in

Nhạc sĩ Bảo Chấn – ‘ông hoàng nhạc nhẹ’ của Làn sóng xanh

19/09/2021 | 08:08

(Nguoinoitieng.vn) – Nhạc sĩ Bảo Chấn là tên tuổi từng gắn liền với sự hưng thịnh của chương trình Làn sóng xanh, từng được vinh danh là ông Hoàng nhạc nhẹ. Tuy nhiên sự nghiệp âm nhạc của ông cũng vấp phải hàng loạt biến cố khiến tên tuổi của ông dần lui khỏi làng nhạc Việt.

Tiểu sử nhạc sĩ Bảo Chấn:

 • Tên khai sinh: Nguyễn Phước Bảo Chấn
 • Ông sinh năm: 1950
 • Quê quán: Thừa Thiên Huế
 • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ hòa âm phối khí
 • Thể loại sáng tác: nhạc trẻ, pop

Những ca khúc nổi tiếng

 • Tình thôi xót xa
 • Hoa cỏ mùa xuân
 • Nỗi nhớ dịu êm
 • Lời tôi hát
 • Bên em là biển rộng
 • Đêm nay anh mơ về em
Nhạc sĩ Bảo Chấn luôn coi âm nhạc là một sân chơi tao nhã.
Nhạc sĩ Bảo Chấn luôn coi âm nhạc là một sân chơi tao nhã.

Quá trình hoạt động nghệ thuật sôi nổi của nhạc sĩ Bảo Chấn

Nhạc sĩ Bảo Chấn sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi hoàng tộc Huế, cha là nhạc sĩ, mẹ là giọng ca chầu văn của nhạc cung đình. Chính vì vậy ngay từ nhỏ, dòng máu nghệ thuật luôn chảy trong con người ông.

Năm 1968, ông tốt nghiệp trường nhạc Sài Gòn và trở thành một nhạc công piano nổi tiếng. Tên tuổi của ông là bảo chứng cho những phòng trà đình đám thời bấy giờ. Sau năm 1975, ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình.

Nhạc sĩ Bảo Chấn có một quá trình hoạt động nghệ thuật sôi nổi.
Nhạc sĩ Bảo Chấn có một quá trình hoạt động nghệ thuật sôi nổi.

Đến đầu thập niên 80 là giai đoạn biến chuyển trong sự nghiệp của nhạc sĩ Bảo Chấn, đưa ông sang con đường sáng tác nhạc nhẹ. Và đến những năm 90 là thời kỳ huy hoàng của nhạc nhẹ Việt, cũng là thời kỳ đưa tên tuổi của nhạc sĩ Bảo Chấn vụt sáng.

Những ca khúc của  ông như Nỗi nhớ dịu êm, Tình thôi xót xa, Đêm nay anh mơ em về… thường xuyên có mặt trên bảng xếp hạng của Làn Sóng Xanh. Đây cũng là những ca khúc gắn liền với các ca sĩ đình đám như Hồng Nhung, Lam Trường.

Những ca khúc của nhạc sĩ Bảo Chấn từng giúp nhiều ca sĩ thành danh.
Những ca khúc của nhạc sĩ Bảo Chấn từng giúp nhiều ca sĩ thành danh.

Không chỉ nổi bật với sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Bảo Chấn còn được biết đến nhiều với những ca khúc phối khí mang màu sắc tươi vui nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. Chính vì vậy ông được xem là thế hệ đầu trong số các nhạc sĩ hòa âm phối khí của nhạc nhẹ Việt Nam.

Scandal Tình thôi xót xa: Sự thất bại của ông Hoàng nhạc nhẹ

Tình thôi xót xa là ca khúc đã đưa tên tuổi nhạc sĩ Bảo Chấn lên đỉnh cao sự nghiệp. Thậm chí ông còn được người hâm mộ gọi là ông Hoàng nhạc nhẹ. Ca khúc này luôn nằm trong bản hit thịnh hành của bảng xếp hạng Làn sóng xanh.

Nhưng… chỉ sau một đêm, Tình thôi xót xa đã bị kết án đạo nhạc bản hòa tấu Frontier của nhạc sĩ Nhật Keiko Matsui và ca khúc I’ve never been to me của Charlene người Mỹ.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Bảo Chấn đã gửi thư xin lỗi Hội nhạc sĩ Việt Nam và xin thôi phát ca khúc trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Sự kiện này đã khiến nhạc sĩ Bảo Chấn sốc đến mức phải nhập viện và ông phải ngừng toàn bộ hoạt động âm nhạc trong suốt 10 năm. Khoảng thời gian đó, ông chỉ âm thầm lặng lẽ hỗ trợ các đồng nghiệp, phối khí cho nhiều ca sĩ.

Cú sốc tinh thần quá lớn khi em trai Bảo Phúc qua đời

Sau scandal trên, nhạc sĩ Bảo Chấn cũng vấp phải biến cố lớn nhất khiến ông không còn tha thiết với âm nhạc nữa là khi em trai – nhạc sĩ Bảo Phúc đột ngột qua đời.

Sự ra đi của em trai Bảo Phúc đã để lại cho nhạc sĩ Bảo Chấn một nỗi mất mát lớn.
Sự ra đi của em trai Bảo Phúc đã để lại cho nhạc sĩ Bảo Chấn một nỗi mất mát lớn.

Với ông, nhạc sĩ Bảo Phúc không chỉ là em trai mà còn là người tri kỷ trong âm nhạc cùng ông. Vì vậy khi em trai qua đời, ông chỉ biết chìm vào đau thương và rời xa làng nhạc Việt.

Nhạc sĩ Bảo Chấn từng chia sẻ với báo chí về cú sốc này: “Khi không còn Bảo Phúc tôi không còn hứng thú, không còn động lực nữa. Giống như mình mất đi một người tri kỷ vậy. Nỗi mất mát đó đau và lớn lắm. Tôi bị hẫng và mất cả nửa bầu trời”.

Ai đó đã từng nói: “Bảo Chấn là một trong những nhạc sĩ có sự nghiệp sáng tác đầy thăng trầm. Ông đã từng được vinh hô bởi chính tài năng của mình rồi lại bị vùi dập bởi chính những người hâm mộ. Thật xót xa thay”.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Nhạc sĩ Anh Bằng ‘đào hoa’ và những khúc ‘tình ca’ đi cùng năm tháng

Võ Hoài Phúc nồng nàn cảm xúc và ‘đa tình’ trong âm nhạc?