in

‘Tâm an ắt bình an’: Cuốn sách ‘chữa lành’ tâm hồn

, 28/01/2022 | 12:27

(Nguoinoitieng.vn) – Tâm an ắt bình an của tác giả Thiên An là cuốn sách về triết lý nhân sinh, cuộc sống, được xem là “bí kíp” điều chỉnh tâm tính, để thực hành một cách sống thư thái, thanh thản.

Thiên An (tên thật Nguyễn Hoàng An sinh ngày 14/6/1989) là một nhân vật khá nổi tiếng trên xã hội như Facebook, YouTube, TikTok với cái tên Anh Tấm.

Cuốn sách Tâm an ắt bình an (NXB Phụ nữ Việt Nam) được Thiên An “thai nghén” trong một năm rưỡi. Đó là một hành trình dài để tác giả trẻ có thể tổng kết lại những trải nghiệm cũng như chiêm nghiệm lại những luận điểm của chính mình trong từng chương sách một cách chỉn chu nhất.

Bìa cuốn sách "Tâm an ắt bình an".
Bìa cuốn sách “Tâm an ắt bình an”.

Cuốn sách tập hợp những đoạn tản văn, những trải nghiệm, những kinh nghiệm, những luận điểm sống và tất cả những rung động của cảm xúc mà Thiên An đã có trong cuộc sống này. Bên cạnh đó là chút giao thoa giữa những luận điểm nhân sinh trong cuốn sách với việc đi tìm chân thiện mỹ trong giáo lý của nhà Phật. 

Tâm an ắt bình an đặt và giải quyết vấn đề không quá giáo điều, không quá xa cách với cuộc sống thường nhật. Cuốn sách là một hệ thống tư tưởng mà bất cứ ai cũng có thể đọc và thực hành ngay trong cuộc sống mỗi ngày.

Tác giả Thiên An (Anh Tấm).
Tác giả Thiên An (Anh Tấm).

Tại sao lại chọn chủ đề quen thuộc “tâm an ắt bình an” – một triết lý không còn lạ lẫm gì, liệu đó có phải tự đưa mình vào thế khó khi phải đưa ra những luận điểm khác biệt so với những dấu ấn mà nhiều người đã đề cập trước đó? Lý giải cho điều này, Thiên An bày tỏ quan điểm “tâm” là khởi nguồn của vạn sự.

Theo tác giả, trời thì có nắng có mưa, đời thì có xui cũng có thuận. Có rất nhiều yếu tố vô hình trong cuộc đời như may mắn, thông thuận hay xui rủi đều không thuộc quyền kiểm soát của chúng ta. Thứ duy nhất ta có thể làm chủ và chắc chắn có thể làm chủ chỉ là bản tâm của chính mình. 

Khi bản tâm ta đủ an, bản ý ta đủ vững, bản chí ta đủ cường, thì dù vạn sự xung quanh vẫn khó khăn như vậy, ta cũng sẽ tìm được điểm an yên cho tâm hồn mình, có được sự bình an cho cuộc sống của chính mình. 

Một câu trích dẫn trong cuốn sách.
Một câu trích dẫn trong cuốn sách.

“Trong cuộc hành trình nhiều màu sắc rực rỡ của nhân sinh, sẽ luôn có những thời khắc suy tư và mỏi mệt. Dù là người có địa vị hay ngập trời may mắn, cũng sẽ luôn có những thử thách khó khăn do đất trời mệnh số sắp đặt. Thấu hiểu những khó khăn đó và cho bản thân mình một điểm lặng, cho tâm hồn một điểm tĩnh, chính là lí do Tâm an ắt bình an ra đời” – Thiên An bày tỏ.

Ra đời vào thời điểm dịch Covid làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người, Thiên An hy vọng những người đọc sách của anh có thể tìm kiếm được sự bình an trong tâm hồn. 

Hiện nay, sách đã bán được hơn 15.000 bản. Dù vậy, Thiên An khiêm tốn không nhận mình là một nhà văn, mà chỉ đơn giản là một người yêu viết lách. Trong tương lai, Thiên An dự định sẽ viết thêm nhiều cuốn sách nữa để tạo thành một series sách chữa lành tâm thức dành tặng bạn đọc.

Tác giả Nguyễn Đắc Hải

“Viết để bộc bạch, để khám phá và được là chính mình” - đó là cách tôi gửi tặng cho đời những câu chuyện tuyệt vời và nhân văn. Cảm ơn bạn vì đã biết đến tôi với vị trí Thư ký tòa soạn của Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Cuốn sách chỉ cách chữa lành cho tâm hồn

Đi tìm điểm tĩnh của tâm hồn với cuốn sách ‘Tâm an ắt bình an’