Nhạc sĩ Đài Phương Trang dành trọn 58 năm cho sự nghiệp sáng tác, sống một mình ở tuổi 82
in

Nhạc sĩ Đài Phương Trang dành trọn 58 năm cho sự nghiệp sáng tác, sống một mình ở tuổi 82

, 15/12/2023 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Nhạc sĩ Đài Phương Trang là “cha đẻ” đứng sau những ca khúc lừng danh như “Hoa mười giờ”, “Chuyến xe miền Tây”, “Tình nghèo có nhau”,… Ở tuổi 82, tác giả sống một mình, nhưng vẫn tiếp tục “cuộc tình” với âm nhạc.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang và sự nghiệp sáng tác đồ sộ

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ. Ông sinh ngày 5 tháng 12 năm 1940 tại Khu Sài Gòn – Chợ Lớn, Liên bang Đông Dương. Nhạc sĩ là một trong những “huyền thoại bolero” thời kỳ đầu, là cháu của nhạc sĩ Ngọc Sơn.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang chuyên sáng tác dòng nhạc bolero.
Nhạc sĩ Đài Phương Trang chuyên sáng tác dòng nhạc bolero.

Sau khi tốt nghiệp tú tài, nhạc sĩ “Hoa mười giờ” tiếp nhận công tác giảng dạy môn Việt sử ở Trường Trung học cộng đồng Phú Định.

Năm 1966, ông ra mắt ca khúc sáng tác đầu tiên mang tên “Bốn màu áo” với nghệ danh là Thanh Viên. Ca khúc được viết chung với nhạc sĩ Anh Thy.

Năm 1968, nhạc sĩ bolero được mời làm cộng tác viên cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, lúc ấy đang làm giám đốc nghệ thuật cho hãng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca. Nhạc phẩm đầu tiên sau khi làm cộng tác mang tên “Biết ai tâm sự” được thể hiện xuất sắc dưới giọng hát đầy tình cảm của nữ ca sĩ Kim Loan.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang sáng tác nhạc dựa trên những câu chuyện được nghe hoặc từng trải qua.
Nhạc sĩ Đài Phương Trang sáng tác nhạc dựa trên những câu chuyện được nghe hoặc từng trải qua.

Tình yêu âm nhạc lớn lao, cảm hứng sáng tác dồi dào từ những câu chuyện bản thân từng trải qua, tính đến nay, nhạc sĩ Đài Phương Trang đã có hơn 500 ca khúc đi cùng năm tháng.

Ca khúc tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ tài hoa là bài hát “Người yêu cô đơn”. Đây cũng là ca khúc đưa tên tuổi ca sĩ Tuấn Vũ đến gần hơn với khán giả. Từ đó mở ra sự nghiệp thăng hoa, hào hùng.

Năm 1990 đánh dấu sự thay đổi phong cách bút pháp trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Đài Phương Trang. Ông cùng với Phương Khanh (diễn viên đoàn kịch Kim Cương) thành lập nhóm Hai Con Dế, cùng nhau viết nhạc hài.

Hình ảnh nhóm nhạc bước ra sân khấu với trang phục áo dài khăn đóng, chơi đàn guitar thổi một làn gió mới mẻ vào giới mộ điệu âm nhạc. Ca từ châm biếm, ngôn ngữ hài sâu cay ghi lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang có sự chuyển hướng sang sáng tác nhạc hài.
Nhạc sĩ Đài Phương Trang có sự chuyển hướng sang sáng tác nhạc hài.

Sau đó, diễn viên kịch Phương Khanh qua đời. Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiếp tục giấc mơ “đem lời ca tiếng đàn” phục vụ khán giả của bạn mình. Ông cùng với một vài bạn diễn mới như Kông Thanh Bích (tác giả bài “Tương tư nàng ca sĩ”), Hải Thanh và hiện nay là nhạc sĩ Đức Tân tiếp tục duy trì nhóm.

Nhạc sĩ đa tài chia sẻ:

“Ước vọng của chúng tôi là được đem lời ca tiếng đàn để phục vụ công chúng qua thể loại ca hài hầu mang đến những nụ cười dí dỏm, ý nhị có tính nghệ thuật trong những ca khúc hoàn toàn mới – từ giai điệu đến lời ca chứ không phải đặt lời mới trên những giai điệu cũ mà người ta thường gọi là “nhạc chế”.”

Nhạc sĩ Đài Phương Trang sống một mình ở tuổi 82, bên “người tình” âm nhạc

Nhạc sĩ Đài Phương Trang nghỉ hưu năm 1990. Ông vẫn tiếp tục sự nghiệp sáng tác cho đến thời điểm hiện tại. Được biết, vợ của tác giả “Tình nghèo có nhau” đã qua đời cách đây 5 năm.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang làm giám khảo trong một chương trình truyền hình.
Nhạc sĩ Đài Phương Trang làm giám khảo trong một chương trình truyền hình.

Căn nhà hai vợ chồng từng ở ông để lại cho con trai. Nhạc sĩ tạo dựng một căn nhà khác tiếp tục cuộc sống “cô đơn” với âm nhạc.

Nói về tình yêu với bà xã, “tác giả của những bản tình ca cô đơn” chia sẻ đó là một cuộc tình trọn vẹn. Chính những cảm xúc ông từng trải qua giúp ông giữ gìn được sự trọn vẹn ấy.

Hiện tại, tác giả “Người yêu cô đơn” sống một mình, nhưng là một mình với âm nhạc. Nhạc sĩ vui tính gọi âm nhạc là “nhân tình”. Ông hoàn toàn cảm thấy bình yên, vẫn trọn vẹn niềm vui với âm nhạc.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tâm sự đời nghệ sĩ.
Nhạc sĩ Đài Phương Trang tâm sự đời nghệ sĩ.

Cảm hứng sáng tác của cây bút “tình ca buồn” đến từ những câu chuyện ông được nghe hoặc đã từng trải qua. Ông dường như quên đi nỗi đau vợ qua đời, hòa mình vào sáng tác.

Trong suốt 5 năm qua, nhạc sĩ “Hai mùa Noel” đã sáng tác được vài chục ca khúc. Ông đã gia công tính nghệ thuật rất kỹ lưỡng. Nhưng, những sản phẩm hàn lâm của nhạc sĩ tâm huyết với nghề không được công chúng đón nhận.

Ở thời hiện tại, nhóm khán giả cảm thụ được dòng nhạc hàn lâm rất hiếm hoi. Thay vào đó, những ca khúc với câu từ dung dị, đời thường lại dễ chạm vào trái tim khán giả.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang dành gần 60 năm cuộc đời để sáng tác âm nhạc. Nhưng ông vẫn xem các bậc đàn anh là thầy của mình. Sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa, nhạc sĩ tài hoa vẫn luôn nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn biết kính trọng và không ngừng học hỏi để phát triển.

Tiểu sử nhạc sĩ Đài Phương Trang

• Họ và tên: Phạm Văn Tứ
• Nghệ danh: Đài Phương Trang, Phạm Vũ Anh Tứ, Thanh Viên, Phạm Tứ,Quang Tứ
• Sinh nhật: 5 tháng 12 năm 1940 (83 tuổi)
• Chiều cao: Đang cập nhật
• Nơi sinh: Khu Sài Gòn – Chợ Lớn, Liên bang Đông Dương
• Nơi ở hiện tại: Thành phố Hồ Chí Minh
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Nhạc sĩ
• Tuổi nghề: 1965 – nay

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Tân binh Mono từng gây tranh cãi dư luận, nay đã nhập hội ‘trăm triệu view’

Chân dung hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có học vấn ‘khủng’, giật vương miện ‘Big6’