in

Nhạc sĩ Phạm Trường ‘chấp niệm’ với âm nhạc và những câu chuyện chưa bao giờ kể

, 16/10/2021 | 11:11

(Nguoinoitieng.vn) – Từng chấp bút gần 10 ca khúc cổ vũ các y bác sĩ trong thời kì đại dịch Covid-19, nhạc sĩ Phạm Trường được biết đến là một tác giả tài năng, chân chính và yêu nghề. Bên cạnh đó, anh còn là một người thầy, một nhà hảo tâm đáng quý. 

> Nhạc sĩ Phạm Trường – ‘ước nguyện’ về một Đà Nẵng chiến thắng đại dịch
> Nhạc sĩ Phạm Trường: ‘những tác phẩm âm nhạc là Vaccine tinh thần phòng, chống dịch’
> Nhạc sĩ Phạm Trường ‘chấp niệm’ với âm nhạc và những câu chuyện chưa bao giờ kể
> Nhạc sĩ Phạm Trường: ‘những tác phẩm doanh nghiệp ca sẽ mang thương hiệu bay xa’
> Nhạc sĩ Phạm Trường viết về Công an nhân dân, nhân dịp Tết đến xuân về

Nhạc sĩ Phạm Trường – người lấy âm nhạc làm lẽ sống?

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Phạm Trường được định hướng đi theo con đường âm nhạc từ rất sớm. 

Nhạc sĩ Phạm Trường (thời còn trẻ), được gia đình định hướng ‘theo âm nhạc’ từ rất sớm.
Nhạc sĩ Phạm Trường (thời còn trẻ), được gia đình định hướng ‘theo âm nhạc’ từ rất sớm.

Ông ngoại anh, cố nhạc sĩ Nguyễn Tương Lai là người đã dạy những nốt nhạc đầu tiên cũng như động viên cháu mình thi vào Nhạc viện Hà Nội.

Phạm Trường chia sẻ, ngày đó gia đình anh rất khó khăn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Thế nhưng khi biết con trai có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc, bố mẹ anh không quản vất vả, sẵn sàng hy sinh để tạo điều kiện tốt nhất cho anh học hành. 

 Cố nhạc sĩ Nguyễn Tương Lai (ông ngoại nhạc sĩ Phạm Trường) người truyền dạy cho cháu mình những nốt nhạc đầu đời.
Cố nhạc sĩ Nguyễn Tương Lai (ông ngoại nhạc sĩ Phạm Trường) người truyền dạy cho cháu mình những nốt nhạc đầu đời.
Trân trọng điều tốt đẹp ấy, nhạc sĩ Phạm Trường tâm niệm, mỗi khi đặt bút sáng tác đều phải dành trọn tâm huyết, nỗ lực đem lại những sản phẩm âm nhạc văn minh cho khán giả.

Thường xuyên khai thác chủ đề về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, đất nước hay tình yêu đôi lứa, nhạc của Phạm Trường mang một tinh thần rất riêng, khiến người nghe nghĩ suy và biết ơn cuộc đời. 

Nhạc sĩ Phạm Trường và ca sĩ Ngọc Ký (ảnh phải) trong một phóng sự tại bến đò Tam Toà (Khánh Trung, Yên Khánh, Ninh Bình – nguồn ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình).
Nhạc sĩ Phạm Trường và ca sĩ Ngọc Ký (ảnh phải) trong một phóng sự tại bến đò Tam Toà (Khánh Trung, Yên Khánh, Ninh Bình – nguồn ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình).

Không quá sến sẩm nhưng cũng chẳng sôi động như nhạc trẻ hiện giờ, các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Trường thường mang hơi thở của sự hoài niệm, da diết và lắng đọng, nghe một lần là nhớ mãi không quên. 

“Thương lắm miền Trung khúc ruột mình
Mãi dạt dào, nghĩa tình thấu lòng nhau”

Đam mê không chỉ dừng ở việc thỏa mãn bản thân, đam mê chỉ thực sự ý nghĩa khi bạn dùng nó để cống hiến cho đời.  

Bên cạnh vai trò là một nhạc sĩ, Phạm Trường còn là nhà sáng lập Piano Mozart – đơn vị cung cấp và đào tạo nghệ thuật uy tín.

Tại đây, anh đảm nhận việc phân phối các loại đàn piano chính hãng Nhật Bản, đồng thời tổ chức các khóa học âm nhạc chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Phạm Trường - nhà sáng lập và điều hành công ty âm nhạc Piano Mozart.
Nhạc sĩ Phạm Trường – nhà sáng lập và điều hành công ty âm nhạc Piano Mozart.

Mỗi năm, trung tâm nghệ thuật Piano Mozart đào tạo hàng nghìn học viên trên tổng hệ thống 14 cơ sở toàn quốc.

Với tư cách là một người thầy, nhạc sĩ Phạm Trường đã giúp đỡ những tâm hồn yêu nhạc, sở hữu cây đàn piano một cách dễ dàng nhất, cũng như hỗ trợ họ thực hiện đam mê ấp ủ bấy lâu. 

Ngoài ra, để tìm kiếm những ‘mầm non’ tài năng, anh không ngại tổ chức các cuộc thi festival quy mô lớn, tạo cơ hội cho các bạn trẻ ‘tỏa sáng’.

Festival Piano Tháng 12, 2020 do nhạc sĩ Phạm Trường tổ chức tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Festival Piano Tháng 12, 2020 do nhạc sĩ Phạm Trường tổ chức tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Gửi lời động viên đến người yêu nhạc, nhạc sĩ Phạm Trường cho biết:

Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được cho mình một lối đi riêng, phải có khát khao, đam mê và niềm tin mãnh liệt trong những việc mình làm.

Khi đã tìm được rồi, hãy cố gắng học tập, nỗ lực luyện rèn để đạt được kết quả tốt nhất, không chỉ trong âm nhạc, mà trong bất cứ công việc nào cũng vậy.
Nhạc sĩ Phạm Trường: “Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được cho mình một lối đi riêng, phải có khát khao, đam mê và niềm tin mãnh liệt trong những việc mình làm”.
Nhạc sĩ Phạm Trường: “Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được cho mình một lối đi riêng, phải có khát khao, đam mê và niềm tin mãnh liệt trong những việc mình làm”.

Nhạc sĩ Phạm Trường là nhà hảo tâm thầm lặng đáng quý giữa showbiz xô bồ?

Là một nhạc sĩ kín tiếng, có lẽ ít ai biết Phạm Trường thường xuyên dành thời gian đi làm từ thiện.

Anh tổ chức các buổi biểu diễn kết hợp với thiện nguyện để quyên góp sách vở, quần áo, thuốc và sữa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó Phạm Trường mong muốn, đem âm nhạc đến để ‘sưởi ấm’ những trái tim bé bỏng nơi vùng cao ‘lạnh lẽo’.

Nhạc sĩ Phạm Trường - ‘nhà hảo tâm thầm lặng’ giữa showbiz xô bồ.
Nhạc sĩ Phạm Trường – ‘nhà hảo tâm thầm lặng’ giữa showbiz xô bồ.

Anh cho biết: “Tôi là người rất quan tâm đến vấn đề thời sự và thường xuyên theo dõi tin tức về những mảnh đời bất hạnh. Tôi muốn đóng góp một phần nhỏ nhoi của mình nhằm giúp đỡ các bạn trẻ.”

Bên cạnh đó, Phạm Trường cũng không ngần ngại đưa đại dịch Covid vào các tác phẩm âm nhạc, để tỏ bày lòng biết ơn – cũng như tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ phòng dịch tuyến đầu.

Nhạc sĩ Phạm Trường luôn ‘bắt kịp’ xu hướng của thời đại, không ngần ngại cập nhật nhanh chóng, những vấn đề thời sự vào các tác phẩm âm nhạc của mình.
Nhạc sĩ Phạm Trường luônbắt kịpxu hướng của thời đại, không ngần ngại cập nhật nhanh chóng, những vấn đề thời sự vào các tác phẩm âm nhạc của mình.
“Hạnh phúc anh vẫn luôn mơ
Đời mang nghiệp đến bến bờ lương y
Thương sao màu áo trắng tinh
Ngày đêm lặn lội hy sinh cho đời”

“Tôi mong người nghe nhạc hiểu được sự hy sinh vất vả của các y bác sĩ, đồng thời biết bảo vệ bản thân và những người xung quanh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch vì cộng đồng.”

Phạm Trường - nhạc sĩ, nhà giáo, nhà hảo tâm đáng trân trọng.
Phạm Trường – nhạc sĩ, nhà giáo, nhà hảo tâm đáng trân trọng.

Một nhạc sĩ, một người thầy, một nhà hảo tâm đáng trân trọng.

Dù cáng đáng và đảm đương nhiều vị trí, nhưng Phạm Trường vẫn luôn nỗ lực từng ngày, từng phút – cống hiến trọn vẹn, sức lực và những-điều-tốt-đẹp-nhất-cho-cuộc-đời.

Tác giả Nguyễn Khánh Linh

Viết lách “như thể” ta đang ở trong một cái hang nhỏ - tối và tĩnh lặng, ở đó ta có thể lắng nghe “tiếng lòng” một cách tỏ tường. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

KOL Hường Nguyễn – ‘cô nàng khả ái, có một không hai’?

Tuổi trẻ – ‘cơn cảm lạnh’ mùa hạ?