in

Đạo diễn Lê Hoàng: ‘Cho người xem những gì họ cần chứ không phải những gì chúng ta có’

, 12/05/2021 | 22:33

(Nguoinoitieng.vn) – Nổi tiếng với vai trò đạo diễn, được trao tặng nhiều giải thưởng từ các liên hoan phim, kể từ thập niên 1990, Lê Hoàng được đánh giá là “cây đa, cây đề” trong lĩnh vực sân khấu điện ảnh. Gần 20 bộ phim do anh đạo diễn đều gây được tiếng vang khi công chiếu.

Lê Hoàng: Đạo diễn, biên kịch tài ba

Trước khi bén duyên với con đường nghệ thuật, Lê Hoàng từng theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tiếp đó anh lại chuyển qua học ngành Quay phim Điện ảnh và sau khi tốt nghiệp năm 1982 thì Nam tiến. Kể từ khi Nam tiến và đầu quân cho hãng phim Giải Phóng, Lê Hoàng đã gặt hái được vô vàn thành công.

Ban đầu, Lê Hoàng là một nhà biên kịch; có thể kể đến một số vở kịch đầu tay của anh như “Tôi chờ ông đạo diễn” (1985), “Ngụ ngôn năm 2000” (1986), “Câu chuyện cổ tích” (1986), “Đi tìm những gì đã mất’ (1987),… Đầu thập niên 1990, bộ phim “Vị đắng tình yêu” do anh viết kịch bản, đoạt khá nhiều giải thưởng trong Liên hoan phim Việt Nam và được xem là một trong những bộ phim ăn khách của điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ. Nối tiếp thành công này, Lê Hoàng viết tiếp kịch bản “Vị đắng tình yêu 2” đồng thời tự đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho bộ phim để chỉ đạo tỉ mỉ, chu đáo đến từng chi tiết từ khâu tiền kỳ đến hậu kỳ.

đạo diễn Lê Hoàng 1
Đạo diễn Lê Hoàng chính là “cha đẻ” của những bộ phim “ăn khách” bậc nhất màn ảnh Việt

Liên tiếp nhiều giải thưởng trong và ngoài nước được trao cho Lê Hoàng với các tuyệt phẩm như “Lương tâm bé bỏng”, “Lưỡi dao”, “Ai xuôi vạn lý”, “Chiếc chìa khóa vàng”,… Năm 2001, Lê Hoàng được ưu ái giao cho kịch bản phim “Gái nhảy”. Và không quá ngạc nhiên, với tài năng của anh, bộ phim này sau đó có doanh thu khoảng 12 tỷ đồng – một kỷ lục về doanh thu của điện ảnh Việt Nam tính từ thời kỳ bắt đầu đổi mới!

Thời gian gần đây, đạo diễn Lê Hoàng nhận được nhiều lời mời làm MC, giám khảo của các chương trình hấp dẫn hàng đầu Showbiz Việt, đặc biệt là những gameshow mang tính phân tích, bàn luận: “Chuyện cuối tuần”, “Học viện danh hài”, “Sao nối ngôi”, … Những nhà sản xuất đánh giá cao tài quan sát, lập luận, tư duy sắc bén và khả năng dẫn dắt câu chuyện của anh, luôn ưu ái đề cử anh “cầm trịch” những show đắt khách.

Đôi nét về Đạo diễn Lê Hoàng

Họ và tên:             Lê Hoàng

Ngày sinh:            20/01/1956

Nơi sinh:               Hà Nội

Gia đình:              Kết hôn với vợ là Lê Thị Liên Hoan, có hai người con

Nghề nghiệp:        Đạo diễn, nhà biên kịch, nhà báo

Các bộ phim tiêu biểu:

 • Vị đắng tình yêu 2 (1991)
 • Lương tâm bé bỏng (1993)
 • Trái tim chó sói (1993)
 • Lưỡi dao (1995)
 • Ai xuôi vạn lý (1996)
 • Chiếc chìa khóa vàng (2001)
 • Gái nhảy (2003)
 • Lọ Lem hè phố (2004)
 • Nữ tướng cướp (2004)
 • Trai nhảy (2007)
 • Thủ tướng (2008)
 • Những thiên thần áo trắng (2009)
 • Tối nay, 8 giờ! (2011)
 • Cát nóng (2012)
 • S.O.S Sói trắng (2017)

Nhà báo Lê Hoàng: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc

“Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” là tên cuốn sách về nghề báo của nhà báo Hữu Thọ – Nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân; đó là ba yêu cầu cơ bản nhất của người cầm bút. Muốn đạt được điều đó, người làm báo phải không ngừng nỗ lực, trau dồi, rèn luyện bản thân trong suốt cuộc đời tác nghiệp. Và câu nói ấy dường như được “đo ni đóng giày” cho Lê Hoàng.

Kể từ khi trở thành nhà báo với bút danh Lê Thị Liên Hoan (tên bà xã của anh), Lê Hoàng đã không khiến độc giả thất vọng khi anh dám nói, dám nhìn nhận, dám phát biểu cả hai mặt được – mất, tốt – xấu, … của các sự kiện, vấn đề có tác động lớn đến văn hóa, xã hội. Lê Hoàng nhìn nhận đúng bản chất nhân vật, sự kiện; không bị đánh lừa bằng việc dàn cảnh, bởi tư tưởng thành tích, không run sợ trước bất cứ thế lực nào. Tôn chỉ của nhà báo Lê Hoàng chỉ có một: viết sao cho đúng – trúng – hay!

đạo diễn Lê Hoàng 2
Một phong cách bộc trực, thẳng thắn – một phong cách “rất Lê Hoàng”!

Thường thì khi đề cập đến một vấn đề tiêu cực, các phóng viên, nhà báo sẽ chọn cách nói giảm nói tránh, nhưng Lê Hoàng thì không! Anh chọn cho mình cách nói thẳng, nói thật, nói đúng. Ngoài những quan điểm lạ, mới về hôn nhân và gia đình (như chuyện chúc mừng Vân Hugo đã ly dị chồng, nhận xét đàn ông không đáng giá một xu, sống đẹp không đồng nghĩa với việc phải sống tốt, sống đúng); gần đây, anh lại một phen gây tranh cãi khi đưa ra những lời bình về scandal của nữ ca sĩ, diễn viên Hoàng Thùy Linh trong quá khứ. Lê Hoàng thẳng thắn cho rằng: “Đáng nhớ và đáng nói” là những gì mà người ta có thể bàn tán về quá khứ năm ấy của Hoàng Thùy Linh. Không chỉ vậy, Lê Hoàng còn so sánh điều này với việc lộ clip nhạy cảm của hot girl Trâm Anh hay nữ DJ Ngân 98.

đạo diễn lê hoàng 3
Những phát ngôn của Lê Hoàng cũng luôn trở thành tâm điểm gây xôn xao dư luận

Lê Hoàng vẫn vậy và sẽ luôn là vậy! Luôn nhất quán trong tôn chỉ và hành động, nhà biên kịch, đạo diễn, nhà báo Lê Hoàng luôn là tâm điểm được công chúng săn đón mỗi khi anh ra mắt một dự án một phim truyện, phát ngôn về một quan điểm, vấn đề đang hot và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc sống!

Tác giả Thịnh An

“Sự chuyên nghiệp của nghề báo nên là việc nói cho công chúng, họ cần biết gì, chứ không phải điều họ muốn biết.” – Walter Cronkite
Cảm ơn Quý độc giả đã đón đọc bài viết để tiếp bước, để đồng hành
cùng Người Nổi Tiếng.

Tiểu sử ca sĩ Thu Minh: Quán quân của nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá

Tiểu sử Nghệ sĩ Nhân dân Thúy Cải: Người luôn coi câu ca quan họ là niềm tin, lẽ sống của cuộc đời mình