in

Ca sĩ Hạ Vy – đóa hoa tường vi ‘mong manh’ trong gió, có khắp muôn nơi?

04/09/2021 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – ‘Nắng xuân chưa tàn mà hè lại sang – Ngày vui chưa dứt đã vội dở dang’. Lời bài hát Thương hoài lưu bút học trò là nhạc phẩm quen thuộc của nữ ca sĩ Hạ Vy. Giọng ca trong trẻo, mang chút vấn vương, tất cả đều đọng lại trong lòng khán giả một đóa tường vy trắng tinh khiết khiến người ta rung động.

Ca sĩ Hạ Vy tên thật là Nguyễn Lê Tường Vy, cô sinh năm 1977 tại Nha Trang. Với năng khiếu ca hát đặc biệt, lại có tài diễn xuất và biểu cảm linh hoạt trên khuôn mặt, cô được tạo điều kiện cho học tập và rèn luyện từ nhỏ.

Ca sĩ Hạ Vy - đóa hoa tường vi ‘mong manh’ trong gió, có khắp muôn nơi.
Ca sĩ Hạ Vy – đóa hoa tường vi ‘mong manh’ trong gió, có khắp muôn nơi.

Tham gia và đoạt giải ở cuộc thi hát tại Nha Trang, cánh cửa đến với giới giải trí rộng mở với nữ ca sĩ. Cô bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp của mình chính tại bãi biển thơ mộng này. 

Tham gia vào đoàn Hải Đăng và Sao Biển năm 1986, Hạ Vy bắt đầu những chuyến lưu diễn từ Nam chí Bắc. Nữ ca sĩ bắt đầu gây chú ý với công chúng bằng những bản tình ca trữ tình lãng mạn đậm chất văn học. 

Hình ảnh quê hương được lồng ghép một cách khéo léo cộng thêm sức hút từ giọng hát trời phú giúp cô có được lượng người hâm mộ đông đảo. Sự nghiệp tại quê nhà bắt đầu có khởi sắc thì cô quyết định sang Hoa Kỳ định cư. Mọi thứ bắt đầu lại từ con số 0…

 Tham gia vào đoàn Hải Đăng và Sao Biển năm 1986, ca sĩ Hạ Vy bắt đầu gây chú ý với công chúng bằng những bản tình ca trữ tình lãng mạn đậm chất văn học.
Tham gia vào đoàn Hải Đăng và Sao Biển năm 1986, ca sĩ Hạ Vy bắt đầu gây chú ý với công chúng bằng những bản tình ca trữ tình lãng mạn đậm chất văn học. 

Đóa hoa nở rộ tại trung tâm Asia

Năm 1991, Hạ Vy theo gia đình sang định cư ở Massachusetts. Cô phải vừa học anh văn, vừa làm phụ tá cho một văn phòng nha khoa để trang trải thu nhập. Sự nghiệp ca hát cứ thế gián đoạn vô thời hạn. 

Buổi hẹn giữa Hạ Vy và nữ ca sĩ Diễm Liên đã tạo ra cho cô một cơ hội mới. Cuộc gặp gỡ định mệnh với hai tên tuổi quyền lực của Trung tâm Asia là nhạc sĩ Tùng Giang và nhà sản xuất Bạch Đông là một bước ngoặt cho nữ ca sĩ trẻ tuổi.

Cuộc gặp gỡ định mệnh với hai tên tuổi quyền lực của Trung tâm Asia là nhạc sĩ Tùng Giang và nhà sản xuất Bạch Đông là một bước ngoặt cho ca sĩ Hạ Vy.
Cuộc gặp gỡ định mệnh với hai tên tuổi quyền lực của Trung tâm Asia là nhạc sĩ Tùng Giang và nhà sản xuất Bạch Đông là một bước ngoặt cho ca sĩ Hạ Vy.

Buổi thử giọng ca khúc Sao chưa thấy hồi âm của nhạc sĩ Chu Kỳ chính là bước đệm hoàn hảo cho Hạ Vy có được bản hợp đồng quý hơn vàng đưa cô đến California. 

Cô có bản thu âm đầu tiên Dancing All Night trong Album Tình hồng rực nắng hè. Sự xuất hiện của Hạ Vy trong cuốn video Asia số 2 chủ đề 10th Anniversary ASIA bên cạnh nhiều tên tuổi nổi tiếng khi đó là Nini, Vina Uyển Mi và Quỳnh Hương với các nhạc phẩm Lời Buồn Thánh, Cuộc tình lầm lỡ, Model chính là những bước tiến đầu tiên cho sự thành công của cô. 

Thời điểm những năm 1993 - 1995, Hạ Vy cùng Nini, Vina Uyển Mi tạo nên bộ ba tam giác lừng danh tại trung tâm Asia.
Thời điểm những năm 1993 – 1995, Hạ Vy cùng Nini, Vina Uyển Mi tạo nên bộ ba tam giác lừng danh tại trung tâm Asia.

Thời điểm những năm 1993 – 1995, Hạ Vy cùng Nini, Vina Uyển Mi tạo nên bộ ba tam giác lừng danh tại trung tâm Asia. Tên tuổi của họ nổi đình nổi đám với những bản nhạc đủ sắc thái khác nhau. Họ có sự sâu lắng, nhẹ nhàng, u buồn với trái tim chất chứa nhiều nỗi niềm. Nhưng ở họ cũng có sự trẻ trung, năng động, không kém phần nhí nhảnh, vui tươi. 3 cô gái tài sắc khiến người nhớ kẻ thương bao chàng cuồng si.

Bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành nữ thần của dòng nhạc Vàng bất hủ

Sau 2 năm khuấy đảo thị trường âm nhạc trong nhóm tam ca, Hạ Vy bất ngờ rời khỏi trung tâm Asia.
Sau 2 năm khuấy đảo thị trường âm nhạc trong nhóm tam ca, Hạ Vy bất ngờ rời khỏi trung tâm Asia.

Sau 2 năm khuấy đảo thị trường âm nhạc trong nhóm tam ca, Hạ Vy bất ngờ rời khỏi trung tâm Asia. Từ khi lựa chọn con đường solo, cô cũng thay đổi hẳn phong cách. Không còn lựa chọn những bài hát có giai điệu vui tươi nữa, Hạ Vy quay về dòng nhạc Vàng vang bóng một thời. Dám mạnh mẽ thoát ra khỏi hình ảnh mình đã rất thành công trước đó là một sự liều lĩnh của cô ca sĩ trẻ. 

Đến với nhạc trữ tình, Bolero, Hạ Vy chứng tỏ sức hút của bản thân vô cùng thích hợp với thể loại này. Có thể nói, Hạ Vy đã đi đúng hướng và lựa chọn chính xác phong cách cho mình. Giờ đây, người ta thấy một Hạ Vy đằm thắm, dịu dàng và ngày càng nữ tính. Sự sắp đặt của tạo hóa mang đến cho chúng ta một nàng ca sĩ sâu lắng với giọng ca đẹp như thể một lời nỉ non. 

Hình ảnh ca sĩ Hạ Vy cùng danh ca Tuấn vũ.
Hình ảnh ca sĩ Hạ Vy cùng danh ca Tuấn vũ.

Hạ Vy trở thành ‘con cưng’ nhiều trung tâm lớn tại thị trường hải ngoại như Vân Sơn, Mây, Blue Ocean, Tình Music, đặc biệt là Trung tâm Thúy Nga. Nhạc phẩm Ngoại tôi mà Hạ Vy trình bày tại Paris By Night là năm 1999 đã tạo nên cơn sốt cực kỳ lớn. Đến nay, ca khúc gần như trở thành kinh điển trong sự nghiệp âm nhạc của Hạ Vy.

Nàng ca sĩ, chàng nhạc sĩ, mối tình đơm hoa kết trái ngọt như mật của Hạ Vy và Đồng Sơn

Mối lương duyên với âm nhạc đã tạo cơ hội cho Hạ Vy gặp gỡ ‘đức lang quân như ý’ của đời mình, chính là Đồng Sơn, một nhạc sĩ nổi tiếng tại hải ngoại. Họ cùng nhau thành lập Trung tâm Hạ Vy Music Works.

Mối lương duyên với âm nhạc đã tạo cơ hội cho Hạ Vy gặp gỡ ‘đức lang quân như ý’ của đời mình, chính là Đồng Sơn, một nhạc sĩ nổi tiếng tại hải ngoại.
Mối lương duyên với âm nhạc đã tạo cơ hội cho Hạ Vy gặp gỡ ‘đức lang quân như ý’ của đời mình, chính là Đồng Sơn, một nhạc sĩ nổi tiếng tại hải ngoại.
Nhạc sĩ Đồng Sơn – người mang hương hoa tường vi ‘Hạ Vy’ đi khắp muôn nơi?
Nhạc sĩ Đồng Sơn – người mang hương hoa tường vi ‘Hạ Vy’ đi khắp muôn nơi.

Những bài hát sau này của Hạ Vy đều do Đồng Sơn phối khí, hòa âm. Chính sự ‘đồng điệu’ trong cảm xúc giúp họ có được những thăng hoa trong âm nhạc. Cặp đôi ăn ý và cùng nhau tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật.

Xem thêm: Tiểu sử ca sĩ Hạ Vy

  • Họ và tên: Nguyễn Lê Tường Vy
  • Sinh nhật: 1977
  • Dân tộc: Kinh
  • Nguyên quán: Nha Trang 
  • Nơi ở hiện tại: Hoa Kỳ
  • Nghề nghiệp: Ca sĩ
  • Gia đình: Chồng nhạc sĩ Đồng Sơn
  • Facebook: Hạ Vy
  • Youtube: Nguyễn Lê Tường Vy
  • Ca khúc tiêu biểu: Em về với người, Đôi ngả chia ly, Người tình không đến, Ngoại tôi

Tin bài liên quan:
> Sống lại tuổi học trò hoa mộng với Hạ Vy, qua nhạc phẩm bolero mới của nhạc sĩ Hoàng Long
> Nhạc sĩ Đồng Sơn – người mang hương hoa tường vi ‘Hạ Vy’ đi khắp muôn nơi?
> Ca sĩ Hạ Vy – đóa hoa tường vi ‘mong manh’ trong gió, có khắp muôn nơi?

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng – chân sút nội ‘số 1’ V-League

Cố ca sĩ Trí Hải – ‘người đã ra đi mãi mãi ở tuổi 23’