Nguoi noi tieng, Logo

26/07/2012 link hay share twitter share digg

Chị Trần Thị Tình (31 tuổi, sống tại Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) kể lại: "Lần cuối cùng siêu âm, bác sĩ bảo chửa sinh 4, tay tôi run lên, chân đứng không vững. Tới 4 đứa, vợ chồng tôi lấy gì nuôi con đây".

Gia đình chị Tình thuộc hộ cận nghèo, chồng làm thuê, vợ nội trợ. Trước lần sinh 4 này, chị đã có hai cháu: một trai, một gái. Chị Tình tâm sự: “Nuôi hai cháu đầu với gia đình tôi đã là khó khăn lắm rồi. Vì thế, nghe tin sinh 4, trong phút giây hoảng loạn tôi về bàn với mẹ và chồng đi phá thai”.

Thế nhưng, được sự động viên của gia đình, chị Tình quyết định sẽ giữ lại cả 4 đứa con của mình. Cuộc "vượt cạn" được thực hiện lúc 21h50 ngày 20/6. Các bác sĩ đã đón 4 em bé gái chào đời, với cân nặng 1,5 kg; 1,2 kg; 1,6 kg; 1,7 kg. Cả mẹ và các em bé đều bình an.

Vì các bé còn non tháng nên đã được bác sĩ hồi sức ngay sau khi chào đời và theo dõi tại Khoa Sơ sinh, riêng em bé nặng 1,2 kg được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh.

Nỗi lo mưu sinh lại ùa về và hiện hữu hơn bao giờ hết khi sữa của người mẹ chỉ đủ cho một người con. Còn 3 đứa còn lại không còn cách nào khác là phải uống sữa bột. Thế nhưng, một đã khó, nay lại phải lo tiền sữa cho cho 3 đứa con. Niềm vui mừng “mẹ tròn con vuông” chưa kịp qua thì gánh nặng nuôi con đã đến.

Physiolac, sữa bột của Pháp, không có đường mía, tan nhanh trong nước mát cho trẻ nhỏ và tốt cho hệ tiêu hóa.

Đáng ngại hơn, bốn đứa con của chị Tình đều sinh nhẹ cân nên chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các cháu. Tính toán chi ly, nếu mua sữa bột, với giá như hiện nay, gia đình chị sẽ phải mất ngót chục triệu đồng - một số tiền quá lớn với hai vợ chồng.

May mắn, vào đúng lúc chưa biết làm thế nào, gia đình chị nhận được lời đề nghị của Công ty cổ phần Dược phẩm Việt Nam ngỏ ý tài trợ sữa Physiolac trong một năm để nuôi dưỡng 4 em bé. Chị kể: “May quá, bây giờ ít nhất tôi không phải lo sữa cho các cháu trong vòng một năm”.

Các chuyên gia y tế cho biết, đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng sữa mẹ là cần thiết và tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mẹ bị mất sữa hoặc không có khả năng và điều kiện cho con bú trực tiếp thì sữa bột cũng là lựa chọn.

Đến nay, trong ngày đầy tháng, anh Đồng, ba của bốn em bé cho biết, bé nhỏ nhất đã lên được 400 gram và giờ nặng 1,6 kg. Bé lớn nhất nặng hơn 2 kg (tức cũng tăng lên hơn 300 gram).

“Lúc trước, cả hai vợ chồng đều đi làm thuê kiếm tiền. Từ khi sinh cả bốn bé một lúc, chúng tôi phải tạm ngưng lao động để lo cho em bé vì một người không thể nào chăm xuể. Vợ chồng toàn phải thay nhau thức sáng đêm”, anh Đồng nói. Thế nhưng, nhìn bốn đứa con của mình phổng phao lên từng ngày thì những sự vất vả ấy đã nhẹ đi rất nhiều. Chị Tình rơm rớm nước mắt: “May quá, tụi nhỏ lành lặn, khỏe mạnh, chóng lớn. Vậy mà đã có lúc vì túng quẫn tôi định bỏ các cháu. Có người thấy hoàn cảnh vợ chồng tôi nghèo, muốn xin bớt một bé về nuôi. Nay nhìn thấy con rồi, tôi không cho con đi đâu nữa”.

Mai Thương

Tin liên quan:

Xem ảnh


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm