in

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ

, 12/09/2023 | 16:16

(Nguoinoitieng.vn) – Ai cũng đã từng có một hoặc rất nhiều ước mơ. Có thể thấy được rằng, thực chất mọi chuyện trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu như: mỗi người chúng ta có một ước mơ đủ lớn, đủ để thúc đẩy bản thân ta trưởng thành. Anh Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) đã có những chia sẻ với các bạn trẻ “đam mê nhiếp ảnh”, về những lưu ý khi theo đuổi ước mơ.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

> Founder Zinble Academy và sứ mệnh: ‘đưa nhiếp ảnh trở thành một nghề cao quý’
> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ

> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: ‘đam mê với nghề là chìa khóa của thành công’
> Long Nguyễn – Nhiếp ảnh gia ‘đi lên’ từ những Cuộc thi ảnh quốc tế (International Photo Awards)
> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: ‘Dù bạn làm công việc, nghề nghiệp nào đi chăng nữa, bạn vẫn đang tạo ra giá trị cho cuộc sống’
> Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: ‘Chìa khóa của sự đột phá là cặm cụi, là nỗ lực không ngừng’

Hầu hết mọi người đều chờ đợi điều diệu kỳ đi qua cuộc sống của mình, và khi nhắm mắt lại, bạn thấy bản thân mình đang sống một cuộc sống mà bạn luôn mong ước, được làm những điều mà bạn muốn.

Có người ước mơ nhỏ bé như việc ở nhà và nuôi nấng những đứa trẻ. Người khác lại mơ ước về một sự nghiệp rực rỡ, với những chuyến phiêu lưu thú vị, hay một cuộc sống sung túc. Dù là ước mơ nhỏ hay lớn, đầu tiên hãy nhìn thẳng vào sự thật, chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời và hạnh phúc của mình.

Founder Zinble Academy - ông Long Nguyễn (ảnh trái) với ông Dzung Yoko - Giám đốc sáng tạo tạp chí ELLE Việt Nam (ảnh phải).
Founder Zinble Academy – ông Long Nguyễn (ảnh trái) với ông Dzung Yoko – Giám đốc sáng tạo tạp chí ELLE Việt Nam (ảnh phải).
Là một người từng loay hoay giữa việc: yên ổn công tác trong ngành Điện lực Việt Nam, hay cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng –  theo đuổi việc đưa nhiếp ảnh trở thành một trong số những nghề cao quý, anh Long Nguyễn đã truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ thông qua phần chia sẻ của mình, cụ thể như sau:

1. Thái độ của bạn với mọi việc quyết định mọi thứ!

Henry Ford từng nói: “Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể làm được, điều đó đều chính xác”. Hãy thử tưởng tượng từ những việc nhỏ bé nhất như, quét nhà và thu gom rác cho ngôi nhà của bạn. Nếu hời hợt với chính tổ ấm của mình, thì lấy gì đảm bảo, bạn sẽ làm tốt những việc to lớn hơn khi được người khác giao việc.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (người cầm mic) trong một workshop nhiếp ảnh tại Hà Nội.
Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (người cầm mic) trong một workshop nhiếp ảnh tại Hà Nội.

Cầu thị, tin vào những điều bất khả thi để theo đuổi giấc mơ của chính mình vì: bạn sẽ không thấy những người thành công nói những câu từ như: “Tôi có thể thử làm chuyện đó, nhưng để làm gì cơ chứ? Đằng nào tôi cũng thất bại cả thôi”.

Hãy nhớ, thái độ của bạn với mọi việc quyết định mọi thứ.

Bạn ôn hòa và nhã nhặn, bạn nhận về sự cảm mến; bạn lịch thiệp và chuyên nghiệp sẽ nhận về sự tôn trọng, kính nghiệp; bạn chỉn chu và tận tâm, sẽ nhận được lời mời hợp tác từ những khách hàng kỹ tính v.v..
Founder Zinble Academy - ông Long Nguyễn (ảnh trái) chụp ảnh cùng thầy Trần tại Trung Quốc.
Founder Zinble Academy – ông Long Nguyễn (ảnh trái) chụp ảnh cùng thầy Trần tại Trung Quốc.

2. Làm quen, làm bạn với những người tích cực.

Đi với ong sẽ tìm được phấn hoa, mật ngọt. Ngừng than vãn và chăm chỉ hành động, không quan trọng bạn có nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ người khác hay không. Chính bạn, bản thân bạn phải có niềm tin vào ước mơ của mình thì nó mới có thể thành hiện thực được.

Làm bạn với 5 người có nguồn năng lượng tích cực, bạn sẽ là người thứ 6. Hãy chủ động tạo mọi điều kiện để bản thân được vây quanh bởi những người mang năng lượng tích cực, họ sẽ là những người tích cực ủng hộ, củng cố niềm tin và yêu thương bạn.

Bìa đĩa album Cân Bằng - một dự án của Band nhạc Bức Tường do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chụp.
Bìa đĩa album Cân Bằng – một dự án của Band nhạc Bức Tường do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chụp.
“Tôi luôn chủ động kết bạn với các đồng nghiệp giỏi giang trong và ngoài nước, họ có điểm chung là ‘rất giàu năng lượng’, họ khiến tôi luôn không ngừng cố gắng mỗi ngày”, nhiếp ảnh gia Long Nguyễn nói.

3. Bước ra khỏi vùng an toàn.

Con người là nô lệ của sự an toàn, cũng con người sẽ chạy nhanh nhất khi đối diện với nguy hiểm. Liên tục thử thách để thoát ra khỏi sự sợ hãi là điều duy nhất khiến bạn trưởng thành.

Muốn theo đuổi ước mơ bạn buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn, chỉ khi khám phá nhiều điều mới lạ của cuộc sống, bạn mới tự tin, sáng tạo và tỏa sáng.

Năm 2017, nếu tôi không xin nghỉ việc ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để “bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân” – bạn sẽ không gặp tôi bây giờ, (Long Nguyễn Zinble (jin-bồ) phiên bản 2023).
Founder Long Nguyễn phiên bản 2023.
Founder Long Nguyễn phiên bản 2023.

4. Cách duy nhất để tiến về phía trước là không lùi bước.

Kim đồng hồ mãi quay tròn hướng về tương lai. Bại không nản, thắng không kiêu là điều nên theo đuổi.

Bản thân bạn có thể bị vấp ngã bao nhiêu lần cũng được, nhưng bạn không được nản chí. Vấp ngã cũng là một bước tiến, một trải nghiệm đáng có vì: chinh phục ước mơ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nếu dễ dàng thì chắc hẳn những người bạn quen biết đều đã thành công rồi.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: “Cách duy nhất để tiến về phía trước là không lùi bước”.
Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: “Cách duy nhất để tiến về phía trước là không lùi bước”.
Theo đuổi ước mơ là điều không hề dễ dàng. Vấp ngã cũng không hề dễ dàng. Tự đứng dậy sau khoảng thời gian khó khăn tất nhiên cũng như vậy. Thế mới nói thành công thường nằm sau khúc cua, khuất tầm nhìn và rất khó chinh phục. Hãy tiến về phía trước vì, đó là cách duy nhất để không lùi bước.

5. Không lo lắng trước những thành tựu của người khác.

Lướt mạng xã hội hằng ngày bạn sẽ thấy, nhiều người xung quanh đã đạt được những thành tựu lớn, và có vẻ như chỉ mình bạn vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Trạng thái so sánh bản thân mình với người khác là việc không thể tránh khỏi, tuy nhiên để theo đuổi ước mơ của chính mình, bạn chỉ nên tập trung vào bản thân sao cho bận rộn đến nỗi, bạn không còn thời gian để chú ý đến người khác. Khổ không than, sướng không khoe là một cảnh giới khó.

Ví dụ như nghề nhiếp ảnh của tôi, thay vì ngồi đó và tự cảm thấy tồi tệ, ghen tị với những đồng nghiệp khác, tôi sẽ suy nghĩ như thế này:

Chính những việc không thông thuận giúp tôi mạnh mẽ; hay tôi hoàn toàn có thể chinh phục được ước mơ của mình; hoặc có nhiều người chinh phục ước mơ của họ dễ dàng thật đấy, nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng thành công và hiện thực hóa ước mơ của tôi thấp hơn họ.

Dự án ảnh Đông Dương do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn cùng ê-kíp Zinble Academy thực hiện.
Dự án ảnh Đông Dương do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn cùng ê-kíp Zinble Academy thực hiện.
Với nhiếp ảnh, tôi sẵn sàng bước đi từng bước rất nhỏ, luôn không ngừng học và làm một – nhiều lần để trở nên thuần thục, cho đến khi cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng, ánh sáng, sắc màu, hậu kỳ, kỹ thuật trong từng bức ảnh, dẫu biết rằng: điều này rất khó đo lường bằng những định lượng cụ thể.

Kỷ niệm đáng nhớ, bài học rút ra, và thành tựu hiện tại của Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn?

Kỷ niệm đáng nhớ:
Năm 2017, khi còn làm trong ngành Điện lực Việt Nam, tôi đã xin nghỉ không lương 1 tháng để đi Hà Nam, Trung Quốc học chuyên sâu về nhiếp ảnh. Thời điểm này, dường như việc học nhiếp ảnh ở nước ngoài còn khá mới mẻ.

Đã có những khó khăn xảy ra:
• Về ngoại ngữ, có vẻ như người Trung Quốc số đông họ không quan tâm lắm đến Tiếng Anh, vì vậy trong giao tiếp 100% phải là tiếng bản địa, điều này là một thách thức lớn với tôi khi học tập tại đây.

• Tháng 12/2019 tôi quyết định xin nghỉ việc để khởi nghiệp, đây cũng là giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. (*) Đại dịch bùng phát là thách thức rất lớn, không chỉ với cá nhân tôi mà với hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

• Gia đình rất lo lắng khi tôi đang làm việc ổn định, lại bỏ việc ra ngoài lập nghiệp và gặp rất nhiều trở ngại.

Bài học rút ra và chút thành tựu hiện tại:
Sau tất cả, chỉ có đam mê lớn với một lĩnh vực nào đó, bạn mới có thể trụ lại và tiếp tục tiến về phía trước. Và dường như tôi có một “ám ảnh” khá đặc biệt về nhiếp ảnh, nó khiến tôi theo đuổi đến cùng,…

Nhiếp ảnh tồn tại và là hơi thở, là cuộc sống của tôi, tựa như một bộ phim tôi từng xem, trong đó có một câu thoại, người con nói với bố của mình: “Có thể sau này con sẽ đi một chiếc xe nhỏ, và ở một căn nhà nhỏ. Nhưng nhất định con sẽ hạnh phúc!”, tôi thấy mình trong câu thoại đó.

Trải qua nhiều khó khăn trước và trong giai đoạn khởi nghiệp, hiện bước đầu, tôi đã có những thành tựu nhất định trong lĩnh vực Đào tạo Nhiếp ảnh. Tôi thật sự hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Jack tiếp tục bị check var sau màn flex áo có chữ ký của Messi

Lời bài hát: ‘Lặng’ – nhạc sĩ Trần Tuấn