in

Nhạc sĩ Đỗ Bảo, người viết thư tình bằng âm nhạc?

, 31/05/2020 | 16:28

(Nguoinoitieng.vn) – Nhiều đôi bạn trẻ đã chọn ca khúc “Bức thư tình đầu tiên” của Đỗ Bảo với giọng hát Tấn Minh làm nhạc nền cho đám cưới của họ.

Âm nhạc của Đỗ Bảo thật say đắm, giọng hát Tấn Minh thật ấm áp, hạnh phúc của đôi lứa thật nồng nàn. Dù trên mỗi chặng đường, chúng ta có thể hát lên những giai điệu buồn vui khác nhau, nhưng Tình yêu là giai điệu sẽ ngân vang trong tim ta suốt cả cuộc đời.

Miên man bên trang thư tình gửi đến em
Bạn đời ơi, anh mơ mỗi sáng tỉnh giấc, mắt anh kiếm tìm
Tai anh lắng nghe, môi anh cất tiếng gọi
Và vòng tay anh rộng mở đón em vào lòng.

Trình diễn âm nhạc rất sớm và nhanh chóng trưởng thành

Năm 1993, khi mới 16 tuổi Đỗ Bảo đã cùng các bạn lập nên ban nhạc Sao Mai. Một trong những ban nhạc xuất sắc nhất Hà Nội, hoạt động biểu diễn ban đầu chủ yếu trong các trường đại học, sau đó đệm hát trong các cuộc thi Giọng hát hay Đài tiếng nói Việt Nam, Giọng hát hay truyền hình.

Dần dần, ban nhạc được mời tới chơi nhạc tại các tụ điểm lớn ở Hà Nội, được cộng tác thu âm, trình diễn trực tiếp với nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Hơn hai chục năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ như in khuôn mặt chất phác và nụ cười hiền hậu, nhưng lại không nhớ được giọng nói của anh, vì anh chỉ chơi đàn và cười, cả buổi không nói với ai câu nào, cãi nhau thì càng không bao giờ.

Người viết thư tình bằng âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo.
Người viết thư tình bằng âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Năm 1997, Đỗ Bảo tốt nghiệp sơ cấp và tiếp tục theo học hệ cao đẳng tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Năm 1999, anh thi vào đại học chuyên ngành sáng tác, Nhạc viện Hà Nội. Năm 2002 sau khi cùng Trần Thu Hà đạt được thành công lớn với album và liveshow Nhật thực, Đỗ Bảo đã trở thành một tên tuổi đáng chú ý.

Ban nhạc Sao Mai sau khi tái hợp được mời phối khí và trình diễn tại chương trình Tiếng hát truyền hình toàn quốc (Sao Mai 2003 của VTV). Kể từ đó Đỗ Bảo tham gia cố vấn âm nhạc cho loạt chương trình Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn, Điểm hẹn âm nhạc,…

Nhạc sĩ Đỗ Bảo, người viết thư tình bằng âm nhạc?

Hầu hết các tình khúc của Đỗ Bảo được lấy cảm hứng từ đời sống cá nhân, như “Bức thư tình đầu tiên” anh sáng tác cho người bạn gái. “Bức thư tình thứ hai” anh viết khi nhớ lại buổi gặp gỡ đầu tiên với người vợ tương lai. Đỗ Bảo viết “Bức thư tình thứ ba” khi anh nhìn thấy ‘ngọn lửa ai đó đốt lá rụng’ trên đường Yên Phụ và ‘ngọn lửa ấy làm tôi nghĩ đến cả trăm điều về tình yêu’…

Nếu như Hồ Quỳnh Hương rất thành công với “Bức thư tình thứ hai”“Bức thư tình thứ tư”, thì “Bức thư tình đầu tiên”, “Bức thư tình thứ ba” “Bức thư tình thứ năm” lại gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Tấn Minh.

Chọn cho mình dòng nhạc pop ‘kén tai’ với cấu trúc âm nhạc hơi cầu kỳ, đặc biệt là sự tinh tế trong ca từ, biệt danh ‘Bảo-pop’ mà người nghe tặng cho anh là sự ghi nhận đáng kể những đóng góp của cá nhân nhạc sĩ đối với đời sống âm nhạc nước nhà. Ngay từ album Cánh cung đầu tay, đã có người gọi phong cách âm nhạc của anh là một dòng nhạc riêng biệt.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo luôn làm mới mình qua việc pha trộn nhiều thể loại âm nhạc với nhau.
Nhạc sĩ Đỗ Bảo luôn làm mới mình qua việc pha trộn nhiều thể loại âm nhạc với nhau.

Trung thành với pop, song Đỗ Bảo đã pha trộn, kết hợp nhiều thể loại âm nhạc trong các sáng tác của anh, từ cổ điển, acoustic, jazz, new age, world music cho tới những sản phẩm mang ít nhiều tính điện tử và âm nhạc máy tính, tạo nên những khác biệt lớn giữa ‘Bảo-pop’ và ‘Bảo-không-pop’.

Chỉn chu trong công việc, trọn ân tình với bạn bè

Nhạc sĩ Đỗ Bảo từng tâm sự với người viết: Có một câu nói nổi tiếng đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống âm nhạc của mình: “Người thợ mộc giỏi không dùng gỗ xấu làm lưng tủ”. Phần lưng tủ úp vào tường không ai nhìn thấy nhưng một người có tình yêu và đam mê chân chính sẽ không thể làm qua loa điều đó.

Tên gọi Album Cánh cung cũng thể hiện quan điểm sống của cá nhân nhạc sĩ. Anh giải thích: “Thành công của tôi có một nửa là sự cố gắng, nửa kia là do may mắn. Một mũi tên dù có sắc bén đến đâu cũng không thể tự nhiên mà bay được. Nó bay xa nhờ sức đẩy của Cánh cung. Cánh cung như đời sống của tôi. Gia đình, bạn bè đã cho tôi sức đẩy để bay lên.”

Live show Cánh cung - Nhạc sĩ Đỗ Bảo.
Live show Cánh cung – Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Sự hòa hợp giữa Tấn Minh và Đỗ Bảo giúp 2 nghệ sĩ có thêm album Bức thư tình thứ năm cùng nhiều liveshow cộng tác, và họ đã trở thành đôi bạn thân thiết. Ca sĩ Trần Thu Hà nhận xét: “Con người và âm nhạc của Đỗ Bảo luôn cố gắng giữ và gieo niềm tin, gieo cái thiện tâm trong mỗi người qua ảnh hưởng âm nhạc, và hơn hết luôn có chiều sâu”.

Tình bạn lâu năm giữa Đỗ Bảo và Trần Thu Hà được anh viết nên câu hát tuyệt hay trong ca khúc Chuyện của Mặt trời, Chuyện của chúng ta: “Thời gian không tuổi buộc người chốn đây, dù ta khác biệt lạnh nóng hai miền. Giấc mơ xa vời chỉ luôn luôn cháy, dù nơi chúng ta là đêm với ngày.

Đôi nét về nhạc sĩ Đỗ Bảo

 • Họ và tên: Đỗ Quốc Bảo
 • Nghệ danh: Đỗ Bảo
 • Sinh nhật: 30.06.1978 (46 tuổi)
 • Nguyên quán: Hà Nội
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Nghề nghiệp: Nhà sản xuất âm nhạc, Nhạc sĩ sáng tác, Nhạc công Piano, Organ…

Thành tựu nổi bật trong sự nghiệp

 • Chương trình của năm (Sao Mai điểm hẹn 2004)
 • Năm 2005: Album của năm (Cánh cung)
 • Năm 2006: Nhạc sĩ của năm
 • Năm 2007: Chương trình của năm (Sao Mai điểm hẹn 2006)
 • Năm 2008: Album của năm (Những ô màu lập phương)
 • Năm 2009: Album của năm (Thời gian để yêu); Chương trình của năm (Cánh cung – Đỗ Bảo – Live in Hanoi)
 • Năm 2014: Album của năm (Chuyện Mặt trời – Chuyện của chúng ta)

Mối quan hệ với các nghệ sĩ

Bắt đầu sự nghiệp, Đỗ Bảo đã được nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh và nhạc sĩ Ngọc Châu dìu dắt. Sau này anh cùng làm việc với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Ngọc Đại, Bảo Chấn, Bảo Phúc, Trần Tiến, Quyền Văn Minh, Đỗ Hồng Quân, Võ Thiện Thanh… Nhiều ca sĩ nổi tiếng đã cộng tác với anh và trở thành bạn bè thân thiết như: Trần Thu Hà, Tấn Minh, Nguyễn Ngọc Anh, Khánh Linh, Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương

Nhạc sĩ Đỗ Bảo trong buổi họp báo ngày 14 tháng 3, 2018.
Nhạc sĩ Đỗ Bảo trong buổi họp báo ngày 14 tháng 3, 2018.

Lê Trọng Hà (thực hiện)

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Từ chủ nhân của nút bạc trở thành chuyên gia tư vấn YouTube Phạm Hoàng Huy

Ca sĩ Hoàng Thục Linh

Tiểu sử ca sĩ Hoàng Thục Linh