Tàu Trung Quốc đâm rách 8 tàu cảnh sát biển Việt Nam

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chiều nay cho biết, Trung Quốc đã đưa dàn khoan khủng HD 981 cùng 80 tàu vào thềm lục địa Việt Nam và các tàu Trung Quốc đã ngang ngược đâm tàu của cảnh sát biển Việt Nam khi các tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

05:05 - 07/05/2014

b-89cc9.jpgDàn khoan HD 981 của Trung Quốc

Tại cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội vào chiềunay 7/5, đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã đưadàn khoan HD981 cùng 80 tàu hộ tống vào thềm lục địa Việt Nam. Và dàn khoanHD 981 đã được định vị và khoan thăm dò tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộcthềm lục địa Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ViệtNam đã công bố đoạn clip cho thấy Trung Quốc hạ đặt dàn khoan HD 981 tại khu vựcthuộc thềm lục Việt Nam.

Các tàu hộ tống dàn khoan của Trung Quốc đã ngang ngược đâm tàu của cảnh sát biển Việt Nam khi các tàu Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Theo đại diện của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ViệtNam, 8 tàu của cảnh sát biển Việt Nam đã bị hư hại trong vụ việc. Tuy nhiên, không có thiệt hại về người.

Trước đó  vào ngày 2/5, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc ngang nhiên thông báo đã đưa giàn khoản Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 2/5 đến 15/8/2014, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Chiều 06/5/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 01/5/2014 đến nay. Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. “Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này”, thông cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.Trước đó ngày 3/5, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng đã lên tiếng phản đối động thái của phía Trung Quốc và nêu rõ: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".Ngày 4/5/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.*Tiếp tục cập nhật
Nam Hằng
Xem thêm :, , , , , , , , , , ,
Loading...