Nguoi noi tieng, Logo

16/08/2012 link hay share twitter share digg

Anh hy vọng trúng tuyển đại học, em học phổ thông đạt điểm vào trường chuyên, nhưng thay vì niềm vui thì hai anh em chất chứa bao nỗi buồn, lo lắng khi không còn ba mẹ để nương tựa và có nguy cơ nghỉ học.

Ở tổ 11, khu vực 2, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định) nhiều người biết hai anh em Nguyễn Như Quân 18 tuổi và Nguyễn Như Vương 16 tuổi mồ côi cả ba lẫn mẹ. Hai em học giỏi, đạt kết quả cao trong học tập nhưng đang phải đứng trước nguy cơ nghỉ học do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

“Mới đây, gia đình các cháu đang yên ấm thế mà lại lâm vào cảnh bi đát bởi ba mẹ bị tai nạn rồi lần lượt qua đời. Anh trai cả xuất gia từ nhỏ. Giờ hai anh em nó chỉ biết sống dựa vào bà con họ hàng, làng xóm và gặp rất nhiều khó khăn”, bà Nguyễn Thị Dung, một người địa phương chia sẻ.

Hai anh em Quân và Vương. Ảnh: Minh Minh.
Hai anh em Quân và Vương. Ảnh: Minh Minh.

Ba mẹ của Quân và Vương là ông Nguyễn Tấn Ngọ 59 tuổi và bà Phạm Thị Thu Tâm 48 tuổi, đều đã ra đi trong tai nạn xe máy. Không giấu được nước mắt, Quân kể lại: “Hôm đó khoảng 19h, ba chở mẹ đi làm bằng xe máy, khi sang đường thì bất ngờ bị tai nạn. Ba em đã mất tại chỗ, mẹ được chuyển vào bệnh viện cấp cứu nhưng 9 ngày sau cũng ra đi. Đó cũng là khoảng thời gian em kết thúc kỳ thi tuyển sinh đợt một. Em không ngờ điều đó lại xảy ra”.

Ông Ngọ là nhân viên làm bảo vệ cho một cơ quan gần nhà, bà Tâm làm bảo mẫu nhận giữ và chăm trẻ. Cuộc sống gia đình vì thế nên gặp nhiều khó khăn. Thương con, thương cháu, bà ngoại Phạm Thị Ký nghẹn ngào tâm sự: “Hôm ba mẹ của các cháu mất, bà con hàng xóm quyên góp mỗi người một ít để giúp lo hậu sự. Người thân nội ngoại của các cháu đều có gia cảnh khó khăn nên chẳng giúp được nhiều”.

Quân và Vương là niềm tự hào của gia đình. Để đền đáp công ơn nuôi dạy của ba mẹ, hai em luôn cố gắng học và đạt thành tích cao. 12 năm học phổ thông cũng là 12 năm Quân đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, Vương cũng có thành tích 9 năm học sinh giỏi toàn diện.

Phút nén nhịn nỗi buồn của người anh. Ảnh: Minh Minh.
Phút nén nhịn nỗi buồn của người anh. Ảnh: Minh Minh.

Quân tâm sự: “Em dự tuyển vào ngành Xây dựng trường Đại học Mở TP HCM, được 17,5 điểm. Giờ có đậu đại học em cũng không có tiền nhập học. Em trai của em năm nay đậu vào trường cấp 3 chuyên Lê Quý Đôn nhưng cũng rất khó để tới trường được”.

Khi nhắc tới chuyện nhập học, Vương trầm tư hẳn so với cái tuổi 16: "Em rất muốn được đi học nhưng hiện tại hoàn cảnh gia đình không cho phép. Ba mẹ mất rồi nên không có ai chu cấp kinh phí. Em dự tính sẽ nghỉ học, đi tìm việc làm thêm để kiếm tiền, thay bố mẹ nuôi anh trai học đại học. Sau này có điều kiện em sẽ tìm cách học tiếp".

Bà Trần Thị Bích Hợp, Phó chủ tịch Hội khuyến học UBND phường Nhơn Bình cũng xác nhận Quân và Vương đang gặp nhiều khó khăn. "Chúng tôi đang chờ kết quả thi đại học của cháu Quân để đề xuất lên hội khuyến học TP Quy Nhơn hỗ trợ", bà Hợp cho biết.

Độc giả quan tâm vui lòng liên hệ em Nguyễn Như Quân, ngụ tổ 11, khu vực 2, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định). Số điện thoại: 01634. 195. 632.

Minh Minh

Tin liên quan:

Xem ảnh


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm