in

MC Lại Văn Sâm – người ‘mở đường’ cho các chương trình trò chơi truyền hình?

, 03/10/2021 | 09:09

(Nguoinoitieng.vn) – 30 năm cống hiến và gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam, nhà báo, MC Lại Văn Sâm được xem là người truyền cảm hứng và mở đường cho các chương trình trò chơi truyền hình.

Tiểu sử

Lại Văn Sâm, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1957, quê gốc ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông được khán giả biết đến và yêu mến với vai trò là người dẫn chương trình truyền hình trên VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Ai là triệu phú, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Mặt trời bé con, Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Ký ức vui vẻ.

Lại Văn Sâm là gương mặt MC kỳ cựu đối với khán giả xem truyền hình.
Lại Văn Sâm là gương mặt MC kỳ cựu đối với khán giả xem truyền hình.

Sự nghiệp

Từ năm 1975 đến 1987, Lại Văn Sâm học tập tại Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu. Một thời gian dài sau khi nước, ông làm công việc phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông làm biên dịch từ tiếng Liên Xô sang tiếng Việt cho các chương trình thể thao tại Đài truyền hình Việt Nam, rồi dần dần được giao nhiệm vụ biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần.
Từ một biên dịch viên tiếng Liên Xô cho đài Lại Văn Sâm đã trở thành biên tập viên cho các chương trình quốc tế của đài truyền hình Việt Nam.
Từ một biên dịch viên tiếng Liên Xô cho đài Lại Văn Sâm đã trở thành biên tập viên cho các chương trình quốc tế của đài truyền hình Việt Nam.

Tuy nhiên, đến đầu năm 1988, ông dừng công việc tại đài truyền hình và quay về bán hàng ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6/1988, cũng là thời điểm diễn ra Giải vô địch bóng đá châu Âu, ông được mời làm việc lại Đài Truyền hình Việt Nam để tường thuật, tổng kết các sự kiện bóng đá.

Thực chất, các chương trình bóng đá chỉ phát lại chứ không tường thuật trực tiếp vì cơ sở vật chất của VTV lúc này còn rất thiếu thốn, cộng thêm với thiếu nhân sự nên công việc bình luận và biên tập khá vất vả.

Cơ sở vật chất của VTV lúc này còn rất thiếu thốn.
Cơ sở vật chất của VTV lúc này còn rất thiếu thốn.

Sau đó, Lại Văn Sâm cùng Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul – sự kiện thể thao thế giới đầu tiên VTV tường thuật trực tiếp.

Tuy nhiên, do việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá còn rất khó khăn nên hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia.

Năm 1992, Lại Văn Sâm chuyển sang phụ trách chương trình VKT – Văn hóa, khoa học 

Cuối năm 1995, nhà báo Lại Văn Sâm quyết định chuyển sang sản xuất chương trình SV96, trực thuộc VTV3.

Lại Văn Sâm dẫn chương trình SV96.
Lại Văn Sâm dẫn chương trình SV96.

Sau đó, Lại Văn Sâm được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban VTV3 (kênh chuyên đề về Thể thao, Giải trí và Thông tin kinh tế), đồng thời giữ vai trò là người dẫn chương trình của rất nhiều gameshow truyền hình nổi tiếng như: Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Ai là triệu phú, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ.

Ngày 1/7/2017, nhà báo Lại Văn Sâm tuyên bố chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam sau 30 năm gắn bó.

Ngày 1/7/2017, nhà báo Lại Văn Sâm tuyên bố chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam sau 30 năm gắn bó.
Ngày 1/7/2017, nhà báo Lại Văn Sâm tuyên bố chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam sau 30 năm gắn bó.

Sau khi nghỉ hưu, Lại Văn Sâm vẫn tiếp tục đảm nhận vai trò MC cho một số chương trình ca nhạc, lễ trao giải và gameshow truyền hình. Vào đầu tháng 9/2017, Lại Văn Sâm làm chủ xị chương trình truyền hình “Little Big Shots” (Mặt trời bé con) và tháng 5/2018, ông lại tiếp tục được cầm trịch gameshow truyền hình “Quý ông đại chiến” phát sóng trên VTV3.

Sau khi 2 chương trình trên kết thúc, ngày 28/12/2018, khán giả truyền hình tiếp tục nhìn thấy MC Lại Văn Sâm làm “chủ xị” chương trình mang tên Ký ức vui vẻ.

Sau khi nghỉ hưu, Lại Văn Sâm vẫn tiếp tục đảm nhận vai trò MC cho một số chương trình ca nhạc, lễ trao giải và gameshow truyền hình.
Sau khi nghỉ hưu, Lại Văn Sâm vẫn tiếp tục đảm nhận vai trò MC cho một số chương trình ca nhạc, lễ trao giải và gameshow truyền hình.

Chương trình này đã nhận được sự phản hồi tích cực và yêu mến của rất nhiều khán giả bởi nội dung hấp dẫn, dàn khách mời nổi tiếng cùng sự hóm hỉnh, duyên dáng và rất gần gũi trong phong cách dẫn chương trình của Lại Văn Sâm.

Giải thưởng

Ngày 5/10/2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, cuộc bình chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.

Năm 2017, Lại Văn Sâm được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Dấu ấn cá nhân

Chương trình SV 96 chính là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của nhà báo, biên tập viên Lại Văn Sâm với câu nói đi vào huyền thoại của Lại Văn Sâm: “Vâng, 9,5; 9, 5 và 9,5” khiến những cô, cậu sinh viên ở thời điểm đó không bao giờ quên được. Chương trình không chỉ tạo ra một cơn sốt thực sự trong cộng đồng sinh viên mà ngay cả trẻ em hay người lớn tuổi đều thích mê.

Với lối dẫn chương trình hóm hỉnh, gần gũi, Lại Văn Sâm đã truyền tải được không khí tươi trẻ của một thời thanh xuân đến khán giả xem truyền hình với một thế hệ người Việt trẻ đầy năng động, sáng tạo và tự tin.

Với lối dẫn chương trình hóm hỉnh, gần gũi, Lại Văn Sâm đã truyền tải được không khí tươi trẻ của một thời thanh xuân đến khán giả.
Với lối dẫn chương trình hóm hỉnh, gần gũi, Lại Văn Sâm đã truyền tải được không khí tươi trẻ của một thời thanh xuân đến khán giả.

Cũng từ đó, ý thức về các gameshow truyền hình bắt đầu hình thành và nhu cầu của công chúng ngày càng cao.

Bên cạnh SV 96, một chương trình truyền hình khác cũng gắn liền với MC Lại Văn Sâm là Trò chơi Liên tỉnh. Một chương trình với đối tượng chơi là sinh viên từ các trường Đại học đòi hỏi vận động và sự khéo léo đã thu hút được một lượng lớn khán giả theo dõi.

Qua sự thành công của 2 gameshow đầu tiên của VTV, Lại Văn Sâm tiếp tục được cầm trịch rất nhiều những chương trình khác. Và Ai là triệu phú với câu nói cộp mác “Và bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm Ai là triệu phú?” của Lại Văn Sâm chính là kí ức, là tuổi thơ của rất nhiều người.

Lại Văn Sâm - Gương mặt thân quen trong chương trình Ai là triệu phú.
Lại Văn Sâm – Gương mặt thân quen trong chương trình Ai là triệu phú.

Ở thời điểm chương trình Ai là triệu phú ra đời, mặc dù Lại Văn Sâm đã lên cấp lãnh đạo kênh VTV3 nhưng có lẽ máu nghề khiến ông một lần nữa đảm nhận vị trí “ghế nóng” dẫn dắt chương trình, và không hề quá khi nói rằng nếu ngày đó Ai là triệu phú được dẫn bởi một người khác, chương trình đã không thành công được như ngày hôm nay.

Có thể nói, những chương trình trò chơi truyền hình từ dạng thử nghiệm như SV 96, Trò chơi Liên tỉnh đến những chương trình mua bản quyền từ nước ngoài là Ai là triệu phú, Chúng tôi là chiến sĩ đều có dấu ấn đậm nét của MC Lại Văn Sâm.

Lại Văn Sâm với với phong thái đĩnh đạc, chỉn chu, nụ cười đôn hậu cùng giọng nói truyền cảm, pha chút hóm hỉnh, hài hước sẽ khiến công chúng không thể nào quên. Chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục những dự định còn đang dang dở đồng thời hi vọng khán giả được nhìn thấy ông xuất hiện nhiều hơn với vai trò dẫn chương trình trên màn ảnh nhỏ.

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Sơn Thạch – nhạc sĩ ‘phiêu ru’ với những cánh buồm?

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn – gương mặt thân thương với người ái mộ những bộ phim điện ảnh ‘võ thuật Việt’?