in

Thầy giáo Dương Hà và kết tinh của hành trình ‘lan tỏa’ tình yêu bộ môn Hóa học?

, 23/08/2021 | 12:12

(Nguoinoitieng.vn) – Nhắc đến thầy giáo Dương Hà, cộng đồng yêu hóa Hà Thành không thể không nhắc đến, bảng thành tích ấn tượng – kết tinh của hành trình ‘lan tỏa’ tình yêu bộ môn Hóa học.

Năm 2021, lớp Hóa của thầy Dương Hà có ≈ 2.500 học sinh theo học, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Không phụ sự tin tưởng của phụ huynh cùng các em học sinh, thầy Dương Hà đã giúp hàng trăm thí sinh chạm vào bảng vàng với số điểm tuyệt đối. Trên 80% các em học sinh đạt điểm số từ 8.5 – 8.7.

Bảng thành tích ấn tượng nêu trên là kết tinh của hành trình ‘lan tỏa’ tình yêu bộ môn Hóa học với rất nhiều điều ít ai biết.

Dương Hà vốn là cậu học sinh đặc biệt yêu thích ‘bộ môn Hóa học’?

Với cậu học sinh Dương Văn Hà ngày ấy, mỗi lần được làm thí nghiệm là một lần cảm thấy thích thú, khi được sống trong thế giới của riêng mình. Mỗi công thức hóa học, một đặc điểm của chất, hợp chất,… đều mở ra những điều mới mẻ.

Khi đam mê đủ lớn sự thôi thúc sẽ diễn ra, đam mê đó cũng buộc ta phải chuyển hóa và sống trọn với nó” – thầy giáo Dương Hà chia sẻ.

Càng đi, thầy càng thấy sự nghiệp ‘trồng người’ ngày một ý nghĩa hơn. Tình yêu, sự say mê học tập, nghiên cứu, đặc biệt là bộ môn Hóa học cần được truyền đạt và lan tỏa tới các thế hệ tiếp nối phía sau.

Facebook cá nhân của thầy giáo Dương Hà với ≈ 10.555 folow. Fanpage Lớp Hóa Thầy Hà sở hữu ≈ 28.888 folow (tính đến thời điểm ngày 30 tháng 8, 2021). Nhưng đó không phải là lý do để mỗi khi có có lớp ôn luyện do thầy đứng lớp, hàng trăm em học sinh lại ồ ạt đăng ký.

Vậy lý do là gì?

Hóa học là cảm hứng bất tận để thầy Dương Hà lên đứng lớp mỗi ngày. Hay chính việc lấy đam mê lan tỏa tình yêu ‘Hóa học’ làm gốc – nên cách truyền tải kiến thức của thầy Dương Hà với các em học sinh cũng có những khác biệt.

Cố gắng với hối hận cái nào đau đớn hơn?” là câu nói mà tôi thường xuyên nêu ra để truyền lửa với các học trò của mình.

“Với tôi, đại học không phải cánh cửa duy nhất để thành công, nhưng đó là cánh cửa an toàn và vững chãi nhất. Vì vậy, tôi mong các em hãy cố gắng hết sức có thể. Phía trước là tương lai, phía sau là sự tiếc nuối, là hậu quả của sự buông thả trong học tập.” – thầy Dương Hà chia sẻ.

Nhưng để truyền được cảm hứng cho những học trò của mình, bản thân người thầy phải tạo ra được những bài giảng thực sự thu hút.

Vì vậy, thầy giáo Dương Hà cho rằng:

  1. Các thầy cô cần chuẩn bị bài giảng thật kĩ, thật sâu để không cần dạy quá lâu mà vẫn đạt hiệu quả. Bài giảng giống như một bài thuyết trình ngắn gọn, truyền đạt đủ đầy kiến thức tới các em học sinh.
  2. Điều chỉnh, tùy biến mức độ và cách tiếp cận trong thời gian nghỉ học ở trường vì đại dịch COVID-19, nhất là với cách dạy và học trực tuyến.
  3. Thay vì tương tác với cả tập thể lớp thì chuyển sang tương tác với từng em một. Nếu nhận thấy học sinh nào yếu kém, thầy cô cần trao đổi trực tiếp qua các kênh như Facebook, Zalo. Từ đó, đưa ra những định hướng, quy hoạch cho các em phương án học tập phù hợp nhất.

Thầy giáo Dương Hà luôn thấu hiểu và đồng hành với các học trò?

Thầy giáo Dương Hà được học trò yêu quý không chỉ vì khiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu, cách truyền đạt tận tâm, dễ hiểu. Hơn hết thầy luôn thấu hiểu và đồng hành cùng với các học trò của mình.

Thầy biết cách nắm bắt tâm lý của học sinh, đồng thời chủ động tạo ra những hoạt động ngoại khóa, tăng tương tác-tính kết nối và biến những buổi học thành một sân chơi kiến thức Hóa học siêu thú vị.

Kết tinh của hành trình lan tỏa ‘tình yêu Hóa học’

Thầy giáo Dương Hà nhiệt huyết với nghề, tích cực lan tỏa nhân bản ‘tình yêu Hóa học’ cho hàng ngàn học sinh là điều không phải bàn cãi. Nhưng để trở thành giáo viên số 1 trong cộng đồng học sinh yêu Hóa lại là việc khác.

Khác ở chỗ thầy nhận được những nụ cười, sự ủng hộ, tin yêu từ các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Xem thêm tin bài liên quan:

• Thầy giáo Dương Hà chia sẻ ‘những lưu ý khi chọn ngành, chọn trường’
• Thầy giáo Dương Hà và kết tinh của hành trình ‘lan tỏa’ tình yêu bộ môn Hóa học?
• Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, việc học ‘trực tuyến’ trong mùa dịch
• Thầy giáo chuẩn soái ca Dương Hà ‘miệt mài’ nhân bản tình yêu hóa học?
• Thầy giáo Dương Hà, người dâng cho đời hàng ngàn trái ngọt hoa thơm

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Cố NSND Trung Kiên – ‘bậc thầy tài hoa của những bậc thầy tài hoa’

HLV Park Hang Seo – hành trình từ ‘quý ngài ngủ gật’ đến ‘đại công thần’ của bóng đá Việt Nam