in

Nghệ sĩ nhạc Jazz quốc tế Nguyên Lê và hành trình ‘tìm về cội nguồn’

, 22/08/2021 | 07:07

(Nguoinoitieng.vn) – Đối với nền âm nhạc Việt Nam, có những tên tuổi mà họ đã trở thành ‘vĩ nhân’. Bởi những đóng góp to lớn của họ dành cho nghệ thuật. Những gì mà họ cống hiến là không gì có thể thay thế được. Cái tên xứng đáng nhất chính là nhạc sĩ Nguyên Lê. 

Nguyên Lê sinh ngày 14 tháng 2 năm 1959. Ông là nhạc sĩ hải ngoại được sinh ra tại Pháp. Nhưng ‘dòng máu Lạc Hồng’ luôn thôi thúc ông trở về quê hương để cống hiến nền nghệ thuật nước nhà. 

Nhạc sĩ Nguyên Lê là một trong những người tiên phong trong việc đưa World Music du nhập vào Việt Nam. Niềm đam mê bất tận với Jazz đã giúp loại hình âm nhạc lạ lẫm này tiến xa hơn ở đất nước hình chữ S.

Nhạc sĩ mang đậm phong cách lãng mạn Pháp

Nguyên Lê sinh ra tại Paris, thành phố hoa lệ bậc nhất Thế giới. Ông là ‘truyền nhân’ của học giả Lê Thành Khôi. Chính vì thế bản chất thơ ca đã ngấm vào con người Nguyên Lê ngay từ những ngày thơ ấu.

Những người con sinh ra bên bờ sông Seine đều mang trong mình cái chất lãng mạn của một người lãng du phiêu bồng. 

Dòng máu nghệ thuật cổ điển Pháp được nuôi dưỡng từ bên trong Nguyên Lê. Nó lớn lên cùng với ông, cứ thế mà phát huy cái chất nghệ sĩ trong con người ông. 

Tên tuổi lớn của dòng nhạc World Music hiện đại

Sự nổi tiếng của Nguyên Lê không chỉ trong cộng đồng người Việt, ông là một nhân vật có tiếng tăm trong thế giới âm nhạc đương đại. Nguyên Lê từng hợp tác với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng toàn cầu như Randy Brecker, Carla Bley, Vince Mendoza, Eric Vloeimans và Michel Portal. 

Các buổi biểu diễn, hòa nhạc tại Pháp của ông nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của người hâm mộ trên khắp thế giới. Có thể nói, Nguyên Lê là một trong những nghệ sĩ thành danh và vươn xa ra châu lục mà nghệ thuật Việt Nam từng sản sinh ra được. 

Với ông, nhạc Jazz luôn mang một bản ngã riêng biệt. Nó tạo nên sự đột phá trong tâm hồn ông và lan tỏa cho những người xung quanh. Thể loại nhạc kén người nghe và cũng khó ai cảm nổi. 

Nhưng Nguyên Lê đã biến nó trở nên phổ biến và thịnh hành hơn rất nhiều. Cái hay ở vị nhạc sĩ này chính là khả năng truyền tải cảm xúc cho những người không quá hiểu về âm luật. 

Mọi kỹ thuật phức tạp nhất được ông đơn giản hóa, biến tính hóa để nó trở nên thật gần gũi, thật đặc biệt. 

Chất liệu âm nhạc truyền thống là những ‘tinh hoa dân tộc’ không gì có thể thay thế

Nguyên Lê là một người ‘đặc biệt’. Và cái ông tạo ra nó cũng ‘chẳng giống ai’. Nam nhạc sĩ ưa thích cái sự nổi loạn, phiêu du của Jazz. Và ông muốn làm mới nó bằng cách kết hợp với âm nhạc dân tộc của nhiều quốc gia.

Ông chia sẻ: “World music mang khái niệm từ bên ngoài, tôi phải nối kết các mảnh ghép khác biệt trong văn hóa âm nhạc của các miền đất lại với nhau, nhưng nó lại thiếu tính hòa đồng, chẳng hạn, việc kết hợp âm nhạc của Ấn Độ, Trung Quốc vào với âm nhạc của các nước Tây phương, rồi chờ đợi một điều gì đó xảy ra”. 

Chẳng ai nghĩ rằng giữa Jazz và những làn điệu dân ca lại có mối liên hệ sâu sắc và hòa hợp như thế. Nguyên Lê đã làm được nhiều mà không ai dám thử. Với ông, âm nhạc là không có giới hạn: “Cảm hứng âm nhạc của tôi có từ các làn điệu dân ca trên khắp thế giới”. 

Hành trình tìm về cội nguồn dân tộc

Nguyên Lê mà một nhạc sĩ người Pháp gốc Việt nổi danh trên toàn cầu. Ông được nhiều tạp chí uy tín bình chọn và có được nhiều giải thưởng cao quý suốt những năm cống hiến của mình. 

Nhưng bản thân Nguyên Lê luôn có sự hoài niệm về ‘quê cha đất tổ’. Ông có một nỗi đau cứ canh cánh trong lòng, chính là mang âm nhạc cổ truyền Việt Nam vươn xa hơn, bay cao hơn, làm rạng danh những gì tinh túy nhất mà cha ông ta đã để lại.

Năm 1996, ông từng cho ra đời đĩa nhạc mang tên Tales from Việt-Nam. Đó là sự kết hợp đặc biệt của nhạc Jazz thuần túy nhất cùng với nhạc cổ truyền Việt Nam. Sự tìm tòi, học hỏi giúp Nguyên Lê cảm nhận được mọi tinh hoa trong âm nhạc truyền thống và nâng nó lên một tầm cao mới.

Tales from Việt-Nam là một trong những đĩa nhạc bán chạy nhất tại châu Âu thời điểm đó. 

Bản thân nhạc sĩ đại tài cũng cho rằng: “Bản thân tôi được sinh ra ở Pháp, nhưng gốc gác gia đình là Việt Nam, vì thế tôi thực sự rất phấn khích được tìm hiểu sự khác biệt trong âm nhạc… Nói một cách ngắn gọn, World music là một phần trên quãng đường khám phá ngôn ngữ âm nhạc toàn cầu, vì thế, âm nhạc trong World music đưa người ta lại gần gũi với nhau hơn”.

Lần thứ hai trên cuộc hành trình tìm về cội nguồn của mình chính là sự hợp tác với Tùng Dương trong Album Độc Đạo. Sản phẩm tạo nên tiếng vang lớn trong âm nhạc Việt Nam. 

Nó là làn sóng cực khủng khiếp thổi vào nền nghệ thuật nước nhà đang dần đi theo lối mòn và thiếu bứt phá. Sự kết hợp của ‘bậc thầy’ World Music và ‘hiện tượng’ làng nhạc Tùng Dương tạo nên những ‘kỳ tích’ bất ngờ trên thị trường âm nhạc trong năm đó. 

Bẵng đi một thời gian, ông quay trở lại. Bản thân nhạc sĩ tài năng này cho rằng, mình đã sản sinh đủ kiến thức và tích lũy đủ kinh nghiệm cho sự bứt phá tiếp theo. Người được ông lựa chọn hợp tác lần này chính là Ngô Hồng Quang trong Album Hà Nội Duo. 

Hồng Quang được xem là ‘chiến hữu’ mà ông tìm kiếm bấy lâu. Anh có đủ ‘nội lực’ cùng sự am hiểu về nhạc cụ dân tộc. 

Cứ mỗi một lần quay về, Nguyên Lê lại tạo ra nhiều bất ngờ hơn. Ông miệt mài thu thập chất liệu âm nhạc mới, phát huy nó ở chính mảnh đất được ông xem là ‘cội nguồn’.

Xem thêm: Tiểu sử Nhạc sĩ Nguyên Lê

  • Họ và tên: Lê Thành Nguyên
  • Sinh nhật: 14.01.1959
  • Nơi sinh: Paris, Pháp
  • Nguyên quán: Hà Nội
  • Nơi ở hiện tại: Paris Pháp
  • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ – Nhà soạn nhạc – Nhà sản xuất âm nhạc – Biên khúc – Kỹ sư âm nhạc
  • Website: Nguyên Lê

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Diễn viên Quỳnh Tây: ‘hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi được là chính mình trước ống kính’

Lương Xuân Trường – chàng tiền vệ tài hoa, ‘nhảy múa’ bằng đôi chân của người nghệ sĩ?