in

Ca sĩ Phi Nhung – người mẹ ‘đông con’ nhất showbiz Việt?

14/08/2021 | 12:12 | 646 views

Một nữ ca sĩ hải ngoại đã từng làm mưa làm gió một thời trên các diễn đàn và các chương trình âm nhạc – ca sĩ Phi Nhung. Cùng với âm điệu mộc mạc, những lời ca giản dị đã đem tiếng hát của nữ ca này sĩ đi khắp các nơi.

Thông tin cơ bản về ca sĩ Phi Nhung

  • Tên thật: Phạm Phi Nhung
  • Ngày sinh: 10. 04. 1972
  • Ngày mất: 28. 09. 2021 (hưởng dương 49 năm)
  • Quê quán: Pleiku, Gia Lai
  • Thể loại: hiện tại cô đang là một ca sĩ hải ngoại

Phi Nhung đã không chỉ được biết tới với vai trò là một nữ ca sĩ hải ngoại, mà Phi Nhung còn là một diễn viên rất đa tài và cùng với sự thành công lúc khởi đầu của cô đó là sau khi cô trình bày những ca khúc “Bông điên điển”, ”Làm dâu xứ lạ”, ”Tôi vẫn nhớ”, ”Em về miệt thứ”, ”Sông quê”…

Phi Nhung mang trong người hai dòng máu Mỹ – Việt khi cha cô là người Mỹ và mẹ là người Việt. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phi Nhung chỉ được theo học đến hết lớp 6, sau đó chuyển sang làm nghề may mặc để kiếm sống, trong khi mẹ cô lấy chồng và có thêm 5 người con cùng mẹ khác cha với cô.

Trước đó Phi Nhung không bao giờ được mẹ cô nhắc đến cha cô, là một quân nhân Hoa Kỳ đồn trú tại Pleiku, trong thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam. Từ nhỏ Phi Nhung đã thích nghe những bài cải lương và dân ca, điều này đã thể hiện trong đến những nhạc phẩm cô hát sau này.

Lớn lên trong một hoàn cảnh khó khăn, Phi Nhung đã có ước mơ trở thành một ca sĩ từ nhỏ.

Năm 1982, mẹ Phi Nhung qua đời khi cô mới được 10 tuổi. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Phi Nhung phải về ở với ông bà ngoại. Cô phải kiếm tiền và chăm sóc 5 đứa em cùng mẹ khác cha và mấy đứa cháu.

Sự nghiệp ca sĩ Phi Nhung

Từ trước đó, Phi Nhung đã không bao giờ được nghe mẹ cô nhắc tới cha cô, cha cô là một quân nhân Hoa Kỳ đồn trú ở Pleiku, ở trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Và vào tháng 10 năm 1989, Phi Nhung đã được sang Mỹ theo diện là con lai bởi một người mợ đã bảo lãnh và cư ngụ ở Tampa, một tiểu bang Florida.

Cô đã gặp Trizzie Phương Trinh, là một nữ ca sĩ rất nổi tiếng người Việt ở một buổi biểu diễn từ thiện tại một ngôi chùa ở trên đất Mỹ, lúc ấy Trizzie đang đi lưu diễn tại bang Florida. Khi nhận thấy được các tài năng của ca sĩ Phi Nhung, và Trizzie đã khuyên Phi Nhung đến California để mà thực hiện được ước mơ của mình.

Do cô còn quá là lạ lẫm đối với đất nước này, Phi Nhung khi ấy rất là do dự. Sau đó vào cuối năm 1993, cô đã chuyển đến sống tại quận Cam, bang California theo như lời khuyên này.

Trở thành một ca sĩ đó là một cơ hội mà chị tưởng là trong mơ mới có. Các làn điệu cải lương mà mẹ hát năm xưa, các bản dân ca mà bấy lâu chị vẫn hát nghêu ngao, nay nó lại bùng lên cùng với niềm tin và lòng say mê mãnh liệt.

Không biết có bao lần các bản thu của chị gửi tới Trung tâm Thúy Nga đã bị từ chối. Nhưng, ý chí của Phi Nhung rất vững vàng, cô đã không hề nản chí, và cũng chính cái giọng ca rất nhẹ nhàng ấy nó đã dần dần được rất nhiều người biết tới, mọi người đã vô cùng quý mến cô, không chỉ là giọng hát nhẹ nhàng, rất ân ái, mà bởi vì cô là một nữ ca sĩ rất giản dị mộc mạc tuy nhiên lại đầy tình cảm.

Sau khi mà nghe Phi Nhung thể hiện một nhạc phẩm song ca “Sông Quê 1” với một nam ca sĩ nổi tiếng Thái Châu ở Hollywood Night 15 và ngay sau đó cô đã có được một CD đầu tay đã góp giọng chung cùng với hai ca sĩ lớn đó là Tuấn Vũ và Mỹ Huyền.

Ở trong một bài phỏng vấn gần đây nhất ca sĩ Phi Nhung cũng đã tâm sự rằng để mà có được một tên tuổi lớn như là ngày hôm nay Nhung đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi, nước mắt để mà theo đuổi cùng với nghề cũng như là phải tự đi bán CD, và miệt mài học thanh nhạc và đã không ngại kiên trì để xin vào nhiều trung tâm âm nhạc dù cho không ít lần đã bị từ chối.

Vào năm 1998, Phi Nhung là một nữ ca sĩ ra nhiều album nhất. Cũng bởi vì thế cho nên Phi Nhung đã được người ở trong giới và các khán giả đã đặt cho một nghệ danh ”nữ hoàng băng đĩa”.

Từ năm 2005, Phi Nhung đã chính thức được phép trở về để biểu diễn ở Việt Nam và đã trở thành một ca sĩ độc quyền tại trung tâm băng nhạc Rạng Đông. Ngoài ca hát ra Phi Nhung còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như là diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ cải lương, nghệ sĩ kịch nói, nghệ sĩ hài, MC.

Cuộc sống đời thường của ca sĩ Phi Nhung

Quăng quật cả đời mình tại hết sân khấu này lại tới phòng thu khác, tới khi mà năm đứa em của chị đều đã được chị chăm lo nuôi dưỡng lo cho nhà cửa, nghề nghiệp, lấy vợ, và gả chồng đàng hoàng, thì Phi Nhung lại giật mình khi nhìn lại thì chị đã ngoài 30 tuổi rồi, tuy nhiên chưa có được một mái ấm riêng.

Tuổi trẻ chi đã hy sinh cho những đứa em cùng mẹ mà khác cha, khi chị làm nghệ sĩ đã hết lòng sống cùng với khán giả. Khi chị làm vợ, chị cũng đã là một người vợ rất toàn tâm yêu thương và lo lắng chăm lo cho chồng.

Tuy nhiên khổ nỗi chị là một người quá là ngây thơ cùng với cuộc đời và mãi khi chị bị đời lừa lọc cho tới mức mà người đàn ông mà chị yêu thương nhất cũng đã không chịu nổi, cũng không đủ ngây thơ và cả tin để mà đồng cam cộng khổ cùng với một người quá là ngây thơ và cả tin.

Chị cười như là mếu: “Tôi đã bị người ta gạt hoài, về nhà tôi méc ổng hoài đã khiến cho ổng phát khùng lên. Ổng đã bỏ tôi mà đi cho bõ ghét đó mà”.

Có một lần chị đã bị đồng nghiệp trắng trợn lừa lấy mất 50 ngàn đô bằng cách đó là sử dụng chính số tiền mà chị chạy vạy để đưa cho họ mượn, và dỗ chị ký vào các giấy tờ rồi đã quay ngoắt lại, đâm đơn để kiện chị.

Sau các chặng đường đời đã trải qua bao khó nhọc, cô nàng ca sĩ của câu hát “Năm mười bẩy tuổi em đi lấy chồng” thật sự đã không còn dự định lấy chồng nữa.

Cô đã ở vậy để nuôi 18 đứa trẻ đi lang thang, và một ước nguyện lớn nhất của cô nàng bây giờ đó là kiếm đủ tiền để nuôi những đứa con và cô mong chúng lớn thành người. Cuộc đời này có các duyên phận, rủi may, còn đối với Phi Nhung, cái duyên ở sân khấu là quá lớn và cô mong sẽ mãi được hát để đem lại cho đời tiếng ca.

Và cái duyên gặp được mẹ nuôi là Giao Linh cũng đã là quá lớn, và cái duyên này để cho cô có thể gặp được các đứa con nuôi và khi bao bọc chúng đã làm cho cô ấm lòng, cô đã nguyện sống vì những đứa con để trả nghĩa cùng với cuộc đời.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Trấn Thành – chàng nghệ sĩ ‘tham lam’ không bao giờ thấy đủ với những gì mình đang có?

Sao mai Hồng Duyên lấy dòng nhạc dân gian làm điểm tựa để ‘bứt phá’?