Nguoi noi tieng, Logo

26/07/2012 link hay share twitter share digg

Trong căn nhà tuềnh toàng, chị Lương nuốt nước mắt nhìn cậu con trai co quắp đang lên cơn co giật, ngồi kế bên, người chồng vì thương con quá nên bệnh thần kinh cũng tái phát.

Năm 1985, khi vừa tròn 20 tuổi, anh Nguyễn Nhật Ninh rời quê hương lên đường làm nghĩa vụ quân sự ở Tây Nguyên. 3 năm sau, người lính trẻ buộc phải xuất ngũ vì bị tai nạn, một mắt mù hẳn. Trở về quê, những khi trái gió trở trời, anh lại bị đau thần kinh vùng đầu và thường xuyên lên cơn, đập phá đồ đạc trong nhà, đánh đập người thân.

Năm 1995, anh Ninh kết duyên cùng chị Đặng Thị Lương, người cùng xã Cát Văn huyện Thanh Chương (Nghệ An). Hai năm sau, cậu con trai của họ chào đời trong niềm vui sướng của gia đình. Dù biết chồng mình có bệnh thần kinh vì ảnh hưởng của vết thương ở mắt, nhưng chị Lương như được an ủi phần nào khi cậu con trai bụ bẫm và đẹp như tranh vẽ.

Từ một cậu bé bụ bẫm, Nhật Anh mắc trọng bệnh và bị tàn tật sau một lần tiêm nhầm thuốc vào cơ. Ảnh: N.K
Từ một cậu bé bụ bẫm, Nhật Anh mắc trọng bệnh và bị tàn tật sau một lần tiêm nhầm thuốc vào cơ. Ảnh: N.K

Đến tháng thứ 2, cháu bé bỗng dưng thay đổi, mặt biến sắc, không chịu bú mẹ và chỉ khóc ngặt. Đưa đi khám ở bệnh viện, các bác sĩ cho biết cháu bị ảnh hưởng não, phải điều trị lâu dài và kiên trì.

"Tin con bị bệnh như sét đánh bên tai khiến vợ chồng tôi cuống cuồng lo lắng, tìm cách chạy chữa. Lúc này, chồng tôi cũng phát bệnh trở lại. Mỗi khi nghe tiếng con khóc, chồng tôi lại lên cơn, đòi đánh vợ, đánh con khiến không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng, mấy mẹ con cứ nơm nớp sợ hãi", chị Lương tâm sự.

Vì gia cảnh nghèo, chồng lại mắc bệnh nên một mình chị Lương không thể xoay xở đủ tiền để kiên trì chữa bệnh cho con, đành phải đưa cháu về quê tự điều trị, chăm sóc. Đến 3 tuổi, cháu bé lại lên cơn co giật thường xuyên, vợ chồng chị Lương phải đưa cháu đi khắp nơi để chữa bệnh.

Một lần, khi thấy cháu lên cơn co giật quá nặng, hai vợ chồng đưa con đi nhờ một y tá ở huyện bên cạnh tiêm thuốc. Trong cơn lóng ngóng, người này đã không tiêm trúng ven mà lại tiêm thẳng vào cơ của cháu bé,...

Sau sự cố tiêm đó, căn bệnh của bé Nhật An càng nặng hơn, các cơ ở chân, tay bị xơ cứng khiến việc vận động gặp rất nhiều khó khăn. Vợ chồng chị Lương - anh Ninh lại tiếp tục bán hết lợn gà, vay nóng hàng xóm đưa con đi bệnh viện phẫu thuật. Sau 2 lần mổ nhưng chưa đưa lại kết quả khả quan, 2 vợ chồng nghèo ôm con về nhà chờ chết vì đã kiệt quệ.

Năm nay 15 tuổi nhưng cậu bé Nhật An mang thân hình của đứa trẻ lên 5. Số lần đi viện quá nhiều khiến bé lúc nào cũng sống trong sợ hãi, hễ thấy người lạ, em lại khóc và lên cơn.

Chị Lương cho biết, chồng mình đã mấy lần chết hụt mỗi khi phát bệnh, từng uống thuốc tứ phương nhưng không có kết quả. Khi bệnh cũ tái phát, anh Ninh đánh đập con hoặc nằm một mình nói nhảm. Khi hết bệnh anh lại hiền như cục đất, hay lam hay làm giúp vợ con.

Một mình chị Lương phải vật lộn với chồng, con đều mắc bệnh. Ảnh: N.K
Một mình chị Lương phải vật lộn với chồng, con đều mắc bệnh. Ảnh: N.K.

Căn nhà nhỏ có 2 cha con cùng mắc bệnh nặng khiến người mẹ nghèo xơ xác. Gia đình lại chỉ có hơn 1 sào ruộng nên chị phải làm thuê đủ nghề. Những khi không lên cơn, thời tiết bình thường, anh Ninh cũng phải lao đi làm thuê để kiếm thêm tiền, tìm cơ hội đưa con đi bệnh viện.

"Bệnh của chồng liên quan đến chấn thương ở mắt thì đành phải chấp nhận nhưng ước mong lớn nhất của tôi là được mang con ra Hà Nội hoặc vào Sài Gòn để khám, chỉnh hình. Khi đó nếu bác sĩ bảo không chữa được thì vợ chồng tôi cũng an lòng", chị Lương thở dài ngao ngán.

Ông Giản Tư Ngộ, Phó chủ tịch UBND xã Cát Văn xác nhận, gia đình anh Ninh - chị Lương có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà có 4 người thì 2 người mắc trọng bệnh khiến gia cảnh càng thêm xơ xác.

Độc giả quan tâm xin liên hệ: Chị Đặng Thị Lương - xóm 6A xã Cát Văn huyện Thanh Chương - Nghệ An. ĐT: 01685023053. số tài khoản: 3615205056945 - Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn chi nhánh huyện Thanh Chương - Nghệ An.

N.Khoa

Tin liên quan:

Xem ảnh


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm