in

Đại học Quốc gia Moskva – ‘Lò’ đào tạo thiên tài vĩ đại của thế giới

11/08/2021 | 17:17

(Nguoinoitieng.vn) – Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva M.V. Lomonosov tại Liên Xô là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Được đánh giá là là nơi ươm mầm ước mơ của những người tri thức trẻ. Trường luôn giữ được vị trí cao trong hệ thống xếp hạng giáo dục toàn cầu. Nhiều nhà khoa học đứng đầu ngành nghiên cứu tại Việt Nam đều là cựu sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva.

Với khát vọng làm nên những điều vĩ đại, trải nghiệm cảm giác thành tựu, trở thành một người thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi. Nhiều nhân tài tại Việt Nam đã vượt qua rào cản ngôn ngữ, chủng tộc đặt chân lên miền đất hứa và theo đuổi ước mơ tại ngôi trường Đại Học Tổng hợp Quốc gia Moskva M.V. Lomonosov nổi tiếng. Những sinh viên Việt Nam cũng chính là nhóm ‘mở đường’ cho sự hình thành của Khoa Dự bị – MSU từ 65 năm trước.

Lịch sử hình thành lâu đời của Trường Đại Học Tổng hợp Quốc gia M.V. Lomonosov

Trường Đại Học Tổng hợp Quốc gia Moskva Liên Xô còn được thành lập ngày 25 tháng 1 năm 1755, theo một sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizaveta. Sau trường được đổi tên thành Trường Đại Học Tổng hợp Quốc gia  M.V. Lomonosov (MSU), lấy từ tên của nhà bác học nổi tiếng Mikhail Lomonosov, để ghi nhớ công lao sáng lập trường.

Trường sở hữu tòa nhà giáo dục cao nhất trên thế giới với lối kiến trúc xưa có hơn 265 năm tuổi đời xây dựng. Đồng thời, trường M.V. Lomonosov được xếp vào top đầu các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Không chỉ sở hữu công trình kiến trúc lộng lẫy, trường MSU còn có những phong cảnh tuyệt đẹp. Những hàng cây cắt tỉa cực kỳ hoành tráng, bầu không khí trong lành và quy mô rộng lớn, khiến ngôi trường này được xem là điểm du lịch hấp dẫn du khách nhất tại Nga.

Nguồn nhân lực và học viên ‘cực khủng’ của trường Đại học M.V. Lomonosov

Là ngôi trường có lịch sử hoạt động lâu đời, trường M.V. Lomonosov hiện nay có hơn 4.000 học giả và 15.000 giảng viên, nhân viên hỗ trợ. Hơn 40.000 sinh viên đại học và 7.000 ứng cử viên trình độ cao đến ghi danh tại đây. Theo thống kê, mỗi năm trường có hơn 1000 du học sinh ngoại quốc nhập học. Trong đó Trung Quốc và Việt Nam đã chiếm hơn 2000 lượt ghi danh nhập học.

Ngoài ra, trường còn hỗ trợ hơn 5.000 học giả đến làm việc ở các viện nghiên cứu và các cơ sở liên quan tại trường. Sở hữu hơn 5.000 chuyên gia tham gia đến tham gia tại các khóa học, để nâng cao nghề nghiệp.

Hằng năm, có đến hơn 2.000 sinh viên, các nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được tốt nghiệp tại trường Đại học MSU.

Khuôn viên kiến trúc

Tòa nhà chính của trường là tòa nhà cao nhất trên thế giới, được xây dựng theo kiểu tân Palladis. Có 4 khoa chính là khoa Toán – Cơ, khoa Địa chất, khoa Địa lý, khoa Mỹ thuật và biểu diễn nghệ thuật.

Với chiều cao 240m, có tổng cộng 36 tầng. Được chia thành 4 cánh. Gồm ký túc xá cho sinh viên, giảng viên và 33 kilômét đường hành lang cùng 5.000 phòng dạy học.

Đầy đủ sự tiện nghi trong khuôn viên trường

Các khu vực bên trong tòa nhà gồm có một phòng hòa nhạc, một rạp hát, bảo tàng địa chất, các dịch vụ hành chính, một thư viện, một bể bơi, một trạm cảnh sát, một bưu điện, một tiệm giặt, một tiệm cắt tóc, các căng tin, các trụ sở ngân hàng, các quầy hàng, các quầy ăn tự phục vụ, một hầm tránh bom,…

Trường còn sở hữu một số tòa nhà khác cùng các sân vận động, sân bóng chày, nơi luyện tập thể dục thể thao sinh viên giải trí và rèn luyện cơ thể.

Những thành tựu và các ‘thiên tài’ có xuất thân từ trường Đại học M.V. Lomonosov

Thành tựu ấn tượng của trường MSU

Trường Đại học M.V. Lomonosov luôn nằm trong top của các bảng xếp hạng học thuật danh giá hàng đầu thế giới như Times Higher Education và bảng xếp hạng QS.

Theo viện đại học Washington, tổ chức đánh giá nhân lực và lao động cho biết trong từ năm 2008 – 2012, trường đại học MSU luôn nằm trong top 45 trở lên trong số 300 Đại học hàng đầu thế giới.

Trường còn hợp tác với các tổ chức quốc tế hàng đầu như UNESCO, Ngân hàng Thế giới,… Còn là thành viên của nhiều hiệp hội quốc tế, ký kết hơn 300 thỏa thuận với các trường đại học của các châu lục.

Những ‘thiên tài’ có xuất thân từ MSU

Nga được mệnh danh là quê hương của hàng loạt các nhà thiên tài khoa học nổi tiếng. Trong đó, trường Đại học M.V. Lomonosov cũng không ít người làm nên những điều vĩ đại cho nền khoa học, vật lý thế giới.

Mikhail Lomonosov

Cha đẻ của dự án trường Đại học M.V. Lomonosov kinh điển của Nga. Ông là người xây dựng định luật bảo toàn vật chất và chuyển động vào năm 1760. Ông cũng nghiên cứu và cho ra thuyết nhiệt động học phân tử, thành lập khoa học về thủy tinh.

Nikolay Zhukovsky

Là cha đẻ của ngành hàng không Nga. Ông cũng sáng lập động lực học chất lỏng hiện đại.

Artem Oganov

Ông là người tạo ra các phương pháp thiết kế máy tính vật liệu mới và dự đoán cấu trúc tinh thể. Giành giải thưởng ETH Latsis Prize, huy chương của Liên minh khoáng sản châu Âu và ba giải thưởng Elsevier cho các tác phẩm được trích dẫn nhiều nhất.

Dmitri Svergun

Ông là giáo sư, người phát hiện ra một lĩnh vực ứng dụng tia X mới cho nền y học thế giới. Đồng thời, ông cũng lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu ở Hamburg.

Tại Việt Nam có những tên tuổi lớn từng học tại khoa Toán – Cơ tại đây như Phạm Hữu Tiệp, Đàm Thanh Sơn, Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quốc Thắng, Nguyễn Tiến Dũng, Ngô Đức Mạnh… Đã góp phần tạo ra những dấu ấn lịch sử mới của Việt Nam trong mắt của các bạn bè thế giới.

Tiểu sử trường Đại học M.V. Lomonosov

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Leave a Reply

Danh ca Chế Linh – người lấy âm nhạc làm ‘vũ khí’ chiến đấu với gian nan

Chloe Ting – Beauty Blogger khuấy đảo ‘thế giới ảo’ trong đại dịch COVID-19?