phục các giá trị nghệ thuật thực sự.

Nhạc của Tùng Dương mang đậm tính sáng tạo và chất riêng của bản thân anh. Có lẽ chính vì thế, sức lan tỏa của Tùng Dương cũng rất mạnh mẽ.
Tùng Dương là nghệ sĩ đầy lòng kiêu hãnh, tự trọng với nghệ thuật.
Tùng Dương là nghệ sĩ đầy lòng kiêu hãnh, tự trọng với nghệ thuật.

Nhắc về giọng hát của anh, ca sĩ Khánh Ly cũng từng khen ngợi: “Với riêng Tùng Dương, cậu ấy hát nồng cháy khắc khoải truyền tải gam sắc khác biệt của riêng mình. Đó là tố chất không ngừng sáng tạo mà người nghệ sĩ cần có và trong âm nhạc luôn cần điều đó”.

Chính bản thân Khánh Ly cũng không ngần ngại thừa nhận mình ngưỡng mộ giọng hát của Tùng Dương, giọng hát không mất cá tính riêng nhưng đầy đủ thẩm thấu và khơi gợi tấm lòng yêu âm nhạc của mỗi người.

Không chỉ hát những bài nhạc có tiếng, Tùng Dương còn có thể tái hiện lại những bài hát thuộc nền âm nhạc xưa cũ, mà điển hình nhất là những ca khúc như “Chiếc khăn Piêu” hay “Nơi đảo xa.”

Tùng Dương người thổi hồn vào những tác phẩm âm nhạc bị quên lãng, khiến ‘tác phẩm ấy’ sống dậy và phô bày vẻ đẹp của mình một cách rực rỡ nhất.
Tùng Dương người thổi hồn vào những tác phẩm âm nhạc bị quên lãng, khiến ‘tác phẩm ấy’ sống dậy và phô bày vẻ đẹp của mình một cách rực rỡ nhất.
Có thể nói, Tùng Dương là người đã thổi hồn vào những tác phẩm âm nhạc bị quên lãng, khiến chúng sống dậy và phô bày vẻ đẹp của mình một cách rực rỡ nhất, làm công chúng lại một lần nữa chiêm ngưỡng giá trị đích thực của ca khúc. Đó là khả năng mà chỉ những tài năng lớn mới làm được.

Đối với bản thân Tùng Dương, hát là một cách thể hiện văn hóa con người. Anh từng nói: “Nghệ sĩ tử tế phải là người có lòng tự trọng với nghệ thuật và sự kiêu hãnh của họ là rất lớn”. Cũng chính vì lòng kiêu hãnh với nghệ thuật mà tính cách của anh cũng rất “ngông”, bộc trực và thẳng thắn.

Ngay từ lúc bắt đầu, Tùng Dương đã có ý thức định hình về phong cách của mình. Anh luôn tin tưởng vững chắc vào bản thân, theo đuổi con đường mà mình đã lựa chọn, cũng như tin tưởng vào những giá trị mà mình sẽ tạo nên.

Chính bản thân ca sĩ Tùng Dương cũng thừa nhận: “Hát là để người ta thấy tâm vóc của mình!”
Chính bản thân ca sĩ Tùng Dương cũng thừa nhận: “Hát là để người ta thấy tâm vóc của mình!”

Anh tôn trọng và theo đuổi nghệ thuật chân chính, không ngần ngại thử sức đương đầu với những khó khăn.

Đúng như những gì nhạc sĩ Nguyễn Cường từng nói: “Việc chọn bài hát, chọn tác giả đã ít nhiều bộc lộ khả năng, văn hóa cá nhân của một ca sĩ. Tôi không cần biết bạn được triệu triệu người hâm mộ hay như thế nào. Chỉ cần bạn nói tên tác giả bạn thích, ca khúc bạn hát là tôi biết văn hóa của bạn nằm ở đâu”.

Việc lựa chọn hát nhạc của Lê Minh Sơn ngay từ đầu cũng với lựa chọn những nhạc sĩ như Giáng Son, Trần Tiến, Nguyễn Cường, Dương Thụ, Sa Huỳnh,… Hoàn toàn nói lên được chất nghệ sĩ và bản lĩnh bên trong Tùng Dương. Chính bản thân anh cũng thừa nhận: “Hát là để người ta thấy tâm vóc của mình!”

Nguyễn Hồ Thiên Kim – Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng

Xem thêm: Tiểu sử ca sĩ Tùng Dương

• Họ và tên: Nguyễn Tùng Dương
• Số điện thoại Quản lý: ‭0961.80.6622‬
• Nghệ danh: Tùng Dương
• Sinh nhật: 18.09.1983
• Nguyên quán: Quảng Trị
• Quê ngoại: Bắc Ninh
• Nơi ở hiện tại: Hà Nội
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Ca sĩ, Nhà sản xuất âm nhạc
• Năm hoạt động: 23 tháng 9, 1999 – nay
• Hãng đĩa: Ca sĩ độc lập
• Học Vấn: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
• YouTube: Tùng Dương Official
• Facebook: Tung Duong
• Instagram: tungduong.official

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Tiểu sử ca sĩ Quang Lê

Nguyễn Văn Minh – hành trình từ ‘người cầm mic vô danh’ trở thành ‘bậc thầy đào tạo MC’ chuyên nghiệp?