in

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, việc học ‘trực tuyến’ trong mùa dịch

, 02/04/2021 | 01:07

(Nguoinoitieng.vn) – Thầy giáo Dương Hà trăn trở kiếm tìm bí quyết có thể giúp cải thiện sự chú ý, khả năng hiểu và ghi nhớ của người học, trong một môi trường học tập biệt lập như việc học ‘trực tuyến’.

> Thầy giáo Dương Hà chia sẻ ‘những lưu ý khi chọn ngành, chọn trường’
> Thầy giáo Dương Hà và kết tinh của hành trình ‘lan tỏa’ tình yêu bộ môn Hóa học?
> Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, việc học ‘trực tuyến’ trong mùa dịch
> Thầy giáo chuẩn soái ca Dương Hà ‘miệt mài’ nhân bản tình yêu hóa học?
> Thầy giáo Dương Hà, người dâng cho đời hàng ngàn trái ngọt hoa thơm

Việc dạy và học ‘trực tuyến’ đã gia tăng trong năm vừa qua, như một biện pháp hữu hiệu để đề phòng, đồng thời thích nghi với tình hình dịch bệnh hiện tại.

Thật không may khi sự mệt mỏi cũng thường trực với mỗi chủ thể khi tham gia vào việc dạy và học ‘trực tuyến’ này.

Nguồn ảnh: Freepik - Sự mệt mỏi thường trực khi học ‘trực tuyến’.
Nguồn ảnh: Freepik – Sự mệt mỏi thường trực khi học ‘trực tuyến’.
Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng kính mời các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng theo dõi, những chia sẻ của thầy giáo Dương Hà xoay quanh chủ đề về: “Nâng cao chất lượng trong việc dạy và học trực tuyến.”

– Có bí quyết nào có thể giúp cải thiện sự chú ý, khả năng hiểu và ghi nhớ của người học trong một môi trường học tập biệt lập, như việc học ‘trực tuyến’ không?

PV: Xin chào thầy giáo Dương Hà, thầy có thể cho biết về vai trò của các thầy cô, khi dạy học ‘trực tuyến’?

Thầy giáo Dương : Tôi xin khẳng định vai trò chủ chốt trong dạy và học trực tuyến thuộc về các thầy cô.

Chúng tôi đã có khoảng thời gian dài chuyển mình, từ ‘bỡ ngỡ’ ban đầu, giờ thành như ‘thân thuộc’. Từ việc có những người kinh nghiệm là ‘số 0’, nay đã thay đổi cục bộ trở thành người ‘dạn dày’ trong việc dạy học trực tuyến.

Thầy giáo Dương Hà: “Không thể dùng bài giảng khi giảng dạy ở trường, ở lớp rồi yêu cầu các em tiếp thu bài giảng ấy qua máy tính và điện thoại.”
Thầy giáo Dương Hà: “Không thể dùng bài giảng khi giảng dạy ở trường, ở lớp rồi yêu cầu các em tiếp thu bài giảng ấy qua máy tính và điện thoại.”

Chúng tôi không thể bê nguyên bài giảng của các em học sinh (khi học tại lớp) để yêu cầu các em – cũng với bài giảng đó (tiếp thu qua máy tính và điện thoại).

Trực tuyến, nhất định phải là một chuỗi các hoạt động trước và sau dạy học ‘trực tuyến’.

PV: Thầy có thể nói về vai trò cũng như chia sẻ với các bạn học sinh, khi tham gia học ‘trực tuyến’?

– Thầy giáo Dương Hà: Hơn ai hết tôi mong các em hiểu và ý thức rõ rệt rằng, việc học tập là việc vô cùng quan trọng. Việc học ‘trực tuyến’ còn quan trọng và ý nghĩa hơn, khi đại dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Chỉ có học ‘trực tuyến’, để hiểu biết, để nghiêm túc và có ý thức không buông lỏng bản thân, chúng ta mới không bị chậm lại để bắt kịp với phần còn lại của thế giới.

Thầy giáo Dương Hà: “Học tập nghiêm túc để bắt kịp với phần còn lại của thế giới.”
Thầy giáo Dương Hà: “Học tập nghiêm túc để bắt kịp với phần còn lại của thế giới.”

Nếu lấy các cô thầy ra để ‘định lượng’ mức độ quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, nhất định khi ấy ‘các em’ chính là chủ thể khách quan để thể giới “nhìn nhận, tham chiếu và phán xét” nền Giáo dục của Quốc gia Việt Nam chúng ta.

PV: Theo thầy giáo Dương Hà, giá trị hình thức học này đem lại là gì?

– Thầy giáo Dương Hà: Ở hình thức học ‘trực tuyến’ này, các em học sinh có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ một cách mới mẻ và đơn giản, rút ngắn thời gian chờ đợi, học ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có mạng là có thể học.

Còn các thầy cô thì được chủ động hơn trong quá trình lên bài giảng và giảng dạy. Đó hẳn là lý do giải thích cho việc dạy và học ‘trực tuyến’ đã gia tăng trong năm vừa qua.

PV: Đâu là giải pháp để thích nghi?

– Thầy giáo Dương Hà: Ở góc nhìn tích cực và lạc quan, mùa dịch mang theo những ‘nguy hiểm’ – đi kèm với cả ‘cơ hội’ cho tất cả thầy cô cùng các em học sinh.

Thầy giáo Dương Hà: “Ở góc nhìn tích cực và lạc quan, mùa dịch mang theo những ‘nguy hiểm’ - đi kèm với cả ‘cơ hội’ cho tất cả thầy cô cùng các em học sinh.”
Thầy giáo Dương Hà: “Ở góc nhìn tích cực và lạc quan, mùa dịch mang theo những ‘nguy hiểm’ – đi kèm với cả ‘cơ hội’ cho tất cả thầy cô cùng các em học sinh.”
Chúng ta đã có nhiều thời gian hơn để nâng cấp tri thức cho chính chúng ta. Tiền đề để ‘biến bại thành thắng’, ‘biến nguy thành cơ’ là điều chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được.

Với tôi các thầy cô cần chuẩn bị bài giảng thật kĩ, thật sâu để không cần dạy quá lâu mà vẫn đạt hiệu quả.

Bài giảng gần như một bài thuyết trình ngắn gọn, truyền đạt đủ đầy kiến thức tới các em học sinh. Đồng thời điều chỉnh, tuỳ biến mức độ và cách tiếp cận với học sinh,…

Thay vì tương tác với cả tập thể lớp thì chuyển sang tương tác với từng em một. Nếu nhận thấy học sinh nào yếu kém, thì sẽ trao đổi qua các kênh như Facebook, Zalo. Từ đó định hướng, quy hoạch cho các em phương án học tập phù hợp nhất.

Thầy giáo Dương Hà: “Danh từ ‘học sinh’ đã nói lên một nhiệm vụ vinh quang không thể khác được, đó là nhiệm vụ học.”
Thầy giáo Dương Hà: “Danh từ ‘học sinh’ đã nói lên một nhiệm vụ vinh quang không thể khác được, đó là nhiệm vụ học.”

Về phía các em, cái danh tính ‘học sinh’ đã nói lên một nhiệm vụ vinh quang không thể khác được, đó là nhiệm ‘vụ học’. Dù là học ‘trực tiếp’ hay học ‘trực tuyến’ cũng là học chủ động, học nghiêm túc.

Nghiêm túc bám sát thời khoá biểu các môn học, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và chủ động ghi chép, chủ động xem lại bài giảng video để củng cố, sắp xếp và hệ thống lại kiến thức cho bản thân.

Tác giả Đặng Xuân Tới

“Viết tử tế - viết thật hay, hoặc là không viết”
Câu nói đó tôi đã tự đặt ra và coi là giới hạn, là chuẩn mực theo đuổi của bản thân mình mỗi khi viết. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

MC Phạm Hồng Phong ra quân 2021 cùng FRT

MC Phạm Hồng Phong được Mercedes-Benz mời làm người truyền lửa cho lễ bàn giao siêu xe tại vườn lan Thác Mơ?