in

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh – quý ông ‘tài hoa’ nhưng ‘cô độc’ trên con đường tìm kiếm ‘những động hoa vàng’

26/08/2021 | 10:10 | 221 views

(Nguoinoitieng.vn) – Giữa chốn phồn hoa của thế giới nghệ sĩ, có một nhân tố bí ẩn mang trong mình ‘cốt cách’ riêng biệt. Người ta nói ông rất lạ, cái lạ đến ‘cực đoan’ của ông khiến người khác e dè. Vâng, đó chính là nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Ông là một tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam. Luôn mang trong mình tâm niệm tìm thấy ‘những động hoa vàng’ rực rỡ nhất trong không gian nghệ thuật đầy nhiệm màu.

Trên đất Bình Thuận đầy nắng và gió năm 1968, có một vị nhạc sĩ tài hoa đã ra đời. Sinh ra trong điều kiện khó khăn, nhưng cái chất của con người miền Biển họ không dễ bị khuất phục như thế. 

Niềm đam mê âm nhạc thôi thúc ông phải trụ lại với nghề. Thời gian học tập tại Nhạc viện, nam nhạc sĩ tỏ ra bản thân là người cực nhạy với những giai điệu. Ông tự mày mò phối khí, tìm hiểu và sáng tác. 

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - quý ông ‘tài hoa’ nhưng ‘cô độc’ trên con đường tìm kiếm ‘những động hoa vàng’.
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh – quý ông ‘tài hoa’ nhưng ‘cô độc’ trên con đường tìm kiếm ‘những động hoa vàng’.

Từ Tiếng rao, Bạn tôi hay Tình 2000 sau đó đều được hàng Kim Lợi thu mua. Cái tên Võ Thiện Thanh bắt đầu có sức ảnh hưởng đối với nền âm nhạc nước nhà thời điểm bấy giờ. 

Vị nhạc sĩ ‘lạc lõng’ giữa ánh đèn sân khấu 

Võ Thiện Thanh là một người trầm mặc, ông chỉ thích được sống trong chính thế giới âm nhạc của mình. Bởi tại đó, tâm hồn của ông mới có thể tìm được khoái cảm của sự tự do nhất. 

Nhiều người bảo ông khá ‘lạc lõng’, cuộc sống của ông trầm mặc và dường như không chạy theo một trào lưu nào khác. Sự ‘cực đoan’ này đôi khi khiến bạn bè, đồng nghiệp trở nên xa lạ với chính ông.

Vị nhạc sĩ ‘lạc lõng’ giữa ánh đèn sân khấu
Vị nhạc sĩ ‘lạc lõng’ giữa ánh đèn sân khấu. 

Nhưng những ai hiểu rõ bản tính của Võ Thiện Thanh, sẽ biết rằng, ông không hề đứng ngoài cuộc vui. Chỉ đơn giản ông lựa chọn cho mình một góc nhìn hoàn toàn tách biệt. Ông thích vị trí là người ‘hưởng thụ’ niềm vui của người khác. 

Nữ ca sĩ Khánh Linh, người ‘đồng hành’ cùng với Võ Thiện Thanh trong nhiều dự án từng nói về người ‘cộng sự’ của mình: “Anh Thanh là người rất nghiêm túc, cũng rất ôn hòa. Tưởng chừng anh ít nói nhưng lại rất nhiều tâm tư, và tất cả điều anh giấu trong lòng có lẽ đã được anh chuyển hết vào âm nhạc”.

Sự ‘hồi sinh’ mạnh mẽ sau khoảng thời gian dài ‘đóng băng’

Bẵng đi một dạo, khán giả bắt đầu thấy Võ Thiện Thanh hoạt động sôi nổi trở lại trên mạng xã hội. Ông không còn khép kín hay tự giấu mình đi trong một góc nhỏ nữa.

Nguyên nhân mà theo nam nhạc sĩ người Bình Thuận chia sẻ là vì anh không muốn tiếp tục trở thành “một gã thủy thủ hèn nhát, cố thủ trong cabin một con tàu, mặc cho sóng gió táp vào boong tàu ngoài kia…”.

Suy nghĩ khác, hướng đi cũng khác biệt, Võ Thiện Thanh bộc bạch: “Tôi hy vọng có thể cùng các đồng nghiệp mang những điều tốt đẹp đến cho nhau và cho âm nhạc Việt Nam”.
Suy nghĩ khác, hướng đi cũng khác biệt, Võ Thiện Thanh bộc bạch: “Tôi hy vọng có thể cùng các đồng nghiệp mang những điều tốt đẹp đến cho nhau và cho âm nhạc Việt Nam”.

Suy nghĩ khác, hướng đi cũng khác biệt, Võ Thiện Thanh bộc bạch: “Tôi hy vọng có thể cùng các đồng nghiệp mang những điều tốt đẹp đến cho nhau và cho âm nhạc Việt Nam”.

Với ông, đơn giản đó là xu hướng và mình buộc phải làm theo nó. Cái chất âm nhạc vẫn không thay đổi, chỉ là chúng ta không thể ‘ăn mày quá khứ’ mà buộc phải đi lên. 

Nam nhạc sĩ cảm nhận nền âm nhạc nước ta đang bị những trào lưu ‘triệu view’ lấn át, những nhân tố không được đào tạo bài bản, chỉ dựa vào độ hot trên mạng xã hội ảo mà đi lên như thế đang làm ‘vấy bẩn’ nền nghệ thuật ‘thanh tao’ và đầy ‘khí chất’.

Với Võ Thiện Thanh: “Sự tiến bộ của một nền âm nhạc phải bắt nguồn từ hệ thống các trường đào tạo chuyên nghiệp song song với giáo dục âm nhạc thẩm mỹ cho người dân”.

Sứ mệnh đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật, chưa bao giờ ‘ngủ quên trên chiến thắng’

Trong đời sống âm nhạc của bản thân, Võ Thiện Thanh có một phong cách khá quái gỡ. Ông say mê với từng nốt nhạc một cách đầy kích thích. Những sáng tác mang màu sắc riêng biệt mà không một ai có thể ‘chạm’ tới được. 

‘Cha đẻ’ của Xích lô, Buổi sáng ở Ciao Cafe, Chuông gió, Vòng tròn, Giấc mơ mùa thu luôn biết cách biến những ‘đứa con tinh thần’ trở nên sống động và tỏa sáng theo một cách thức ‘không giống ai’.

Nam nhạc sĩ tài năng bày tỏ: “Khi bạn có niềm thôi thúc, hãy viết nó ra. Là nghệ sĩ, đừng làm một vị vua của một vương quốc trong lòng khán giả mà hãy là nhà thiên văn luôn hướng lên bầu trời ngàn sao! Bản chất của người nghệ sĩ là gì? Là đi tìm cái đẹp, cái mới lạ đến cho công chúng, chứ không phải ở yên trên ngôi vị của mình.”

Lặng lẽ dâng cho đời nguồn năng lượng tốt đẹp

Với Võ Thiện Thanh, chỉ cần còn hơi thở, ông sẽ tiếp tục sáng tác, tiếp tục cống hiến. Bản thân ông không quan trọng việc một bài hát có kén người nghe hay không, cái chính yếu là nó có được sáng tác bằng cái tâm của một người làm nghệ thuật chân chính. 

Rất nhiều thế hệ ca sĩ từng là bạn, tri âm, tri kỷ hay học trò của ông. Trên con đường thành công của Hà Anh Tuấn, Khánh Linh hay Thu Minh, Đoan Trang không thể không nhắc đến dấu ấn của nhạc sĩ tài hoa người Bình Thuận. 

Võ Thiện Thanh thành công với hầu hết các dự án của mình và dường như ca khúc nào của anh cũng đều được người ta đón nhận rất tích cực.
Võ Thiện Thanh thành công với hầu hết các dự án của mình và dường như ca khúc nào của anh cũng đều được người ta đón nhận rất tích cực.

Võ Thiện Thanh thành công với hầu hết các dự án của mình và dường như ca khúc nào của anh cũng đều được người ta đón nhận rất tích cực. Thế nhưng, anh lại rất ít khi nhắc tới hai từ ‘thành công’ bởi lẽ với anh âm nhạc là một con đường dài, mỗi ngày qua sẽ lại là một thử thách và đòi hỏi người nhạc sĩ phải luôn tự tìm ra chìa khóa để chinh phục.

Xem thêm: Tiểu sử nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

  • Họ và tên: Võ Thiện Thanh
  • Sinh nhật: 14.12.1968
  • Dân tộc: Kinh
  • Nguyên quán: Bình Thuận
  • Nơi ở hiện tại: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Học vấn: Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
  • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ
  • Facebook: Võ Thiện Thanh

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Duy Mạnh – chàng ca sĩ ‘kiêu hãnh’ trong âm nhạc, ‘ngạo mạn’ trong đời sống thường ngày?

Nguyễn Ánh 9 – những mốc son chói lọi, huy hoàng cùng ‘âm nhạc’