in

Ca sĩ Mai Trần Lâm và hành trình ‘chuyển mình’ đến với âm nhạc?

10/04/2021 | 00:45

Ca sĩ Mai Trần Lâm được giới mộ điệu biết đến lần đầu qua chương trình ‘Solo cùng Bolero’. Phía sau giọng ca ngọt ngào và dạt dào xúc cảm của ca sĩ Mai Trần Lâm là bao la sóng gió, là hành trình chuyển mình, là câu chuyện của cuộc đời khi đến với âm nhạc.

Xuất phát điểm Mai Trần Lâm là một ‘người Tày’, lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang (vùng đất xưa của các tù trưởng dân tộc thiểu số).

Bố của Mai Trần Lâm làm nông nghiệp, vì vậy Mai Trần Lâm buộc phải trưởng thành trong một gia đình nghèo, tại một miền quê nghèo, nên ngay từ khi còn nhỏ chàng trai ấy đã phải một nắng, hai sương bươn chải mưu sinh lo ​cho cuộc sống.

Tiểu sử ca sĩ Mai Trần Lâm?

• Họ và tên: Mai Trần Lâm
• Sinh nhật: 12.08.1985
• Nguyên sinh: Xã Minh Quang, Huyện Chiêm Hóa, Tỉnh Tuyên Quang
• Nơi ở hiện tại: Thành phố Hà Nội
• Dân tộc: Tày (người Tày)
• Quốc tịch: Việt Nam
• Nghề nghiệp: TCSK, MC, Ca sĩ
• Chức vụ: CEO Hãng thu âm MTL Records
• Sáng lập: Câu lạc bộ ‘Nhịp sống trẻ’ trường Đại học Văn hóa Hà Nội
(Tháng 10, 2010 – Nay)
• Học vấn: Cử nhân Âm Nhạc, trường Đại học Văn hóa Hà Nội
(27 tháng 9, 2010 – Nay) – Thạc sĩ Ngành Văn hóa học, trường Đại học Văn hóa Hà Nội
(Cao học K21, 2014 – Nay)
• Năm hoạt động Nghệ thuật: 2010 – Nay
• Điện thoại: 09.6555.5558 – 0907.197.858
• Email: tranlamproduction@gmail.com
• Facebook: Mai Trần Lâm
• Zing MP3 – Đỉnh cao âm nhạc: Nghệ sĩ Mai Trần Lâm
• YouTube Channel: Mai Trần Lâm Official
• Spotify: Mai Trần Lâm Spotify

Xuất phát điểm ‘thấp’ có vun trồng nên ‘học vấn cao’?

Như bao bạn bè hiếu học cùng trang lứa, chàng trai Mai Trần Lâm năm ấy đã có khoảng thời gian học tập đứng top nhất nhì trong lớp.

Nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh không cho phép, Mai Trần Lâm đã phải tạm gác giấc mơ theo học đại học, nam tiến vào Sài Gòn và làm công nhân trong khoảng thời gian bảy năm.

Chia sẻ với tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng, ca sĩ  Mai Trần Lâm cho biết: “Trước khi nam tiến trong khoảng thời gian hai năm, mình cũng đã làm đủ các nghề, từ làm việc nhà, việc làm thêm, bán kem que, đập đá bán cho các công trình,… Có những hôm bị mảnh vỡ ở công trường bắn vào chân dẫn đến chảy máu, đau – xót cho thân mình, máu chảy – nước mắt cũng chảy theo”.

Nói về khoảng thời gian bảy năm làm công nhân ở Sài Gòn, Mai Trần Lâm coi đó là quãng đời cơ cực nhất của mình.

700 ngàn cho một tháng làm công nhân, nếu tối nào không phải tăng ca Lâm sẽ tranh thủ đi chạy bàn ở các phòng trà, quán cà phê, làm thuê làm mướn theo yêu cầu, ai thuê gì làm nấy.

Vất vả vậy để dành gửi tiền về cho gia đình?

Chàng trai Mai Trần Lâm ngày ấy chưa bao giờ tự thưởng cho bản thân mình một điều gì, mà chỉ chăm chăm gửi tiền về cho gia đình.

Dạo đó tính cả tiền đi làm thêm, mình được khoảng 1,1 triệu mỗi tháng, mình gửi về cho gia đình 700 ngàn.

Ý thức được hoàn cảnh của bản thân, mình rất tiết kiệm. Gói dầu gội đầu 500 đồng, mình gội trong 5-6 lần – bữa sáng mình ăn gói xôi 500 đồng, bữa tối ăn mì gói cũng với đồng 500.

Một Mai Trần Lâm với ‘xuất phát điểm thấp’ vẫn chạm mốc ‘học vấn cao’?

Nói về động lực để thi đại học, Mai Trần Lâm cho biết thêm: “7 năm không đụng đến sách vở mình nghĩ sẽ chẳng bao giờ đỗ được đại học, nhưng từ Sài Gòn về nhà mình nghĩ rằng đã mất công về rồi thì cố.

Vậy là mình đóng cửa ôn luyện 1 tuần và đã thi đỗ hai trường đại học – đó là điều không tưởng, và mình không bao giờ nghĩ mình có thể làm được nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra và mình đã chọn học trường Đại học Văn hóa Hà Nội”.

Sau đó, Mai Trần Lâm học tiếp lên cao học, chàng trai này cũng tâm sự rằng: “Người ta học cao học để lên sếp, để làm nhà nước.

Nhưng với mình thì mình chưa làm nhà nước mà có lẽ học cao học chỉ để thỏa mãn sự khát học mà trước đó hoàn cảnh gia đình không cho phép nên mình phải tạm gác lại”.

Trong suốt 7 năm “nằm gai nếm mật” đó, Mai Trần Lâm cũng tích cóp được một số vốn nhất định để đóng tiền học, mua laptop…và đặc biệt chàng trai này đã mua cho mình được một chiếc xe ô tô.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, Mai Trần Lâm cũng đã ví chiếc xe ô tô như một người bạn tri kỉ, luôn cùng anh song hành trên mọi nẻo đường.

‘Cơ duyên’ nào đã đưa Mai Trần Lâm đến với âm nhạc?

Vào đầu tháng 6/2015 được coi là tháng có sự thay đổi bước ngoặt lớn trong cuộc đời sự nghiệp của Mai Trần Lâm.

Chàng trai này gây sốt mạng bởi clip “Câu chuyện đầu năm” hát trong một lần về thăm trường cách đây khoảng 6, 7 năm. Nhờ giọng hát hay, ngọt ngào Mai Trần Lâm đã “đốn tim” biết bao trái tim của người dân mê nhạc trữ tình.

“Ở quê mình không tham gia hát hò gì cả, chính bản thân mình cũng không nghĩ là mình biết hát mình chỉ biết nghe nhạc trữ tình thôi.

Không bao giờ lên sân khấu biểu diễn, vào Sài Gòn thì dòng nhạc trữ tình ngấm vào người, nghe nhiều thấy da diết, nhớ quê hương lắm.

Và có một lần anh ca sĩ Đan Trường bán vé ở gần chỗ công nhân nơi mình làm thì anh Đan Trường có nói bạn nào biết hát lên hát cùng.

 

Sau đó mình lên hát cùng cũng nghe được và được khán giả vỗ tay nên mọi người cứ nghĩ mình là người trong đoàn. Điều đó làm mình thích vô cùng”, Mai Trần Lâm cho biết thêm.

Sau khi tìm được việc làm thêm ở quán cà phê, ngoài thời gian nhân viên chạy phục vụ bàn, Mai Trần Lâm còn lên sân khấu hát nhưng chưa được trả cát – xê, chỉ tính tiền làm bồi bàn.

Không chỉ hát hay, Mai Trần Lâm còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi khả năng làm MC, mỗi tối trước đây đi làm, chàng trai này nhận được 20 ngàn tiền làm MC, rồi dần dần cũng tăng lên theo thời gian.

Mới đây, chàng trai này được biết đến là một thí sinh của cuộc thi “Solo cùng Bolero”, mặc dù không được vào tiếp vòng trong nhưng chàng trai này đã nhận được rất nhiều sự yêu mến, ủng hộ của đông đảo cộng đồng mạng và những người yêu nhạc.

Thành tựu nổi bật trong sự nghiệp?

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Người tận tâm kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp là CEO Hương Maria?

Doanh nhân 9X Vũ Văn Đạt và hành trình vươn mình từ làng sim số?