in

Xe máy điện do người Việt thiết kế và sản xuất

, 31/03/2023 | 14:14

(Nguoinoitieng.vn) – Xe máy điện hiệu Ryvid Anthem do 3 thanh niên gốc Việt ở California sáng chế và giới thiệu ra thị trường [1].

Tại sao “Ryvid”? Nhà sáng chế Vincent giải thích rằng đó là ghép từ 2 chữ “rhythm” (nhịp điệu) và “avid” (hăng say). Thành ra, Ryvid là nhịp điệu hăng say.

Nhà sáng chế xe máy điện này mô tả sản phẩm của họ là “hiện thân của thiết kế thế kỷ 21, tối giản tinh tế với sườn xe đặc chế bằng thép nhẹ mà cứng cáp và kỹ thuật tốc độ tối ưu.”

Nhà sáng chế dùng vật liệu từ kỹ thuật không gian.

Cần nói thêm rằng một trong 3 nhà sáng chế từng làm trong kỹ thuật không gian ở Mỹ, nên thiết kế cũng chịu ảnh hưởng từ nghề gốc.

Xe máy điện Ryvid được thiết kế (tương đương 250 phân khối) và tốc độ giới hạn ở 75 mile/giờ (tức 120 km/giờ) theo đúng luật của California. Bình điện có thể tháo ra và sạc, mất chừng 6 tiếng (điện 110 V) hay 3 tiếng (220 V). Mỗi bình điện chạy được 120 km, tuỳ vào cách lái.

Xe chưa xuống đường, nhưng được nhiều bỉnh bút báo chí khen ngợi nồng nhiệt.

Xe máy điện Ryvid do người Việt thiết kế và sản xuất.
Xe máy điện Ryvid do người Việt thiết kế và sản xuất.

Giá bán lên đến 7800 USD một chiếc. Thế nhưng có quá nhiều người đặt xe. Khách hàng đặt cọc bây giờ thì đến hè 2023 mới được giao xe tại nhà. Có lẽ thấy được tiềm năng nên chính phủ tiểu bang California tài trợ 20 triệu USD cho công ti Ryvid Anthem để tạo công ăn việc làm cho 6800 người.

Ba nhà sáng chế là (i) Trần Lập Đồng, tổng giám đốc, dân gốc Đà Lạt và đến Mỹ năm 10 tuổi; (ii) Vincent Nguyễn Khánh-Vũ, giám đốc điều hành, sanh ra và lớn lên ở Santa Ana nhưng dân gốc Sài Gòn; và (iii) Trần Thanh Vinh, giám đốc kỹ thuật, dân gốc Sài Gòn, đến Mỹ năm 14 tuổi.

Ryvid - Xe máy điện do người Việt thiết kế và sản xuất.
Ryvid – Xe máy điện do người Việt thiết kế và sản xuất.
Nhà sáng chế cho biết tại sao 75 miles/h: “Với 250 phân khối, kỹ thuật cơ giới độc quyền và kiểu dáng ‘lướt gió,’ Ryvid sẵn sàng ‘xé gió’ nhưng không quá tốc độ 75 dặm một giờ là tốc độ tối đa cho phép ở California.”

Từ tháng 8/2022, công ty đã “thu về hơn $700,000 […] Đến cuối năm 2023, theo dự kiến công ty sẽ bán được 6,000 xe [3].”

Hy vọng rằng Ryvid Anthem sẽ vươn xa về các nước Á châu!

[1] https://www.nguoi-viet .com/little-saigon/ryvid-mo-to-dien-cua-3-thanh-nien-goc-viet-ra-lo-tai-irvine
[2] Trang web của hãng: ryvid.com
[3] Giáo sư Nguyễn Tuấn (Đại học New South Wales)

Tin bài liên quan:
> Xe máy điện do người Việt thiết kế và sản xuất
> Hãng xe điện Ryvid của ba thanh niên gốc Việt, vừa được tiểu bang California tài trợ 20 triệu đô để mở nhà máy

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Người mẫu Kaori Nagai “bật mí” những tips sử dụng bảng màu mắt mới nhất

Người mẫu Fujita Nicole bật mí, mối quan tâm của cô với phẫu thuật thẩm mỹ