in

MC Nguyễn Cao Kì Duyên – ‘người phụ nữ không tuổi’

, 13/09/2021 | 08:08

(Nguoinoitieng.vn) – Nguyễn Cao Kỳ Duyên là nữ MC nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn với nhiều kiều bào nước ngoài. Với phong cách dẫn chương trình sắc sảo, thông minh và nhan sắc trẻ trung, phóng khoáng, Kỳ Duyên được khán giả ưu ái gọi là: ‘người phụ nữ không tuổi’.

Cô tiểu thư trường luật rẽ ngang trở thành MC nổi tiếng?

Nguyễn Cao Kỳ Duyên là một tiểu thư chính hiệu, con gái độc nhất của tướng Nguyễn Cao Kỳ (Phó tổng thống chế độ Sài Gòn cũ) và bà Đặng Tuyết Mai – một trong 4 tiếp viên xinh đẹp, giỏi giang nhất hãng hàng không Air Việt Nam.
Kỳ Duyên và những người thân sinh nổi tiếng của mình.
Kỳ Duyên và những người thân sinh nổi tiếng của mình.

Thế nhưng vị tiểu thư Kỳ Duyên không chỉ sống dưới cái bóng quá lớn của bố mẹ và cũng tự tạo dựng tiếng tăm và sức hút của riêng mình với vai trò một MC nổi tiếng của chương trình âm nhạc tạp kỹ Paris By Night của trung tâm Thúy Nga.

Cái tên MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhanh chóng nổi tiếng ngay từ những số đầu xuất hiện cho đến giờ đã hai mươi năm trôi qua, tên tuổi của cô đã vang danh không chỉ với đông đảo người Việt Nam mà cả kiều bào nhiều nước trên thế giới.

Ít ai biết được rằng trước khi lựa chọn sự nghiệp gắn liền với chiếc micro trò chuyện, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã từng có định hướng trở thành một nữ luật sư.

Có lẽ chính nhờ quá trình rèn luyện để trở thành một ‘thầy cãi’ mà Kỳ Duyên đã tự trau dồi được cho mình ngoài khả năng sử dụng ngôn ngữ duyên dáng, hài hước, phản ứng cực nhanh nhạy ‘không ai làm khó’ được trong mọi tình huống.

Là một tiểu thư con nhà gia giáo. Nguyễn Cao Kỳ Duyên được học đàn piano từ năm cô mới 5 tuổi. Đến năm 13 tuổi thì bắt đầu được tiếp cận với thanh nhạc, nhạc lý. Tuy nhiên, gia đình không ai nghĩ rằng sau này Kỳ Duyên sẽ phát triển theo con đường nghệ thuật.

Bản thân Kỳ Duyên cũng luôn ngưỡng mộ các luật sư và luôn nghĩ mình sẽ theo nghề luật.

Thành tích của cô ở trường học luôn thuộc top các học sinh xuất sắc. Kỳ Duyên đã đạt tấm bằng tốt nghiệp danh dự tại Khoa luật của trường Đại học Western State.

Thế nhưng, quả là ‘người chọn nghề’, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã bén duyên với nghề MC một cách rất tình cờ. Hồi còn là sinh viên theo học tại trường Luật, dù là tiểu thư nhưng Kỳ Duyên vẫn rất tự lập. Cô đã đi làm theo rất nhiều nghề để kiếm chi phí trang trải cho việc học tập.

Miễn là kiếm được tiền, cô không từ những việc vất vả như chạy bàn, photographer cho đến phụ tá ‘sai vặt’ cho những văn phòng luật sư. Thế rồi cơ hội trở thành MC cũng đến từ những công việc đó.

Là một photographer không chuyên, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã có cơ hội tiếp xúc với giới người mẫu và ca sĩ. Để có thêm chi phí trang trải, ngoài chụp hình, cô còn nhận thêm cả nghề: ‘Đọc tên người mẫu, diễn viên ra sân khấu’.

Dần dà, các quản lý show nhận thấy tiềm năng ăn nói lưu loát, sự hoạt ngôn và duyên dáng của cô, họ mời cô hợp tác với vai trò MC ca nhạc chuyên nghiệp.

Lần đầu tiên Nguyễn Cao Kỳ Duyên trở thành MC độc lập dẫn xuyên suốt một chương trình lớn chính là cuộc thi: Hoa hậu áo dài ở Long Beach, California.

Người ta nhanh chóng ‘nhớ mặt đặt tên’ và mê mẩn cô MC xinh đẹp, thông minh này. Sau đó, cô có thử nghiệm thêm nghề ca sĩ, cô thường biểu diễn tại các sân khấu tại Las Vegas, California (Mỹ) và Paris (Pháp).

Sau khi tốt nghiệp đại học, Kỳ Duyên vẫn chưa quyết định mình sẽ theo đuổi nghề MC mà cô vẫn đi làm nhân viên bình thường một thời gian ngắn.

Một ngày, nhận thấy ngọn lửa đam mê dành cho nghề cầm mic ‘mua vui’ quá lớn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chính thức xin phép mẹ cho cô theo đuổi nghề này. Đắng cay, ngọt bùi ra sao, cô sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Và thành công ngày hôm nay của Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã chứng minh một điều: ‘Hãy theo đuổi đam mê, và thành công sẽ theo đuổi bạn’.

Tiểu sử MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

  • Họ và tên: Nguyễn Cao Kỳ Duyên
  • Sinh nhật: 30.6.1965 (56 tuổi)
  • Nơi sinh: Sài Gòn, Việt Nam
  • Quốc tịch: Việt NamHoa Kỳ

Những chương trình làm nên tên tuổi

  • Paris By Night (1992 – nay)
  • Duyên Dáng Bolero (2018)
  • Ca Sĩ Bí Ẩn (2019)

Mối duyên đứng chung sân khấu 25 năm cùng MC Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Cao Kỳ Duyên – Nguyễn Ngọc Ngạn, bộ đôi MC được yêu thích nhất lịch sử chương trình tạp kỹ Paris By Night trong suốt 25 năm.

Trả lời phỏng vấn trên nhiều tờ báo, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên vẫn luôn dùng những mỹ từ đầy trân trọng khi nhắc tới người anh em thân thiết cũng là người đồng hành suốt trong 25 năm sự nghiệp rực rỡ của cô tại Paris By Night. Cô cho rằng đó đích thực là một mối: ‘lương duyên’.

Lần đầu tiên gặp gỡ giữa Ngọc Ngạn và Kỳ Duyên là vào một ngày tháng 8/1992, hai người MC, một nam, một nữ lần đầu tiên gặp nhau. Và từ đó, họ dường như không thể tách rời trong mỗi đêm diễn, tạo nên một hình ảnh đẹp và đáng ngưỡng mộ.

Dù MC Nguyễn Ngọc Ngạn lớn hơn rất nhiều tuổi so với Mc Nguyễn Cao Kỳ Duyên và rất khác biệt nhau về: vốn sống, lối suy nghĩ, nền văn hóa nhưng khi làm việc cùng nhau lại rất hợp và ‘ăn rơ’, như những chiếc khớp trong một bánh xích. Cứ như vậy, chuyển động đều đặn.
Cặp đôi MC ăn ý mang lại niềm vui và tiếng cười cho khán giả: Ngọc Ngạn – Kỳ Duyên.
Cặp đôi MC ăn ý mang lại niềm vui và tiếng cười cho khán giả: Ngọc Ngạn – Kỳ Duyên.

Kỳ Duyên từng chia sẻ:
“Nguyễn Ngọc Ngạn là một người rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ, lại hay lo xa lắm lúc cũng hơi thái quá. Trên sân khấu anh ấy nói nhiều sao thì ở ngoài hậu trường tính anh cũng không khác gì.

Tôi thuộc tuýp người vô tư, vô lo, luôn ỉ i bao giờ đến thì tính. Anh Ngạn thì trái lại, lúc nào cũng cảm thấy anh ấy rất tận tâm và trách nhiệm nên thi thoảng cũng có xích mích”.

Khi được hỏi nguyên do mâu thuẫn, Mc Kỳ Duyên cho biết: “ Trước mỗi chương trình, anh Ngạn luôn bày ra những tình huống và tìm cách dàn xếp trước. Đôi lúc thấy tôi quá vô tư chẳng hưởng ứng gì, anh cũng cáu và mắng tôi gay gắt. Thế nhưng rồi lại dàn hòa ngay.

Tôi thì chẳng mấy khi quan tâm để bụng nên đến giờ tình đồng nghiệp, tình anh em giữa chúng tôi vẫn bền chặt lắm. Tôi học được từ anh rất nhiều, không chỉ trong công việc mà cả trong cách ứng xử cuộc sống!”.

Kỳ Duyên hóm hỉnh kể lại: “Lắm lúc tôi lúc nào cũng cười đùa bên cạnh một ‘ông già’ tỉ mẩn như Nguyễn Ngọc Ngạn. Mọi người hay trêu là cặp đôi MC bố – con”.

Có lẽ chính vì sự vô tư, trẻ trung ấy mà mặc dù đã hơn 60 tuổi, Mc Kỳ Duyên vẫn giữ cho mình được sự tươi trẻ, rạng rỡ như gái đôi, ba mươi mặc dù không cần động đến dao kéo. Kỳ Duyên cho rằng vẻ đẹp toát ra từ trí tuệ mới là sự cuốn hút của phụ nữ.

Độc lập, tự tin, phóng khoáng với tuyên ngôn: “Về già không cần ai lo!”

Thông minh, xinh đẹp, duyên dáng và rất nhiều tài lẻ nhưng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên không phải là người gặp may mắn trên con đường tình duyên.

Ở tuổi 60, Kỳ Duyên đã trải qua 2 cuộc hôn nhân đứt gánh giữa đường và chấm dứt mối tình 10 năm với chàng doanh nhân tài giỏi David Duy Hân, người mà Kỳ Duyên đã từng âu yếm nhắn nhủ trên báo giới: “Hãy cứ mãi là tình nhân!”

Nhưng cho dù tình duyên lận đận đến đâu cũng không thể làm cho người phụ nữ bản lĩnh này trở nên u sầu và mất niềm vui vào cuộc sống. Ở lứa tuổi ngoài ngũ tuần, Kỳ Duyên vẫn vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân cùng hai cô con gái.

Kỳ Duyên đúng là một hình mẫu lý tưởng của những người phụ nữ hiện đại, độc tập, tự tạo dựng hạnh phúc cho mình mà không cần tới bất kì người đàn ông bằng cách sống trọn vẹn với công việc.

Nữ MC yêu thích, chăm chỉ tập luyện để bảo dưỡng nhan sắc, nuôi dạy hai con gái trưởng thành và không ngừng bồi đắp vẻ đẹp tư duy bên trong bằng cách đọc sách hằng ngày.

Độc lập, văn minh – Kỳ Duyên là mẫu hình truyền cảm hứng cho nhiều người.
Độc lập, văn minh – Kỳ Duyên là mẫu hình truyền cảm hứng cho nhiều người.
Vào thời điểm tháng 3/2020, cái tên Kỳ Duyên lại một lần nữa gây bão với tuyên ngôn: “Về già không cần ai lo, sẽ thuê hai chàng trai gay sáu múi chăm sóc cho mình!”.

Cô cho rằng người Á Đông hay có quan niệm: “trẻ cậy cha, già cậy con” nhưng như vậy vô hình chung sẽ gây gánh nặng cho con cái và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình riêng của con.

Nữ MC Paris By Night cho biết cô sẽ bình thản đổi mặt với tuổi già bằng cách hưởng thụ trong Viện dưỡng lão, mỗi ngày được các nhân viên y tá tận tình dẫn đi tắm nắng, chế biến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, cùng những cụ ông, cụ bà khác đánh cờ, đọc sách.

Để hiện thực hóa dự định đó, bà mẹ đơn thân Kỳ Duyên tiết lộ sẽ chăm chỉ làm việc để có thể để dành thật nhiều tiền. Sau đó sẽ lựa chọn những viện dưỡng lão có dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho những ngày về già của mình.

Không cần ai chăm sóc, cũng không cần phải lo lắng nặng nợ chăm sóc cho ai chính là lựa chọn của nữ MC xinh đẹp trong những ngày tháng bước vào tuổi xế chiều của cuộc đời.

Tư duy độc lập, văn minh của Mc Kỳ Duyên đã truyền cảm hứng và thức tỉnh rất nhiều người.

Mọi bão giông của cuộc đời đã nhiều lần phủ vây người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này nhưng không ngăn trở được sự kiên cường nơi cô: vẫn vĩnh viễn một tình yêu mình, yêu người và yêu đời mạnh mẽ và bất diệt.

Vũ Thị Thanh Huyền

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Hoa hậu Đỗ Thị Hà – người con xứ Thanh ‘rạng danh’ cả vùng quê biển?

Ca sĩ Tùng Dương: Divo có giọng hát ma mị của âm nhạc Việt