Giáng Son: Nữ nhạc sĩ tài hoa và đa tài
in

Giáng Son: Nữ nhạc sĩ tài hoa và đa tài

, 04/01/2024 | 15:15

(Nguoinoitieng.vn) – Giáng Son là một trong những nữ nhạc sĩ thành công của Việt Nam trong thập niên 2000. Chị được biết đến với những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại, giàu cảm xúc và ý nghĩa.

Tuổi thơ gắn liền với âm nhạc

Nhạc sĩ Giáng Son sinh ngày 1 tháng 2 năm 1975, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố chị là nghệ sĩ chèo Hoàng Kiều, mẹ là nghệ sĩ múa chèo.

Sớm bộc lộ tài năng âm nhạc, nhạc sĩ Giáng Son được gia đình cho đi học piano từ năm 4 tuổi. Bà rất yêu thích các giai điệu.

“Nữ hoàng nhạc tình” thường ngồi bên cạnh mẹ và nghe hát chèo. Tình yêu với âm nhạc bắt đầu len lỏi trong trái tim rung cảm từ đó. Bà cũng rất thích nghe nhạc của các nhạc sĩ dân tộc như Phạm Duy, Văn Cao, Hoàng Vân,…

Nhạc sĩ Giáng Son sinh ra trong một gia đình có nền tảng nghệ thuật.
Nhạc sĩ Giáng Son sinh ra trong một gia đình có nền tảng nghệ thuật.

Niềm đam mê âm nhạc ngày càng lớn dần theo thời gian. Từ khi còn là học sinh cấp 2, Giáng Son đã mơ ước trở thành một nhạc sĩ. Đến năm 16 tuổi, nữ nhạc sĩ tài hoa bắt đầu tập tành sáng tác những bản nhạc đầu tiên. Những ca khúc sáng tác ban đầu đều mang đậm bản sắc dân tộc như: Mưa, Sóng, Anh, Em,…

Năm 1994, nhạc sĩ Giáng Son thi đỗ vào Khoa Kịch hát dân tộc, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Trong thời gian học đại học, nữ nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc và giành được nhiều giải thưởng âm nhạc.

Kết hợp âm nhạc dân tộc và hiện đại

Nhạc sĩ Giáng Son có một niềm đam mê mãnh liệt với sáng tác. Cô yêu thích những bản nhạc mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Nhưng phải làm thế nào để giới trẻ cũng yêu thích nhạc dân tộc giống như mình?

Nhạc sĩ kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại.
Nhạc sĩ kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại.

Trăn trở với bài toán khó đó, nhạc sĩ Giáng Son quyết định kết hợp âm nhạc dân tộc với âm hưởng hiện đại, tạo ra những nhạc phẩm dân tộc sôi động, gần gũi với giới trẻ.

Nữ nhạc sĩ tài năng không chỉ muốn hướng đến việc giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của âm nhạc dân tộc, mà bà còn mong muốn mang đến trải nghiệm âm nhạc độc đáo, mới mẻ cho khán giả trẻ.

Bởi vậy, nữ nhạc sĩ không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và kết hợp các yếu tố hiện đại để tạo ra những ca khúc mang âm hưởng đặc sắc. Cô hy vọng thông qua những bản nhạc của mình, khán giả trẻ sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và giá trị sâu sắc của âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Thành công với nhóm nhạc 5 Dòng kẻ

Năm 1998, nhạc sĩ Giáng Son cùng ca sĩ Lan Hương thành lập ban nhạc Exotica. Ban nhạc đã giành được giải thưởng Đĩa nhạc xanhTác giả trẻ xuất sắc nhất tại Liên hoan Ban nhạc sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 1999.

Đến năm 2000, cựu thủ lĩnh cùng các thành viên khác của Exotica thành lập nhóm nhạc 5 Dòng kẻ. Nhóm nhạc nhanh chóng trở thành một hiện tượng âm nhạc trong nước với những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại, giàu cảm xúc và ý nghĩa.

Khởi nghiệp thành công với nhóm nhạc 5 Dòng kẻ.
Khởi nghiệp thành công với nhóm nhạc 5 Dòng kẻ.

Các ca khúc của 5 Dòng kẻ như: Giấc mơ trưa, Thu cạn, Làng tôi, Cỏ và mưa,… đã trở thành những bản hit được yêu thích rộng rãi. Nhóm nhạc cũng đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín như: Nhóm nhạc xuất sắc nhất tại lễ trao giải Làn sóng xanh, Mai Vàng, Cống hiến,…

Sự nghiệp solo thành công

Sau thời gian dài gắn bó với 5 Dòng Kẻ, nhạc sĩ tài năng đã quyết định rời khỏi nhóm để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc solo của mình vào năm 2009. Quyết định này đã mở ra một chặng đường mới đầy thách thức và cơ hội cho nữ “nhạc sĩ dân tộc”.

Với niềm đam mê và nỗ lực không ngừng, cựu thủ lĩnh nhóm nhạc 5 Dòng Kẻ đã liên tục cho ra mắt nhiều ca khúc chất lượng, ghi điểm với đông đảo khán giả yêu thích. Sự chuyển mình và sáng tạo không ngừng của nữ nhạc sĩ tài hoa đã đóng góp rất nhiều cho làng nhạc Việt Nam. Đồng thời, tạo dấu ấn “sắc bén” của nhạc sĩ “Giấc mơ trưa” trên hành trình nghệ thuật.

Nhạc sĩ Giáng Son là một trong những nhạc sĩ tài năng và thành công.
Nhạc sĩ Giáng Son là một trong những nhạc sĩ tài năng và thành công.

Những ca khúc solo của Giáng Son như: Yêu, Mẹ, Hà Nội 12 mùa hoa, Tình em,… đã chạm đến trái tim của nhiều khán, thính giả. Cô cũng đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín cho các sáng tác của mình.

Cuộc sống độc thân sau đổ vỡ hôn nhân

Năm 2009, nữ hoàng nhạc dân tộc kết hôn với một người Mỹ gốc Việt tên Nick. Hai người quen nhau qua một người bạn chung và nhanh chóng nảy sinh tình cảm. 

Nữ nhạc sĩ từng chia sẻ rằng cô rất hạnh phúc khi được làm vợ và làm mẹ. Cô cho biết chồng cô là một người rất yêu thương và chiều chuộng cô.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài được 6 năm thì kết thúc. Cặp đôi ly hôn vào năm 2014.

Sau khi ly hôn, “nhạc sĩ dân tộc” lựa chọn cuộc sống độc thân. Cô tập trung cho công việc sáng tác và giảng dạy tại Khoa Kịch hát dân tộc, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

Nhạc sĩ Giáng Son tiếp tục chinh phục sự nghiệp âm nhạc.
Nhạc sĩ Giáng Son tiếp tục chinh phục sự nghiệp âm nhạc.

Nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ rằng cô không còn nghĩ đến chuyện tái hôn. Nữ nhạc sĩ “Cánh mặt trời” cho biết bản thân đang rất hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Nhạc sĩ Giáng Son là một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập. Cô không cho phép bất cứ điều gì cản trở con đường sự nghiệp của mình. Cô luôn nỗ lực hết mình để cống hiến cho nghệ thuật, cho dân tộc.

Mặc dù cuộc sống hôn nhân của nữ nhạc sĩ có nhiều thăng trầm, nhưng cô vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan và yêu đời. Cựu thủ lĩnh nhóm nhạc đình đám 5 Dòng kẻ vẫn luôn là một tấm gương sáng cho những người phụ nữ hiện đại học tập và noi theo.

Tiểu sử nhạc sĩ Giáng Son

• Họ và tên: Tạ Thị Giáng Son 
• Nghệ danh: Nhạc sĩ Giáng Son
• Sinh nhật: 1 tháng 2 năm 1975
• Chiều cao: Đang cập nhật
• Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: Ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, giảng viên, nhà soạn nhạc
• Tuổi nghề: Đang cập nhật

Tác giả Ngọc Bích

Tôi thận trọng góp nhặt từng mảnh chữ nhỏ bé để hiến dâng cho cuộc đời. Đó là cách tôi chạm tay tới hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Diễn viên Kiều Minh Tuấn – ‘Nam thần’ điện ảnh thế hệ mới của showbiz Việt

Founder ‘Rich kid’ Thy Huỳnh và hành trình: Sống để cho đi