Nguoi noi tieng, Logo

16/08/2012 link hay share twitter share digg

Xe đạp, đi bộ, thơ ca, cờ tướng… là một vài trong số nhiều thú vui của những người cao tuổi ở Hà Nội. Nó không chỉ đem lại lợi ích về mặt tinh thần mà còn giúp cho họ có sức khỏe tốt và đầu óc minh mẫn.

Mới khoảng gần 6h sáng mà vỉa hè của đường Hoàng Quốc Việt đã rất đông những người cao tuổi đi bộ rèn luyện sức khỏe.
Rất đông các cụ ngồi nghỉ sau gần 1 tiếng đi bộ quanh Hồ Nghĩa Đô. Ông Hạnh, 83 tuổi (tổ 5, phường Nghĩa Tân - Cầu Giấy) nói: “Ra đây chúng tôi được gặp những người cùng lứa tuổi, chia sẻ, tâm sự những chuyện của người già. Hơn nữa còn nâng cao sức khỏe hít thở không khí trong lành, thật là sảng khoái”.
Ông Nguyễn Văn Trình, 84 tuổi (số 10, Hàng Điếu) đang say sưa với những câu Kiều ở bờ hồ Thiền Quang. Ông chia sẻ rằng là một người con của đất Nghệ Tĩnh nên ở cái tuổi này, niềm vui lớn nhất của ông là thơ Nguyễn Du. Ngoài ra, cứ chiều chiều là ông lại đạp xe từ nhà ra hồ Thiền Quang để gặp gỡ với bạn bè.
Đàn chim sẻ của cụ Vũ Thị Chung, 88 tuổi (số 61 Quang Trung, Hai Bà Trưng) đang thưởng thức những hạt gạo dưới gốc cây bồ đề trên đường Trần Nhân Tông. Gần 6 năm nay, cứ khoảng 3h chiều là cụ lại ra đây rắc gạo cho chim ăn. “Chim là bạn của bà và bà cũng là bạn thân nhất của chúng, bây giờ bà ở một mình nên những con chim nhỏ bé kia là niềm vui sống của bà”, cụ tâm sự.
Những ván cờ tướng tính trí tuệ là cách mà ông Nguyễn Văn Hợp, 70 tuổi (426 – Ngọc Lâm – Long Biên) tự thưởng cho mình sau cả ngày vá xe đạp cho khách. Người lính Quảng Trị năm xưa đang sống cùng vợ và con gái. Ông chỉ muốn làm sao mình khỏe mạnh đẻ không làm khổ vợ và con.
Các thành viên CLB xe đạp cựu chiến binh Hà Nội đang ngồi nghỉ sau 2 giờ đạp quanh hồ Tây. Bác Đào Thị Định, 66 tuổi, phó chủ nhiệm CLB chia sẻ: “CLB có khoảng 40 hội viên từ 40 đến trên 80 tuổi, đây là một sân chơi giúp người cao tuổi như các bác vừa rèn luyện sức khỏe lại có thể đi du lịch. Sắp tới, các bác sẽ đạp xe lên Phú Thọ để giao lưu với CLB trên đó”.
Giảng viên về hưu Hoàng Xuân Lính, 70 tuổi (phố Mai Dịch, Cầu Giấy) đang say sưa với đường bóng hơi. Mỗi ngày ông dành khoảng 2 tiếng chơi cùng CLB bóng hơi B4 – Mai Dịch. Ông Lính vui vẻ nói: “Hằng ngày, tôi tập luyện thể thao để khỏe mạnh, còn vui chơi với các cháu”. Cảm thông với người già còn phải lăn lộn kiếm sống, ông nói “mong sao họ sẽ có được cuộc sống sung túc và vui vẻ hơn”.

Lê Hồng Thái


Tin liên quan:

Xem ảnh


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm