in

“Cách chống mệt mỏi khi thời chuyển xuân”

, 20/04/2023 | 11:01

(Nguoinoitieng.vn) – Cách ăn uống chăm sức khỏe khi hệ thần kinh tự động mất cân bằng khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ khi thời tiết chuyển sang xuân.

Ánh nắng ấm áp của mùa xuân làm cho cơ thể có cảm giác thoải mái.

Hỗ trợ giảm các rối loạn về chức năng của hệ thần kinh tự động  cùng các vấn đề thể chất và tâm lý liên quan.

Thời tiết ấm áp của mùa xuân làm cho chúng ta cảm thấy tươi vui, nhưng mùa xuân cũng là thời điểm mà chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng “mệt mỏi khi sang xuân” là duy trì sự cân bằng hệ thống thần kinh tự động của cơ thể.

Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp ngăn ngừa tình trạng “mệt mỏi giao xuân” mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt và cải thiện chế độ ăn uống.

Khi thời tiết giao xuân cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ.

Nguyên nhân của chứng mệt mỏi khi thời tiết chuyển sang xuân là do hệ thần kinh tự động bị mất cân bằng.

Mùa xuân ấm áp và nắng đẹp làm tinh thần trở nên sảng khoái hơn. Tuy nhiên, đôi khi trong thời điểm này, bạn cảm thấy sức khỏe không được tốt như bình thường phải không?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày và cảm thấy bực bội mà không có lý do, thì đó có thể là các triệu chứng của “Chứng mệt mỏi giao xuân”?

Những triệu chứng khó chịu này xảy ra khi thời tiết giao mùa từ đông sang xuân, gần đây nó được gọi là “Bệnh giao xuân”.

Nguyên nhân chính của bệnh giao xuân là do sự rối loạn của hệ thống thần kinh tự động. Hệ thống thần kinh tự động quản lý việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và sản xuất hormone duy trì sự cân bằng.

Khi trong tình trạng căng thẳng hoặc kích thích, “thần kinh giao cảm” sẽ làm việc mạnh mẽ, còn khi trong tình trạng thư giãn thì “thần kinh đối giao cảm” sẽ làm việc nhiều hơn. Hai hệ thần kinh này sẽ kết hợp song song để điều chỉnh chức năng nội tạng và sản sinh hormone nữ.

Tuy nhiên, khi hệ thần kinh này bị mất cân bằng các triệu chứng như mệt mỏi, cáu gắt, khó ngủ sẽ xuất hiện.

Mùa xuân là mùa có sự chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong năm. Từ đó làm cho khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, đây là thời điểm áp lực và căng thẳng tăng lên do phải thay đổi môi trường mới. Do đó, khi chúng ta không để ý thì những căng thẳng bị tích tụ dẫn đến hệ thống thần kinh tự động dễ bị rối loạn hơn.

Chú trọng dinh dưỡng, và tập thể dục giúp cơ thể giữ được cân bằng tránh mệt mỏi.

Điểm quan trọng nhất để chống mệt mỏi giao xuân là chất lượng của bữa ăn và giấc ngủ!

Để phòng ngừa tình trạng mệt mỏi trong thời điểm giao xuân, việc giữ cho hệ thống thần kinh tự động có thể điều tiết tốt là vô cùng quan trọng

Ở đây, chìa khóa để hệ thần kinh tự động có thể giữ được cân bằng là phải có một lối sống sinh hoạt lành mạnh chú trọng tới bữa ăn và chất lượng giấc ngủ.

Hãy chú ý đến cân bằng dinh dưỡng và ăn đủ 3 bữa mỗi ngày. Trong  đó, bữa sáng là rất quan trọng nhất. 

Bữa sáng giúp nâng cao nhiệt độ cơ thể đã bị giảm trong giấc ngủ, chuẩn bị cho một chu trình hoạt động mới của cơ thể cũng như kích hoạt chế độ “ưu tiên hệ thần kinh giao cảm” của hệ thống thần kinh tự động.

Nếu bạn chủ động kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm vào buổi sáng, thì việc chuyển đổi sang hệ thống thần kinh đối giao cảm vào ban đêm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều đó giúp hệ thống thần kinh điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn. 

Trong trường hợp là người không thể ăn sáng nhiều, thì đối với những người như thế, họ có thể uống một tách súp miso hoặc sinh tố dễ tiêu hóa để có chất gì đó đi vào bụng từ đó kích thích đường tiêu hóa.

Thêm vào đó, để kích thích hệ thống thần kinh tự động giữ được cân bằng thì chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Ngâm mình trong nước ấm 40 độ C khoảng 20-30 phút mỗi ngày.

Có nhiều cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng phương pháp tắm nước ấm, hoặc ngâm mình trong nước ấm để thư giãn thì đơn giản nhất và có hiệu quả tức thì. 

Khi nhiệt độ cơ thể bên trong giảm xuống, cơ thể sẽ trở nên buồn ngủ. Vì vậy nếu trước khi đi ngủ 1-2 giờ chúng ta làm ấm cơ thể bằng cách tắm nước ấm thì đến thời điểm thích hợp nhiệt độ sâu bên trong cơ thể sẽ giảm xuống, và khiến cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn hãy ngâm cơ thể mình trong nước ấm khoảng 40 độ C trong khoảng 20-30 phút. Phương pháp này kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm để giảm căng thẳng, giúp bạn ngủ sâu hơn.

Hơn nữa nó cũng giúp tăng lưu thông máu, từ đó giúp cơ thể khó bị ảnh bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bệnh giao xuân có thể được phòng ngừa bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt và cải thiện chế độ ăn uống. Bạn hãy áp dụng những cách ăn uống cũng như làm ấm cơ thể được đề cập trong bài viết này cho bản thân cũng như gia đình mình để có một mùa xuân đầy sức sống nhé.

Lời kết từ người dịch: “Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh và những cảm xúc tích cực ”.

Tác giả Trần Cơ Long

Biên dịch là niềm vui, là nỗi buồn giúp tôi đối điện và hoàn thiện bản ngã của chính mình. Chuyển ngữ chính xác, đủ đầy và trung thực là những gì tôi theo đuổi. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bản dịch của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh công khai hình ảnh của “người tri kỷ”

“Việc gia nhập NATO của Ukraine, hiện tại không phải thời điểm quyết định” – Bộ trưởng Quốc phòng Đức