in

Có bao giờ bạn ‘từng nghĩ’ chồng mình ‘ngoại tình’?

, 19/09/2021 | 15:15

(Nguoinoitieng.vn) – Những câu chuyện kiểu này, tôi nghĩ không còn quá nhiều xa lạ trong cuộc sống ngày hôm nay. Còn bạn, có bao giờ bạn từng nghĩ rằng chồng mình ngoại tình?

– Có khi chồng tao ngoại tình.
– Ông A. mà ngoại tình á? Mày hâm à? Ông ấy lúc nào chẳng chuẩn chỉ.
– Ừ chuẩn chỉ mới chết. Hình như con bé ấy là nhân viên thực tập mới vào.
– Mày nghe ở đâu đấy?
– Tao chưa có bằng chứng. Nhưng tao sẽ tìm hiểu xem.
– Tìm hiểu kiểu gì?
– Tao thuê thám tử theo dõi.
– Thật à? Mày dám làm thế à?
– Thế cứ thấp thỏm thế này à?
– Mà không thì sao? Có thì sao? Mày định làm gì?
– Tao không biết. Đến đâu hay đến đó.

Dù câu chuyện trên chỉ là trí tưởng tượng vẽ ra nhưng tôi cũng đã từng nhen nhóm cái ý nghĩ ấy trong lòng.

Lúc đó, tự nhiên có người gieo vào lòng tôi mối nghi ngờ và khuyên tôi nên tìm hiểu xem sao. Nhưng tôi gạt đi, vì tôi chẳng biết nếu đó là sự thật thì tôi sẽ có thể làm được những gì.

Cuộc hôn nhân của tôi sẽ kết thúc ngay lập tức vì hận thù, oán giận? Hay sẽ là những tháng ngày dài sống trong căng thẳng, mệt mỏi, chì chiết và trách móc? Mà nếu không phải là sự thật, tôi chắc hẳn sẽ tự thấy mình trở nên thật nực cười, ngốc nghếch.

Nghĩ lại, giờ tôi thấy biết ơn vì ngày ấy đã không làm cái điều dại dột là cố gắng đi tìm xem có một kẻ thứ ba nào đó đang tồn tại hay không.

Tôi nhớ về bộ phim Hàn Quốc khá hot mình từng xem, có tựa đề là “Thế giới hôn nhân”.

Bộ phim mở đầu bằng một hạnh phúc hoàn hảo, và kết thúc bằng một bi kịch không thể xót xa hơn của một cuộc hôn nhân tan vỡ. Ngoại tình, ly hôn rồi trả thù nối tiếp trả thù, sai lầm nối tiếp sai lầm – những mâu thuẫn, day dứt và dằn vặt nội tâm kéo tất cả những người liên quan xuống đáy cùng của sự tuyệt vọng. Người con trai bỏ đi, người vợ sống một mình, người chồng chật vật trong công việc, còn người tình thì cũng chọn cách sống một cuộc đời khép kín.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu chúng ta có một người chồng ngoại tình, thì là do ngay từ đầu ta đã lựa chọn phải một kẻ trăng hoa, hoặc là chính ta đã đẩy chồng mình đến bên một người tình nào đó?

Dù là chọn nhầm người hay yêu sai cách thì suy cho cùng cũng là lỗi lầm xuất phát từ phía ta đó hay sao?

Nghi ngờ, đổ lỗi, mặc cảm, tự ti hay oán trách, hận thù – rốt cuộc, ta cũng chỉ có hai lựa chọn, hoặc tiếp tục cuộc hôn nhân này hoặc từ bỏ nó.

Và với bất kỳ sự lựa chọn nào, điều quan trọng nhất chẳng phải là ta cần sống thật hạnh phúc đó sao?

Vậy nên có nhất thiết phải điểm mặt chỉ tên một người thứ ba cụ thể nào nữa hay không? Người ấy là nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt trong hôn nhân, hay là kết quả của một hôn nhân đã mất đi nhiều kết nối?

Chúng ta đau khổ vì bị phản bội, dối lừa nhưng nếu nhìn từ một góc độ khác, có thể đấy chính là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta tự nhìn lại chính mình, tự suy ngẫm về cuộc hôn nhân của bản thân, về mối quan hệ với người bạn đời mà ta đã nguyện cùng chung vai sát cánh dài lâu.

Mỗi khi trong lòng tôi khởi lên chút suy nghĩ xấu xa về một ai đó, tôi lại tự dặn mình rằng: “Chỉ có hành động xấu chứ không có con người xấu”.

Cuộc đời ai chẳng tránh khỏi những lúc sai lầm. Ngoại tình có thể cũng chỉ là một sai lầm nhất thời, một phút yếu lòng, một cơn say chuyếnh choáng. Và điều cốt lõi là chúng ta liệu có chấp nhận thứ tha?

Đích đến của chúng ta là hạnh phúc. Thứ tha để cùng nhau vun vén, xây đắp, cùng nhau sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và tiếp tục nắm tay nhau đi tiếp chặng đường đời phía trước.

Tất nhiên, “cùng nhau” nghĩa là nỗ lực phải đến từ hai phía. Nhưng dù không thể cùng nhau, khi đã có thể tha thứ cũng là tự ta đã mở cho mình cơ hội để bước đến tương lai.

Tôi hiểu cái cảm giác lúc tức giận thì lời nói ly hôn buông ra thật dễ dàng trong một tâm thế đầy hùng hổ và thách thức, bởi tôi cũng đã từng nhiều lần như vậy. Nhưng khi cơn bão qua rồi, tàn tích còn lại luôn là một khoảng lặng trống trải đến tê người.

Có quá nhiều ràng buộc và có quá nhiều nỗi sợ hãi bủa vây. Thế nên tôi luôn mong ai đó đừng vì chồng ngoại tình mà vội vàng nói lời ly hôn. Còn một khi bạn đã lựa chọn buông bỏ là vì bạn tin rằng đó là quyết định tốt nhất cho hạnh phúc của bạn và của các con mình.

“Khi căm hận ai đó có thể nói đó là lúc bản thân bạn đang yếu mềm. Khi bản thân đang cảm thấy một cách rõ ràng mình giàu có, mạnh mẽ hơn hẳn, chắc chắn bạn sẽ không căm hận đối phương”. (Nietzche)

Dẫu biết rằng, ngoại tình luôn là một cú sốc lớn với mỗi cuộc hôn nhân nhưng có lẽ đó cũng là một bài học mà cuộc đời gửi đến chúng ta, để chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, và biết sống sâu sắc hơn với cuộc đời.

Dù có bão giông nào ập đến trong cuộc đời đi chăng nữa, mong rằng chúng ta sẽ luôn tìm thấy cho mình bến bờ của bình an và hạnh phúc.

Việt Hà – Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Instagram đang bị điều tra, xem như một ‘vấn nạn’ tại Mỹ và Anh

Phù thủy tạo hit Khắc Hưng và hành trình khẳng định ‘cái tôi’ trong âm nhạc