in

Founder Zinble Academy và sứ mệnh: ‘đưa nhiếp ảnh trở thành một nghề cao quý’

, 23/05/2023 | 21:31

(Nguoinoitieng.vn) – “Ôn hòa và nhã nhặn; lịch thiệp và chuyên nghiệp; chỉn chu và tận tâm; miệt mài hiện thực hóa sứ mệnh: đưa nhiếp ảnh trở thành một trong số những nghề cao quý, và là nghề phát triển bền vững – là việc chúng tôi theo đuổi”, Founder Long Nguyễn (Zinble Academy) nói.

> Founder Zinble Academy và sứ mệnh: ‘đưa nhiếp ảnh trở thành một nghề cao quý’
> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ

> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: ‘đam mê với nghề là chìa khóa của thành công’

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm thành lập (2020–2023), tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng đã có cuộc phỏng vấn ông Long Nguyễn (Founder Zinble Academy), để quý độc giả có thêm thông tin và góc nhìn toàn cảnh về nghề nhiếp ảnh đáng tự hào này.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn - Founder Zinble Academy và sứ mệnh: ‘đưa nhiếp ảnh trở thành một nghề cao quý’.
Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn – Founder Zinble Academy và sứ mệnh: ‘đưa nhiếp ảnh trở thành một nghề cao quý’.

* Văn hóa của Zinble Academy là gì, thưa ông?

Năm 2018, tôi đặt bút xây dựng kế hoạch, tầm nhìn 3 năm tiếp theo cho học viện, song hành với bộ nhận diện thương hiệu chính là giá trị cốt lõi mà chúng tôi theo đuổi. Tựu chung văn hóa của Zinble Academy có thể vắn tắt như sau:

• Ôn hòa và nhã nhặn; lịch thiệp và chuyên nghiệp; chỉn chu và tận tâm: trước, trong, và sau dự án (đối với mọi học viên, đối tác, khách hàng).
• Với học viên: trước khi làm giỏi hãy làm đúng, trước khi làm đúng hãy làm bằng cả trái tim,…
• Có tâm hồn duy mỹ, biết suy tư, trăn trở về nghệ thuật nói chung, và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng.
• Tôn trọng đối tác, khách hàng, học viên v.v.. 
• Hợp tác và sẻ chia: giúp nhau cùng tiến bộ, cũng như xây dựng và phát triển cộng đồng nhiếp ảnh ngày càng tốt đẹp hơn, lớn mạnh hơn.
• Chung tay, góp sức hiện thực hóa sứ mệnh: đưa nhiếp ảnh trở thành một trong số những nghề cao quý, và là nghề phát triển bền vững thông qua việc phổ cập kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên sâu vững chắc.
Ảnh cưới phong cách tân cổ điển, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Long Nguyễn - Founder Zinble Academy.
Ảnh cưới phong cách tân cổ điển, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Long Nguyễn – Founder Zinble Academy.

* Được biết Zinble Academy có nhiều dự án gây được tiếng vang, “rất thành công” – ông có thể kể tên những dự án đó?

Nhìn chung mọi dự án đối với chúng tôi đều là dự án tâm huyết, vì vậy không quá khi nói: chúng tôi đã thành công về mặt truyền thông, truyền miệng – bởi Zinble Academy chưa giỏi về truyền thông trên mạng xã hội. Đại đa số khách hàng của chúng tôi đều do đối tác, khách hàng và học viên giới thiệu,…

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) trong buổi chụp hình cho Bức Tường band, (album Cân bằng - 2023).
Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) trong buổi chụp hình cho Bức Tường band, (album Cân bằng – 2023).

Một số dự án chúng tôi đã thực hiện như: ảnh bìa đĩa cho Bức Tường band (album Cân bằng 2023), ca sĩ Phạm Anh Khoa (với Rockstar); bộ ảnh cưới thời trang cho diễn viên, người mẫu Mai Như Quỳnh và đạo diễn Trang Công Minh; bộ ảnh phong cách RAW cho tác giả Đặng Xuân Tới, chụp ảnh cho Đoàn Thu Thủy (Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022), Phạm Bích Thủy (Hoa hậu doanh nhân Quốc tế 2020), Rita Đặng (Ms Vietnam Beauty International pageant 2018) v.v..

Ảnh cưới của cặp đôi: diễn viên, người mẫu Mai Như Quỳnh và đạo diễn Trang Công Minh do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) thực hiện.
Ảnh cưới của cặp đôi: diễn viên, người mẫu Mai Như Quỳnh và đạo diễn Trang Công Minh do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) thực hiện.

Cũng phải nói thêm, đối tác, khách hàng của Zinble Academy phần đa là người kỹ tính. Điển hình như đạo diễn hình ảnh Trang Công Minh – người đứng sau sự thành công của những MV đình đám Vbiz như: Gieo quẻ (ca sĩ Hoàng Thùy Linh), Diva (I’m Diva ca sĩ Thu Minh), Anh ơi ở lại (ca sĩ Chi Pu); hay phim Chàng trai năm ấy (ca sĩ Sơn Tùng MTP thủ vai). Khi nhận được lời mời hợp tác từ những nhân vật nêu trên, cũng là lúc Zinble Academy củng cố vị thế của mình trong làng nhiếp ảnh, làng giải trí.

Ảnh nghệ thuật, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Long Nguyễn - Founder Zinble Academy.
Ảnh nghệ thuật, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Long Nguyễn – Founder Zinble Academy.

* Để có được những thành tựu như hiện giờ, ông đã bắt đầu công việc giảng dạy, nghiên cứu nhiếp ảnh từ khi nào?

Như một sự tình cờ có chủ ý của tạo hóa, năm 2017-2018 phong trào chỉnh sửa hình ảnh phát triển mạnh mẽ, các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh bắt đầu chú tâm tìm hiểu cách chỉnh sửa chuyên nghiệp giống như bìa tạp chí. Bằng vốn kinh nghiệm ít ỏi đã học hỏi của mình, tôi bắt đầu chia sẻ về chụp và chỉnh sửa hình ảnh.

Cuộc sống của tôi trở nên có ý nghĩa hơn khi đi chụp, cũng như nghiên cứu về nhiếp ảnh.

Founder Long Nguyễn (Zinble Academy)

Sau chuyến tu nghiệp nhiếp ảnh tại Trung Quốc năm 2019, tôi chính thức thành lập học viện nhiếp ảnh Zinble và đào tạo các lớp nhiếp ảnh trẻ như hiện nay.

Ảnh cưới hiện đại - chụp tại studio Zinble Academy.
Ảnh cưới hiện đại – chụp tại studio Zinble Academy.
Ảnh cưới phong cách phim, (thực hiện Zinble Academy).
Ảnh cưới phong cách phim, (thực hiện Zinble Academy).

* Cách mà học trò đầu tiên biết đến, tiếp cận và theo học tại Zinble Academy?

Trên cơ sở chia sẻ kiến thức nhiếp ảnh trước đó, dù với khuôn khổ nhỏ, nhưng tôi đã được số lượng lớn các bạn trẻ trong nước biết đến, ghi danh theo học.

Cũng từ mốc ban đầu đó, tính đến nay, học viện nhiếp ảnh Zinble đã tổ chức trên 30 khóa học trực tiếp, đào tạo hàng trăm học viên đến từ khắp mọi miền trên cả nước. Zinble Academy đã tròn 3 năm tuổi, tuy tuổi đời chưa nhiều nhưng được nhiều bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tin yêu.

Đáng nói chúng tôi có nhiều lứa học viên giỏi, đã thành danh ở các tỉnh thành, một số là chủ studio, số còn lại khá quen mặt trong thể loại ảnh lookbook (ảnh thời trang) như: Licheng, Tùng Nguyễn, San Hô; hay các retoucher hiện đang retouch cho công ty xuất khẩu hình ảnh thương mại quốc tế như: Nhật Huy.

Sản phẩm do học viên, học viện nhiếp ảnh Zinble thực hiện.
Sản phẩm do học viên, học viện nhiếp ảnh Zinble thực hiện.

* Học viên, đồng nghiệp, đối tác thường gọi ông là Long Zinble, đó có phải nhân hiệu của ông, thưa ông?

Anh Long Zinble (jin-bồ) là sản phẩm đầu cuối đến từ sự yêu mến tôi và học viện. Tôi và học viện gần như là một thể thống nhất, vì vậy nếu nói đó là nhân hiệu của tôi cũng đúng; và nếu nói đó là thương hiệu cũng không sai,… Một số người còn dí dỏm đọc là “anh Long Jin – bờ – le” – tôi coi đó là một phần không thể tách rời của Zinble Academy (cười lớn).

Trên thực tế học viên của Zinlbe Academy luôn vui vẻ trong sự nghiêm túc; cũng có khi họ nổi loạn trong khuôn khổ, việc học của chúng tôi gắn liền với sự vui vẻ (happy).

Tôi lấy học viên làm trung tâm, đặt mình vào họ để trả lời mọi câu lớn nhỏ về nhiếp ảnh và lý giải theo cách đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả nhất. Nếu học viên chưa hiểu, có nghĩa là do tôi giảng dạy chưa dễ hiểu. Mọi học viên đều hiểu bài, dựng bài thực hành tốt – đó là những khác biệt trong phương pháp giảng dạy của tôi (so với những đồng nghiệp khác).

Lớp học của Zinble Academy tại thành phố Hồ Chí Minh.
Lớp học của Zinble Academy tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Đâu là những khó khăn, rào cản?

2 đợt dịch COVID-19 là những thách thức sự tồn vong của Học viện nhiếp ảnh Zinble. Tuy nhiên, với tình yêu lớn dành cho nhiếp ảnh, chúng tôi đã mạnh mẽ vượt qua những khó khăn trên và phát triển đến giờ.

Giá trị nhân bản mà tôi luôn nỗ lực đưa vào nghề nhiếp ảnh, cũng là rào cản lớn với các bạn có tư duy “ăn xổi” làm nhanh, qua quýt cho khách hàng – khiến tôi phải đối mặt với đông đảo anh chị em đồng nghiệp. Tuy nhiên theo thời gian, những sản phẩm cuối cùng của học viên ngày càng tốt hơn, đã khiến cho nhiều đối thủ phải nhìn nhận lại.

Muốn đi xa, và đi dài lâu cần phải có: sự tử tế, tính liêm chính, cũng như không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Biến đổi, thích nghi và tồn tại. Ai không thể thích nghi, người ấy sẽ bị thay thế đó là chân lý.

Tôi may mắn được gia đình ủng hộ xuyên suốt hành trình này. Nghề chọn người, nhiếp ảnh chọn tôi, tôi và học viên của tôi tuân thủ những quy định của pháp luật và tạo ra giá trị quy đổi, dù nhỏ nhưng vẫn đáng trân trọng.

Được làm đúng nghề mình yêu thích, đúng đam mê sở trường của mình. Nhiếp ảnh nói chung đã giúp cho cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn, tôi tin mỗi người chúng ta được sinh ra là để trở thành một mắt xích có ích cho xã hội. Nếu phải lựa chọn lại ‘một’ hay thậm chí ‘nhiều’ lần nữa,  tôi sẽ chọn đến với nghề nhiếp ảnh sớm hơn, bởi vì: hạnh phúc đơn giản là được “bấm máy”! 

* Thông điệp mà ông muốn gửi đến các bạn trẻ là gì?

Trước khi chụp ảnh, chúng ta phải cố gắng rèn rũa bản thân trở thành người tử tế trước. Hôm nay bạn chụp chưa đẹp, nhưng không sao, chúng ta chỉ cần cặm cụi, chịu khó để ngày hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua. Người thông minh rất nhiều, nhưng người kiên trì luôn thiếu.

Nhiếp ảnh phản chiếu chính con người chúng ta, tôi hy vọng rằng các sản phẩm mà bạn chụp sẽ đẹp giống như một bông hoa tỏa hương trong một rừng hoa.

Sự tử tế và chất lượng sản phẩm là 2 thứ chúng ta theo đuổi. Làm được 2 điều này, chúng ta đã góp phần vào việc, hiện thực hóa sứ mệnh: đưa nhiếp ảnh trở thành một trong số những nghề cao quý!

* Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Zinble Academy hội tụ nhiều Giảng viên tốt nghiệp xuất sắc tại các học viện Nhiếp ảnh, Stylist, Makeup hàng đầu ở Bắc Kinh, Hàng Châu (Trung Quốc).
Zinble Academy hội tụ nhiều Giảng viên tốt nghiệp xuất sắc tại các học viện Nhiếp ảnh, Stylist, Makeup hàng đầu ở Bắc Kinh, Hàng Châu (Trung Quốc).

Được thành lập từ năm 2020, trải qua 3 năm xây dựng, hình thành và phát triển, vươn lên trở thành doanh nghiệp giáo dục nhiếp ảnh uy tín,… Zinble Academy hội tụ nhiều Giảng viên tốt nghiệp xuất sắc tại các học viện Nhiếp ảnh, Stylist, Makeup hàng đầu ở Bắc Kinh, Hàng Châu (Trung Quốc) – cái nôi của nghệ thuật nhiếp ảnh thương mại Châu Á.

Với quý mô lớn, chuyên nghiệp, Zinble đủ điều kiện đào tạo hàng trăm học viên. Tập thể học viện nhiếp ảnh Zinlbe (Zinlbe Academy) cam kết nỗ lực hết mình, đem đến những giá trị gia tăng không ngừng, trao gửi quý đối tác, các khách hàng và học viên gần xa.

Thông tin Học viện nhiếp ảnh Zinlbe Academy:

• Hotline: 0988.12.8586
• eMail: info@zinbleacademy.com
• Website: zinbleacademy.com
• Add: 19, Sunrise D, 1ST Ave – Khu đô thị The Manor Park, Nguyễn Xiển, Hà Nội.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Bed Bath đệ đơn xin phá sản. Đóng của gần 500 cửa hàng, hàng ngàn người thất nghiệp

Cuộc thi: Dân ca và Bolero Việt Nam 2023 – chính thức chiêu sinh