Khó phân biệt thịt lợn nạc thường và thịt chất cấm

- Theo các chuyên gia, khó phân biệt loại thịt an toàn với thịt sử dụng chất cấm về mặt cảm quan. Người ăn thịt nhiễm độc sẽ có thể tim đập nhanh rung cơ, ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

08:04 - 14/04/2012

  

Thịt lợn có chất tạo nạc gây nguy hiểm đến tính mạng

Trong cuộc hội thảo về “Sử dụng chất tạo nạc và an toàn thực phẩm” diễn ra ngày 13/4 tại Liên hiệp các Hội KH&KT VN, PGS.TS Phan Thị Sửu – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm đã có cuộc trao đổi về mối nguy hiểm của thịt lợn dùng chất tạo nạc đồng thời đưa ra cách để người tiêu dùng phân biệt được thịt lợn an toàn.

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu: “Hiện nay trên thị trường đã phát hiện các chất tạo nạc trong thịt lợn thuộc nhóm β-agonists đã bị cấm ở Việt Nam từ năm 2002”

thit.jpgPGS.TS Phan Thị Sửu nói về vấn đề thịt lợn có chất tạo nạc

β-agonists được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm lượng mỡ của cơ thể, kích thích phát triển cơ ở gia súc (lợn, cừu) và gia cầm. Đây chính là lý do của việc sử dụng trái phép β -agonists trong thức ăn chăn nuôi (đặc biệt là chăn nuôi lợn) dẫn đến việc tồn dư các chất này trong sản phẩm động vật. Sử dụng các loại β-agonists bổ sung trong thức ăn gia súc để làm tăng tủy lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc có màu đỏ và đẹp hơn.

Các ảnh hưởng không mong muốn của hoóc môn β-agonist là làm tim đập nhanh, rung cơ, hồi hộp lo lắng, và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Do đó, nếu người tiêu dùng ăn phải sản phẩm động vật có tồn dư hoóc-môn β-agonist, sẽ bị ngộ độc, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khó phân biệt thật giả

Hiện trong ngành chăn nuôi có giống lợn siêu nạc. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khó có thể phân biệt thịt lợn siêu nạc trên thị trường với thịt sử dụng chất tạo nạc về mặt cảm quan. Đặc điểm thịt lợn siêu nạc: khi lợn còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, lợn đi đứng nặng nề. Lợn có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da), có mỡ ít, lớp mỡ mỏng khoảng 0,5-0,6 cm (bình thường dày 1-2 cm).

769thit-lon.jpgThực tế rất khó để phân biệt thịt lợn siêu nạc và thịt lợn có chất tạo nạc

Thịt lợn ăn chất tạo nạc có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt lợn ăn “bột siêu nạc” tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au.

Trên thị trường tồn tại 2 loại lợn: lợn thuộc giống siêu nạc và lợn siêu nạc do ăn chất tạo nạc. Giống lợn siêu nạc do các trung tâm giống cung cấp. Các giống này được nhập từ nước ngoài, đã được các cơ quan có chức năng về chăn nuôi nghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Các loại thịt lợn này cũng có tỷ lệ nạc cao khoảng 60%.

Cách chọn thịt lợn an toàn

PGS.TS cũng đưa ra cho người tiêu dùng  Để chọn thịt lợn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm người tiêu dùng không nên mua thịt lợn nhiều nạc. Theo kinh nghiệm của bản thân và của nhiều người quen đi chợ hàng ngày cũng có thể chọn được loại thịt ngon, khi nấu có mùi thơn hấp dẫn, đó là chọn mua thịt ở những con lợn nhiều mỡ, nếu là lợn đen lại càng ngon.

Thịt ở những con lợn khỏe mạnh có lớp mỡ dày khoảng 2cm, mỡ màu trắng, thớ thịt mịn, chắc, có độ đàn hồi tốt. Những con lợn này người chăn nuôi theo cách sau: Khi lợn còn nhỏ dưới 40 kg họ cũng có cho ăn cám Con Cò để lợn khỏe, nhanh lớn, nhưng từ 40 kg trở lên họ chỉ cho ăn cám gạo, ngô xay, rau các loại, bã đậu (sau khi làm đậu phụ), bã rượu, cơm thừa ở các nhà hàng…do đó thịt lợn tuy có nhiều mỡ nhưng rất thơm ngon.

Người tiêu dùng có thể tránh mua những loại thịt lợn có mông và vai nở to, bắp thịt cuộn lên một cách khác thường nếu quầy còn để nguyên con. Còn thịt đã cắt thì có thể phân biệt bằng quan sát tỷ lệ nạc trên miếng thịt: thịt sử dụng chất tăng trọng có tỷ lệ nạc quá nhiều, màu hơi sậm, nạc gần như dính vào da, phần mỡ rất mỏng. Trong khi thịt lợn nuôi theo kỹ thuật thông thường có màu hồng tươi, phần mỡ khá nhiều.

L.T

Theo Infonet 

Loading...