in

MC ‘quốc dân’ Lại Văn Sâm – gương mặt thân quen của khán giả xem truyền hình Việt Nam

, 02/08/2021 | 21:25

(Nguoinoitieng.vn) – MC Lại Văn Sâm, ‘người tri thức’ dẫn chương trình nhiệt huyết và quen thuộc tại VTV3. Ông được khán giả yêu mến nhờ vào lối dẫn chuyện tinh tế, lịch thiệp trở thành MC được khán giả cả nước yêu thích nhất của Đài Truyền hình Việt Nam.

MC Lại Văn Sâm dường như đã quá quen thuộc đối với khán giả xem truyền hình Việt Nam của thế hệ 8x 9x, là gương mặt thường xuyên xuất hiện trên các chương trình gameshow lớn như Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Chúng tôi là chiến sĩ, Trò chơi âm nhạc,… Nhưng ít ai biết rằng ông có công lớn trong việc cải thiện chất lượng chương trình và cống hiến cho nước nhà những ý tưởng tuyệt vời để phát triển nền nghệ thuật sân khấu của nước nhà.

Từ nơi đất khách trở về quê hương và hành trình bén duyên với nghề dẫn chương trình của Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm từng sống tại Việt Nam cùng bố mẹ cho đến năm 1875, ông sang Nga du học tại trường Đại học Tổng hợp Tashkent, Liên Xô theo chuyên ngành ngôn ngữ Hindi. Ông đã từng quay về Việt Nam để lập nghiệp sau khi kết thúc chương trình học vào năm 1981, nhưng không thành công. Lại Văn Sâm trở về Nga với tư cách là xuất khẩu lao động, ông còn làm thêm nghề phiên dịch nhưng sau cùng ông vẫn quyết định quay về với quê hương.

Năm 1987, Lại Văn Sâm trở về giúp mẹ vợ ở bán hàng tại chợ Đồng Xuân, đồng thời ông cũng thành công xin được công việc bình luận cho các bản tin thể thao của Nga sang tiếng mẹ đẻ của đài VTV. Sau khi nhận lời đánh giá giá tốt từ ban tổ chức, ông được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần.

MC Lại Văn Sâm luôn diện những bộ vest lịch lãm kèm theo nụ cười tươi tắn trên môi.

Sau đó, vì điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Nên Lại Văn Sâm quyết định ngưng bình luận thể thao và bắt đầu chuyển hướng sang việc dẫn dắt chương trình V.K.T. Từ đây, con đường đến với nghề dẫn chương trình trở nên gần hơn bao giờ hết.

Sân khấu là nơi Lại Văn Sâm thể hiện bản lĩnh, sự thông minh và tài năng của bản thân trước công chúng

MC Lại Văn Sâm thời trai trẻ còn ‘lăn lộn’ khắp nơi để tìm cơ hội ‘ghi danh’ vào con đường ‘thành công’.
Năm 2017, ông chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là người dẫn chương trình cho VTV. Với tính cách trầm ổn, lịch lãm Lại Văn Sâm thu hút người xem bằng lối dẫn dắt tinh tế, gần gũi và vô cùng lịch thiệp đối với mọi người dù ‘lính mới’ hay ‘lão làng’.
MC Lại Văn Sâm (trái) và MC Thanh Bạch (phải).

Lại Văn Sâm chia sẻ với VTV News về lần đầu mình được người khác nhận ra mình qua biệt danh MC S96: “Đó là năm 96 khi chúng tôi đi làm SV. Tôi dẫn một đội 11-12 người đi từ Đà Nẵng qua Huế để giao lưu với các bạn sinh viên. Đi qua Lăng Cô thì chúng tôi dừng lại nghỉ và để tìm xem sẽ ăn cái gì. Hồi ấy nghèo lắm, nghèo kinh khủng nên chỉ định đi tìm quán cơm nào đó. Nhưng khi vừa xuống khỏi xe thì một ông chủ quán nhìn thấy, ông ấy lao ra và kêu lên:”A… Lại Văn Sâm, SV 96″… đấy là lần đầu tiên anh em được ăn một bữa ghẹ, bữa tôm, cua ngon như thế. Sướng kinh khủng. Cũng chính là lần đầu tiên tôi được người ta nhận ra.”

Được nhiều người yêu mến một phần vì sự đa tài của Lại Văn Sâm, và đa số phần còn lại là vì tính cách dễ mến, dễ gần, hài hước, chứ không phải ra vẻ khác biệt của nhà trí thức tài ba. Ông không chỉ đơn giản là một người MC trên danh nghĩa, mà còn là người nhiệt huyết và tận tâm với công việc. Bắt đầu ‘nó’ bằng sự vui sướng trong lo lắng nhưng lại kết thúc trong nước mắt đầy luyến tiếc.

MC Lại Văn Sâm, gương mặt biểu tượng của Đài truyền hình Việt Nam

Lại Văn Sâm cùng con trai là Lại Bắc Hải Đăng trong một cuộc họp tại VTV3.

Nói về sự nghiệp MC đáng nhớ nhất của Lại Văn Sâm trên VTV3 là thời gian ông dẫn dắt chương trình SV 96 là một sân chơi thể hiện trí tuệ và sự thông minh, sáng tạo cho các bạn sinh viên tài năng. Khi nhận thấy lứa trẻ ngày càng tài giỏi, ông cũng dâng trào một cảm xúc bồi hồi khó tả, bởi niềm tự hào ấy không có lời nói nào đủ để diễn tả hết được.

MC Lại Văn Sâm dẫn chương trình Ai là triệu phú.

Hay nói về chương trình Chiếc nón kỳ diệuHãy chọn giá đúng, Lại Văn Sâm đã thể hiện sự sáng tạo vượt trội của mình khi chính ông là người đề xuất cho nhà đài để cải thiện chất lượng chương trình phát sóng cho VTV. Hoặc chúng ta có thể nhớ về một thời huyền thoại của Lại Văn Sâm trong chương trình Ai là triệu phú, với hơn 10 năm đồng hành và gắn bó đây có thể xem là cột mốc quan trọng nhất trong quá trình chạm tới thành công của người MC sinh năm 57 này.

Lại Văn Sâm có chia sẻ với nhà báo về cảm xúc của mình khi chia tay chương trình Ai là triệu phú như sau: “Tôi rất yêu chương trình. Đến khi hết năm thứ 13, các bạn trong chương trình đã tự tổ chức cho tôi một buổi chia tay bất ngờ khiến tôi không cầm được nước mắt. Lúc đấy bản thân tôi cảm thấy mình như mất đi một thứ rất quý giá, thiêng liêng.”

Ngày nay, Lại Văn Sâm đã gây ngạc nhiên với khán giả khi xuất hiện trong một loạt gameshow như Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Quý ông đại chiến, Ký ức vui vẻ, Cơ hội cho ai…

Lao động là vinh quang và thành quả là xứng đáng’ với những gì mà Lại Văn Sâm đã cống hiến cho nền văn hóa – nghệ thuật của nước nhà

Với vai trò là giám khảo, Lại Văn Sâm cũng góp mặt tại mùa 2 của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam.

Năm 2008, Lại Văn Sâm vinh dự được Đài Truyền hình Việt Nam trao giải thưởng Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.

Đến năm 2017, một lần nữa sự vinh quang lại ‘réo’ gọi tên ông, Lại Văn Sâm được chủ tịch nước khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Phần thưởng xứng đáng dành cho những ai có đóng góp to lớn cho quê hương, nước nhà.

Tiểu sử của MC Lại Văn Sâm

  • Họ và tên: Lại Văn Sâm
  • Sinh nhật: Ngày 10 tháng 6 năm 1957
  • Nguyên quán: Phú Thọ, Việt Nam
  • Nơi ở hiện tại: Thủ đô Hà Nội, Việt Nam
  • Tình trạng hôn nhân: Đã lập gia đình
  • Dân tộc: Kinh
  • Nghề nghiệp: MC, nhà báo, bình luận viên, giám khảo, đạo diễn,…
  • Năm hoạt động: 1987 – Nay
  • Facebook: https://www.facebook.com/laivansam

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

NSND Nguyễn Đình Nghi – đạo diễn ‘lão làng’ của sân khấu kịch nói Việt Nam

Hoa hậu Đặng Thu Thảo kiến tạo tương lai ‘phi thường’ từ xuất phát điểm ‘bình thường’