in

Công đức vô lượng của Công nương Godiva

, 22/03/2023 | 17:29

(Nguoinoitieng.vn) – Bà Godiva là một nữ bá tước Anglo-Saxon sống vào đầu thiên niên kỷ thứ 2, là phu nhân của Bá tước Leofric, lãnh chúa của thành phố Coventry (nước Anh).

Bá tước nổi tiếng bóp nghẹt thần dân của mình theo đúng nghĩa đen bằng những mức thuế cắt cổ, và nữ bá tước liên tục cầu xin chồng giảm thuế để cuộc sống khó khăn của thường dân trở nên dễ dàng hơn.

Một ngày nọ, Bá tước Leofric, để chấm dứt sự can thiệp vô tận của vợ mình, đã hứa với bà rằng sẽ giảm nhẹ gánh nặng thuế nếu bà Godiva đáp ứng một điều kiện (mà ông cho là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với một Công nương): Nữ bá tước phải cưỡi ngựa qua những con đường của Covertree hoàn toàn khỏa thân.

Công nương Godiva 1897 - Tranh của họa sĩ người Anh John Collier.
Công nương Godiva 1897 – Tranh của họa sĩ người Anh John Collier.
Bất chấp sự hoài nghi của bá tước, Công nương Godiva đã chấp nhận điều kiện của chồng và vào ngày 10 tháng 7 năm 1040, bà đã thực hiện chuyến đi huyền thoại của mình.

Mọi công dân của thành phố, với lòng biết ơn, đã rời khỏi đường phố và đóng chặt các cửa sổ và cửa ra vào.

Svi Doan (sưu tầm và dịch)

Tác giả Nguyễn Hồ Thiên Kim

“Viết để cảm, viết để thấu hiểu và viết để làm đẹp cho đời, mỗi chúng ta đều là những nhân tố giúp cho cuộc sống này thêm thi vị và hạnh phúc hơn. Cám ơn bạn đã ghé thăm và xem bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.”

Người ở bên lúc ta khốn khó, xứng đáng được ở bên lúc ta sung sướng

Người mẫu ảnh áo tắm Katase Mizuki qua đời ở tuổi 26: Cô viết gì trên Twitter trước khi mất?